คนร้ายดังยิงถล่มผญบ.ม้งแปดหลังดับสยองคารถ คาดปมไปรู้แก๊งขนยาเสพติดกลุ่มอิทธิพลมูเซอ-ว้า

เชียงราย-คนร้ายดักยิงถล่มผญบ.ม้งแปดหลัง อ.แม่ฟ้าหลวง ตายสยอง ระหว่างขับรถกลับจากทำไร่เพื่อกลับที่พักในทางขึ้นดอยสูงแนวตะเข็บชายแดน เมีย-ลูกรอดตายหวุดหวิด ตำรวจคาดเป็นฝีมือกลุ่มมูเซอและว้า ซึ่งผู้ใหญ่บ้านอาจไปทราบข้อมูลการขนยาเสพติดของกลุ่มอิทธิพลในพื้นที่จึงถูกปิดปาก

เมื่อวันที่ 30 เม.ย. 2566 พ.ต.อ.สงกรานต์ สันวงศ์ ผกก.สภ.แม่ฟ้าหลวง จ.เชียงราย พร้อมด้วยเจ้าหน้าที่พิสูจน์หลักฐาน ร.ต.อ.นพพร จอมสว่าง รอง สว.สอบสวน สภ.แม่ฟ้าหลวง และชุดสืบสวน สภ.แม่ฟ้าหลวง รุดไปตรวจสอบพื้นที่เกิดเหตุ บริเวณถนนตะเข็บชายแดนเส้นแบ่งเขตไทย-เมียนมา ก่อนถึงหมู่บ้านม้งแปดหลัง ต.เทอดไทย อ.แม่ฟ้าหลวง ประมาณ 2 กม.พบรถปิกอัพอีซูซุ สีเทา ทะเบียน บต 1145 พะเยา จอดอยู่กลางถนนแคบๆ สภาพกระจกหน้ารถมีรอยกระสุนปืนอาก้ายิงถล่ม 6 นัด ที่ด้านข้าง 2 นัด บังโคลนข้างขวา 1 นัด รวม 9 นัด บริเวณประตูด้านขวาฝั่งคนขับพบคราบเลือด และที่พื้นดินมีคราบเลือดหยดเป็นกอง ห่างไปประมาณ 10 เมตร พบร่องรอยคนร้ายแอบซุ่มยิงอยู่ในป่าข้างไหล่ทาง พบปลอกกระสุนอาก้ากระเด็นตกอยู่บริเวณที่เกิดเหตุกว่า 10 นัด ส่วนคนเจ็บชื่อนายธนชิต แช่ว่าง อายุ 54 ปี อยู่บ้านเลขที่62 หมู่ 12 ต.เทอดไทย อ.แม่ฟ้าหลวง เป็นผู้ใหญ่บ้านม้งแปดหลัง หมู่ 12 ต.เทอดไทย อ.แม่ฟ้าหลวง บ้านที่เกิดเหตุถูกนำส่ง รพ.แม่ฟ้าหลวง และตายระหว่างทาง

จากการสอบสวนทราบว่า ก่อนเกิดเหตุเวลา 17.30 น. วันที่ 29 เม.ย. ขณะที่นายธนชิต แช่ว่าง ผู้ใหญ่บ้านม้งแปดหลัง หมู่ 12 ต.เทอดไทยฯ ขับรถปิกอัพอีซูซุ สีเทาคัน ทะเบียน บต 1145 พะเยา กลับจากทำไร่ มีนางเส้า แซ่ว่าง อายุ 39 ปี อยู่บ้านเดียวกัน เมียคนที่ 3 นั่งเบาะหน้ามาด้วย และมีลูก 4 คน นั่งกระบะหลังกลับมาด้วย ก่อนถึงที่เกิดเหตุประมาณ 500 เมตร รถปิกอัพที่ขับมาขึ้นดอยสูงไม่ไหว นายธนชิตได้โทรศัพท์ให้นางลี แซ่โซ้ง เมียคนที่ 2 ที่ไปทำไร่อีกหมู่บ้าน ขับรถโฟร์วินมาช่วยลากขึ้นเนินได้ จากนั้นนางลีขับรถล่วงหน้าไปก่อนจนลับตา

ผู้ตายจึงมาขับรถต่อมาถึงที่เกิดเหตุ เห็นมีกิ่งไม้ขวางทาง นายธนชิต จึงเรียกให้นางเส้า ที่นั่งมาด้วย ลงไปย้ายกิ่งไม้ออก ทันใดนั้นก็มีเสียงปืนสงคราม ยิงถล่มรัวใส่หน้ารถ ทำให้นายธนชิตฟุบลงหน้ากับพวงมาลัย พร้อมบอกกับนางเส้า ให้ไปเรียกคนมาช่วย และลูกที่อยู่ท้ายรถต่างวิ่งหนีตายคนละทิศละทาง นางเส้าจึงโทรเรียกนางลี เมียคนที่ 2 ที่ขับรถอยู่ข้างหน้ากลับมาช่วยอุ้มนายธนชิต ขึ้นหลังรถปิกอัพรีบนำส่งโรงพยาบาลแม่ฟ้าหลวง ต่อมาทนบาดแผลไม่ไหวได้เสียชีวิตระหว่างนำส่งโรงพยาบาลแม่ฟ้าหลวง

ส่วนสาเหตุการยิงถล่มผู้ใหญ่บ้านชายแดนครั้งนี้ พ.ต.อ.สงกรานต์ สันวงศ์ ผกก.สภ.แม่ฟ้าหลวง สันนิษฐานเบื้องต้น หมู่บ้านม้งแปดหลัง เป็นหมู่บ้านตะเข็บชายแดนเมียนมา ตรงข้ามบ้านแม่โจ้ฝั่งเมียนมา เป็นเขตอิทธิพลของมูเซอ และกลุ่มว้า ผู้ตายในฐานะเป็นผู้ใหญ่บ้านอาจจะไปรู้ข้อมูล เรื่องการลักลอบขนยาเสพติด เข้าพื้นที่ตามชายแดน และการลักลอบนำรถยนต์ข้ามไปขายยังฝั่งประเทศเพื่อนบ้าน ซึ่งผู้ตายให้ความร่วมมือกับทางราชการเป็นอย่างดี และมีการจับกุมคดีใหญ่ๆ ได้หลายครั้ง จึงอาจจะไปกระทบกับกลุ่มผู้มีอิทธิพลในพื้นที่ ซึ่งเจ้าหน้าที่จะได้สืบสวนติดตามคนร้ายมาดำเนินคดีอย่างเร่งด่วน.

ข่าวที่เกี่ยวข้อง