ปิดล้อมระทึก!ผู้ต้องหาหนีหมายจับบึมที่ปัตตานี เจรจาไม่สำเร็จ เหิมยิงสู้ปะทะเดือดถูกวิสามัญดับ

ปัตตานี-เจ้าหน้าที่ปิดล้อม หนุ่ม 39 หนีหมายจับลอบวางบึมทหารพรานที่ปัตตานี เจรจาเกลี้ยกล่อมอยู่นานแต่ไม่เป็นผล คนร้ายเหิมสู้ปะทะเดือดเจ้าหน้าที่ ถูกยิงสวนวิสามัญดับคาที่

พ.อ.ปรเมธ ศานุพงศ์ ผบ.ทพ.43 และ พ.ต.อ.เจฟฟรี ไศลมานกุล ผกก.สภ.เมืองปัตตานี พร้อมหน่วยปฏิบัติการกว่า 30 นาย เข้าทำการปิดล้อมตรวจค้นบ้านหลังหนึ่งในพื้นที่ ม.7 ต.ตะลุโบะ อ.เมือง จ.ปัตตานีหลังได้รับแจ้งจากสายข่าวเมื่อเวลา 17.00 น. วันที่ 28 เม.ย.66 ว่า พบผู้ต้องหาตามหมายจับหลบซ่อนตัวอยู่ภายในบ้านหลังดังกล่าว เมื่อเจ้าหน้าที่เดินทางมาถึงได้ประสานผู้นำท้องถิ่นให้ทราบ ก่อนกระจายกำลังปิดล้อมบ้านหลังดังกล่าว พบเป็นบ้านปูนชั้นเดียว จากนั้นเจ้าหน้าที่จึงเรียกให้บุคคลภายในบ้านออกมา แต่ไม่มีเสียงตอบ จึงพยายามเรียกให้ออกมาเพื่อไม่ให้เกิดความสูญเสียทั้ง 2 ฝ่าย

จนกระทั่งมีหญิงสาวเดินออกมาจากบ้าน และบอกว่าเป็นภรรยาของบุคคลเป้าหมาย เจ้าหน้าที่จึงให้ภรรยาเจรจาแต่ก็ไม่เป็นผล กระทั่งเวลา 17.30 น. คนร้ายที่หลบซ่อนตัวอยู่ภายในบ้าน ได้ใช้อาวุธปืนยิงใส่เจ้าหน้าที่จากบริเวณหลังบ้าน เพื่อหวังเปิดทางหลบหนี แต่ก็ไม่สามารถหนีออกมาได้ เจ้าหน้าที่จึงประสานไปยังผู้ใหญ่บ้านให้ช่วยเจรจาอีกครั้ง แต่คนร้ายไม่ฟังเปิดฉากใช้อาวุธปืนยิงใส่เจ้าหน้าที่อีกครั้ง จนทุกคนต้องหลบกระสุน การเจรจายังคงดำเนินต่อไป แต่คนร้ายยังไม่มีทีท่าว่าจะยอมมอบตัว

จนกระทั่งเวลา 18.30 น. พล.ต.ขจรศักดิ์ อินทร์ทอง ผบ.ฉก.ปัตตานี และ พล.ต.ต.อาชาน จันทร์ศิริ ผบก.ภ.จ.ปัตตานี ได้เดินทางมาถึงที่เกิดเหตุและร่วมวางแผนการจับกุม โดยใช้ยุทธวิธีเนื่องจากใกล้ค่ำแล้ว ซึ่งเจ้าหน้าที่ได้วางแนวกำลังและใช้โล่กำบังบุกเข้าไปภายในบ้านเพื่อจับกุมคนร้าย ขณะที่เจ้าหน้าที่บุกเข้าไปนั้น คนร้ายพยายามยิงต่อสู้กระสุนถูกโล่กำบังหลายนัด เจ้าหน้าที่จึงใช้อาวุธปืนยิงตอบโต้คนร้ายจนเกิดการปะทะกันขึ้น ส่งผลทำให้คนร้ายถูกวิสามัญเสียชีวิตทันที ส่วนเจ้าหน้าที่ปลอดภัย จากการตรวจสอบทราบชื่อคนร้ายคือ นายฮัยซัม สมาแอ อายุ 39 ปี เป็นชาว อ.ปะนาเระ จ.ปัตตานี นอกจากนี้ยังพบอาวุธปืน ขนาด .357 ซึ่งเป็นอาวุธที่ใช้ยิงต่อสู้เจ้าหน้าที่ ตรวจค้นตัวคนร้ายยังพบกระสุนปืนอีกจำนวนหนึ่ง และในกระเป๋ายังพบกระสุนปืน เอ็ม 16 อีกจำนวนหนึ่งเช่นกัน เจ้าหน้าที่จึงเก็บไว้เป็นหลักฐาน

ด้าน พล.ต.ต.อาชาน จันทร์ศิริ ผบก.ภ.จ.ปัตตานี เปิดเผยว่า ผู้เสียชีวิตรายนี้มีหมายจับ ป.วิอาญาคดีความมั่นคง ร่วมกันก่อเหตุลอบวางระเบิดเจ้าหน้าที่ทหารพราน ร้อย ทพ.4406 เมื่อวันที่ 16 ส.ค.59 ซึ่งหลังเกิดเหตุผู้ตายพยายามหลบหนีการจับกุมหลายครั้ง จนกระทั่งสายข่าวรายงานว่า ผู้ตายและภรรยาได้เข้ามาเช่าบ้านอยู่ที่เกิดเหตุเมื่อ 2 เดือนก่อน และอยู่แต่ในบ้านไม่สุงสิงกับใคร และก่อนหน้านี้พบว่าผู้ตายและภรรยาได้ขับขี่รถ จยย.ออกมาวนเวียนในตัวเมืองปัตตานี ทำให้สายข่าวติดตามจนกระทั่งรู้เบาะแสว่า ผู้ตายเช่าบ้านอยู่ที่เกิดเหตุ กระทั่งเจ้าหน้าที่วางกำลังหวังจับกุม แต่คนร้ายต่อสู้จนเกิดการยิงปะทะกันขึ้นเป็นเหตุให้ถูกวิสามัญเสียชีวิตดังกล่าว

ข่าวที่เกี่ยวข้อง