พายุฤดูร้อนถล่มโคราช หลายอำเภอบ้านเรือนพังยับ พืชผลทางการเกษตรเสียหายหนัก

วันนี้ (30 มีนาคม 2566) ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ในห้วงวันที่ 28-29 มีนาคม 2566 ที่ผ่านมา ได้เกิดพายุฤดูร้อนในพื้นที่จังหวัดนครราชสีมาหลายจุด เนื่องจากอิทธิพลของความกดอากาศสูงจากประเทศจีน มาปะทะกับอากาศร้อนในประเทศไทย จึงทำให้เกิดพายุฟูดร้อน ฝนฟ้าคะนอง และลมประโชกแรง ซึ่งในจังหวัดนครราชสีมา กองอำนวยการป้องกันและบรรเทาสาธารณภัยจังหวัดฯ ได้รับรายงานอย่างเป็นทางการ จาก 6 อำเภอที่ประสบสาธารณภัย วาตภัย ในช่วงวันที่ 23-28 มีนาคม 2566 ได้แก่ พื้นที่ หมู่ 9 และ หมู่ 10 ต.หนองพลวง อ.ประทาย , หมู่ 2,6,10 ต.ระเริง อ.วังน้ำเขียว , หมู่ 5 ต.สารภี อ.หนองบุญมาก , หมู่ 5 และหมู่ 6 ต.โนนค่า อ.สูงเนิน , หมู่ 10, 14, 19, 22 ต.โบสถ์ อ.พิมาย

 

และในพื้นที่ หมู่ 5 กับหมู่ 7 ต.กระเบื้องนอก อ.เมืองยาง จ.นครราชสีมา รวมเป็น 16 หมู่บ้าน ใน 6 ตำบล ของ 6 อำเภอ โดยมีครัวเรือนได้รับความเสียหายบางส่วนจากแรงลมพายุ รวม 151 ครัวเรือน นอกจากนี้ ยังมี วัด 1 แห่ง , ยุ้งฉาง 10 แห่ง และโรงเรียน – พืชผลทางการเกษตร – โกดัง หรือ คอกสัตว์ ที่ได้รับความเสียหายอีก 19 แห่ง ซึ่งทางอำเภอหรือองค์กรปกครองส่วนท้องถิ่นได้ให้ความช่วยเหลือในเบื้องต้นแล้ว

อย่างไรก็ตาม ยังมีอีกหลายอำเภอที่ไม่ได้รายงานพื้นที่เสียหายจากพายุฤดูร้อนเข้ามาให้ทางจังหวัดทราบ เพราะยังอยู่ระหว่างการสำรวจความเสียหาย อย่างเช่น ล่าสุดในพื้นที่ ต.โคกกรวด อ.เมืองนครราชสีมา เพิ่งประสบภัยพายุฤดูร้อนพัดถล่มเมื่อช่วงเย็น เวลาประมาณ 16.00 น.วานนี้ (29 มีนาคม 2566) โดยแรงลมพายุได้พัดหอบเอาหลังคาสังกะสีของบ้านเรือน , เพิงขายของ , ศาลาที่พักริมทาง ตลอดจน สิ่งปลูกสร้าง และร้านค้า ได้รับความเสียหายอย่างหนัก

นอกจากนี้ ยังพัดต้นไม้หักโค่นกีดขวางเส้นทางจราจร และล้มทับรถที่จอดใกล้ๆ ได้รับความเสียหาย โชคดีที่ไม่มีใครอยู่ภายในรถขณะเกิดเหตุ ซึ่งช่วงเช้าวันนี้ ทางเทศบาลตำบลโคกกรวด จะเร่งสำรวจความเสียหายเพื่อรายงานให้ทางอำเภอและจังหวัดทราบ พร้อมกับให้การช่วยเหลือเยียวตามระเบียบราชการ เพื่อบรรเทาความเดือดร้อนในเบื้องต้น .

โดย…ประสิทธิ์ ตั้งประเสริฐ / นครราชสีมา

ข่าวที่เกี่ยวข้อง