ชาวบ้านเมืองน่านสุดทน พระทรงอย่างเมา ดื่มได้ที่ ท้าโยมตีกลางลานวัด ท้ายสุดจับสึกแต่หวั่นกลับมาบวชใหม่

เจ้าหน้าที่ตำรวจ สภ.เมืองน่าน เข้าตรวจสอบพที่สำนักสงฆ์แห่งหนึ่ง ตรงกิโลเมตรที่ 4 ถนนสายน่าน-ท่าวังผา ตำบลผาสิงห์ อ.เมืองน่าน หลังรับแจ้งจากชาวบ้าน ว่าพบบุคคลแต่งกายเหมือนพระสงฆ์ มีอาการมึนเมา โวยวายเสียงดัง ไล่ด่าชาวบ้าน พูดจาจับใจความไม่ได้ความ

 

จากการตรวจสอบพบ พระพงษ์ศิริ ปญฺญาธโร นอนอยู่ท้ายกระบะรถบิ๊กอัพคันหนึ่ง สภาพเมา มีกลิ่นสุราคลุ้งฟุ้งกระจาย พูดจาวกวน และไล่ด่าชาวบ้านไม่ให้เข้ามายุ่ง เจ้าหน้าที่ตำรวจจึงนำเครื่องเป่าตรวจวัดแอลกอฮอล์มาให้เป่า แต่ไม่ให้ความร่วมมือ พร้อมบ่นว่าทุกวันนี้ไม่มีคนนิมนต์กิจสงฆ์ ต้องใช้เงินส่วนตัวในแต่ละวัน จึงประสานไปยังเจ้าคณะผู้ปกครองสงฆ์จังหวัดน่าน ให้เข้ามาดำเนินกา

ชาวบ้าน เล่าให้ฟังว่า พระรูปดังกล่าวได้ย้ายเข้ามาจำพรรษาที่สำนักสงฆ์แห่งนี้ไม่ถึงเดือน โดยพบนอนเมา ตะโกนโวยวาย จึงได้เข้าไปห้ามปราบในพฤติกรรมไม่เหมาะสม แต่พระรูปดังกล่าวกลับไม่พอใจ ลุกขึ้นมาตะโกนด่า และท้าชกตีที่กลางลานวัด จึงตัดสินใจแจ้งเจ้าหน้าที่ตำรวจให้เข้าดำเนินการ ซึ่งต่อมาพระครูนิเทศนันทกิจ เจ้าคณะตำบลผาสิงห์ ได้เดินทางมาตรวจสอบ และสอบสวน ซึ่งทางพระพงษ์ศิริ ปญฺญาธโร ได้ยอมรับว่าดื่มสุราจริง และยอมสึกแต่โดยดี

อย่างไรก็ตาม ชาวบ้านเป็นกังวลว่า สึกไปแล้ว ก็จะกลับมาบวชอีก เนื่องจากมีพฤติกรรมลักษณะนี้ และถูกไล่มาจากวัดแห่งหนึ่งในเขตพื้นที่อำเภอภูเพียงมาแล้ว อยากให้มีการจัดระเบียบอย่างจริงจัง

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

Leave a Comment