ฟัน 4 ตำรวจนำขบวน “วินัยร้ายแรง” พิษรับจ๊อบนักท่องเที่ยวจีนโทษหนักถึงไล่ออก-ปลดออกจากราชการ

คณะกรรมการจเรตำรวจ แจ้งข้อหาตำรวจ 4 นาย ขับรถนำขบวนนักท่องเที่ยวจีนแบบวีไอพี ผิดวินัยร้ายแรง โทษหนักถึงไล่ออก-ปลดออกจากราชการ ทั้ง 4 นายยังให้การภาคเสธ ยอมรับว่าปรากฏอยู่ในคลิป แต่ไม่ได้ทำการใดเป็นการเสียหายต่อราชการ หรือเรียกรับผลประโยชน์อื่นใด

เมื่อเวลา 13.30 น. วันที่ 13 กุมภาพันธ์ 2566 ที่สำนักงานจเรตำรวจ ถนนรามอินทรา พล.ต.ต.เจนกมล คำนวล ผู้บังคับการกองตรวจราชการ 8 ในฐานะประธานคณะกรรมการจเรตํารวจ เรียกตัว ร.ต.อ.สมพล ภิญโญสโมสร รอง สว.กก.3 (รับผิดชอบสนามบินสุวรรณภูมิ) บก.ทท.1, ด.ต.ขจรศักดิ์ แผ่นผา ผบ.หมู่กก.3 บก.ทท.1, ส.ต.อ.ธนกร นุกูลธนกิจ และ ส.ต.อ.ธนวัฒน์ สิมะขจรบุญ สังกัด บก.จร. ไปรับทราบข้อกล่าวหา พร้อมประสานเจ้าหน้าที่จากกองพิสูจน์หลักฐานกลางเข้าตรวจสอบรถเก๋ง โตโยต้า รุ่นอัลติส สีบรอนซ์ ทะเบียน 3 ขภ 258 กรุงเทพมหานคร, รถจักรยานยนต์ ยี่ห้อยามาฮ่า รุ่นเทรเชอร์ สีขาว ทะเบียน 1 ขภ 85 กรุงเทพมหานคร และรถจักรยานยนต์ ยามาฮ่า รุ่นเอฟเซด1 สีขาว ทะเบียนตราโล่ 55094 ที่ปรากฏในคลิปนักท่องเที่ยวจีนได้รับบริการขับรถนำขบวนจากสนามบินไปถึงโรงแรมที่พัก โดยระบุว่านายตำรวจชุดดังกล่าวได้รับเงินค่าจ้าง

พล.ต.ต.เจนกมล กล่าวว่า วันนี้เป็นขั้นตอนเรียกผู้ถูกกล่าวหาเข้ามาสอบปากคำ โดยคณะกรรมการสอบได้แจ้งข้อกล่าวหาวินัยร้ายแรงตำรวจทั้ง 4 นาย จากนี้ถ้าสามารถพิสูจน์ทราบได้ว่าผิดจริงมีโทษสองสถานคือ ไล่ออกจากราชการ หรือปลดออกจากราชการ เบื้องต้นจากการสอบสวนตำรวจทั้ง 4 นาย ยังให้การภาคเสธ คือยอมรับว่าปรากฏอยู่ในคลิป แต่ไม่ได้ทำการใดเป็นการเสียหายต่อราชการ หรือเรียกรับผลประโยชน์อื่นใด คณะกรรมการอยู่ในระหว่างขั้นตอนการเรียกนักท่องเที่ยวชาวจีนเจ้าของคลิปมาให้ปากคำ อยู่สำหรับการสอบปากคำจะใช้ระบบออนไลน์ไม่จำเป็นต้องเชิญตัวมา เช่นเดียวกับกรณีของบริษัททัวร์ที่มีการระบุว่าจะแพ็กเกจ ตำรวจนำขบวนอยู่ในระหว่างการเรียกสอบ

พล.ต.ต.เจนกมล กล่าวว่า วันนี้เป็นวันแรกที่มีการพิสูจน์ทราบรถที่อยู่ในคลิปดังกล่าว คาดว่าหลังจากนี้ไม่เกิน 1 สัปดาห์จะทราบผล จากการตรวจสอบวันนี้รถดังกล่าวไม่มีการติดสติกเกอร์โล่ตราตำรวจ อาจมีการลอกสติกเกอร์ดังกล่าวออกไป ในส่วนนี้ทางกองบัญชาการตำรวจภูธรภาค 1 รับดำเนินคดีอาญาไปเรียบร้อยแล้ว

ทั้งนี้การติดตามเรื่องดังกล่าวยืนยันว่าไม่ได้ล่าช้า เพราะตั้งแต่เกิดเหตุมีการสอบสวนมาโดยตลอด ทั้งนี้การสอบสวนยังคงไม่มีการขยายผลไปถึงนายตำรวจรายอื่น แต่หลังจากนี้หากมีการพาดพิงถึงทางสำนักงานจเรตำรวจจะต้องมีการเรียกตำรวจทุกนายที่มีการเอ่ยชื่อถึงเข้ามาให้ปากคำ โดยกรอบเวลาของการดำเนินการเรื่องนี้เหลืออีก 165 วัน แต่ทางคณะกรรมการคาดว่าจะแล้วเสร็จไม่เกิน 60 วัน สำหรับสถานะนายตำรวจทั้งสี่ ขณะนี้ถูกต้นสังกัดสั่งให้ไปปฏิบัติหน้าที่ที่ศูนย์ปฏิบัติการ (ศปก.).

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

Leave a Comment