แหล่งอาหารบ้านนา!เปิดวิธีล่าหนูนาคนชัยภูมิมาทำอาหารเลิศรสเหลือขายสร้างรายได้นับพันบาทต่อวัน

วันนี้ผู้สื่อข่าวจะพาลงพื้นที่ทุ่งนาหลังเก็บเกี่ยวข้าว ในพื้นที่ จ.ชัยภูมิ จะพบเห็นทั้งวัยรุ่น ไปจนถึงผู้สูงวัย ออกไปล่าหาหนูนา ตามทุ่งนาที่พึ่งเกี่ยวข้าว รวมถึงที่บริเวณทุ่งนาปลูกข้าวบ้านหนองแวง ต.บ้านเพชร อ.บำเหน็จณรงค์ จ.ชัยภูมิ จะมีชาวบ้านทั้งวัยหนุ่ม ไปจนถึงผู้สูงวัย ออกเดินตามคันหาทุ่งนาข้าวเพื่อออกล่าดักหนูนา เพื่อนำมาประกอบอาหารและนำไปขาย ซึ่งในการล่าหนูนา หรือดักหนูนา มีด้วยกันหลายแบบ ทั้งการกับดักหนู ใช้ปืนหน้าไม้ยิง ซึ่งการวางกับดัก จะวางกับดักไว้ที่ปากรูทางเข้ารูของหนูนา เมื่อหนูนาเข้าหรือออกรู จะติดกับดักที่วางไว้ซึ่งเป็นวิธีดักหนูแบบโบราณ

โดยกับดักจะวางไว้ที่ปากรูทางเข้ารูหนูนาซึ่งเป็นทุ่งนาที่พึ่งเก็บเกี่ยวผลผลิตใหม่ เพราะหนูนาจะยังอยู่ในรูตามคันนา โดยจะเดินหารูตามคันนา เมื่อเจอแล้วจะทำการหารู บริเวณรอบๆอีกทีว่ามีกี่รู จะนำดินอุดรูให้หมด ให้เหลือเพียง2รูเท่านั้น โดยรูหนึ่งนำฟางข้าวพร้อมกับจุดไฟ ทำให้เกิดควันแล้วนำไปใส่ในรูเพื่อที่จะให้ควันเข้าไปในรู เรียกว่ารูเข้า ส่วนอีกรูนั้น จะนำแห มาคลุมปากรู เรียกว่ารูออก เพื่อที่จะรอหนูนา ที่อยู่ในรู เมื่อเจอควันไฟ จะทนไม่ไหว จะวิ่งออกมายังรูมาติดแห่ที่ดักไว้ที่ปากรู โดยจะใช้เวลาในแต่ละหลุม 10-20นาที แล้วแต่ความลึกของรูที่หนูนาอาศัยอยู่ เมื่อหนูวิ่งออกจากรูจะติดกับแห ตระข่ายที่ขึงดักไว้จับใส่ภาชนะที่เตรียมมาจากบ้าน

นายวิทยา เข็มอุทรา อายุ 27 ปี ชาวบ้านหนองแวง ต.บ้านเพชร อ.บำเหน็จณรงค์ จ.ชัยภูมิ เล่าให้ฟังว่า ตนและเพื่อนๆ ได้ออกหาหนูนามากว่า 20 แล้ว ตั้งแต่อายุ 7 ขวบ จะตามพ่อ ออกไปล่าหนูนาเป็นประจำ เมื่อโตขึ้นมาจะชวนเพื่อนๆออกไปล่าหนูตามทุ่งนาหลังเก็บเกี่ยวข้าวใหม่ๆเป็นประจำทุกปี ซึ่งเป็นช่วงที่หนูนาจะออกมาหากินเมล็ดข้าวที่ร่วงหล่นลงในผืนนา จึงรวมกันออกไปหาดักหนูตามท้องไร่ท้องนา โดยมีอุกรณ์ดักหนูนาที่ทำจากไม้ไผ่ ผูกเข้ากับบ่วงที่ทำจากลวดสลิงและหนังยาง ซึ่งเป็นอุปกรณ์ที่คิดค้นขึ้นมาเอง โดยบ่วงนี้จะนำไปปักไว้ที่ทางเข้ารูหนูที่อยู่ตามคันนา ช่วงนี้ในแต่ละวันจะได้หนูนา 10-20ตัว ขนาดเล็กบ้างขนาดโตบ้าง

โดยช่วงนี้เป็นที่นิยมกินสำหรับคอที่ชอบรับประทานเมนูเปิบพิสดารที่ทำจากหนูนา เมนูยอดนิยมมากที่สุดคือหนูนาย่าง ผัดเผ็ดหนูนา ซึ่งจะมีรสชาติอร่อย เป็นเมนูขึ้นชื่อในช่วงนี้ เพราะจะสามารถหาทานได้ปีละครั้งเท่านั้น หนูนาในช่วงนี้จะมีรสชาติมัน เมื่อนำไปปิ้งจะได้รสชาติที่อร่อยคล้ายกับไก่ย่าง หากหมักเครื่องเทศที่มีกลิ่นหอม จะได้รสชาติที่หนุ่มละมุนเป็นที่ติดอกติดใจของผู้ที่ได้ลิ้มลอง

ด้านนายวิทยา เข็มอุทรา อายุ 27 ปี นักล่าหนูนาประจำบ้านหนองแวง ยังบอกว่าหนูนาที่จับได้ในแต่ละวันจะนำไปประกอบอาหารกินกันภายในครอบครัว ที่เหลือจะนำไปส่งขาย โดยราคาที่ขายอยู่ที่กิโลกรัมละ 200บาทเท่านั้น ขนาด2ตัวหนึ่งกิโลกรัม ซึ่งเป็นหนูนาที่ได้จากการไล่ล่ามาจากทุ่งนาเท่านั้น เป็นที่นิยมกินมากกว่าหนูนาที่เลี้ยงตามฟาร์ม เพราะหนูนาจริงๆนั้น เนื้อจะอร่อยกว่า มีมันหน่อยกว่าหนูนาฟาร์ม ทำให้หนูนาจากทุ่งนาเป็นที่นิยมมาก แต่ช่วงหลังๆนี้หนูนาเริ่มหายาก เนื่องจากนักล่าหนูนามีมากขึ้น และปีที่ผ่านมา ทุ่งนาส่วนใหญ่น้ำท่วมทำให้หนูนาที่เคยอยู่ต่างหนีไปอยู่ที่อื่นหมด ทำให้ช่วงนี้หนูนาเริ่มหายากขึ้นทุกวัน มีผู้นิยมกินมากขึ้น ทำให้ราคาหนูนามีราคาสูงขึ้น ช่วงนี้หนูนาแท้จากทุ่งนาราคาตัวละ 80-100 บาทแล้วแต่ขนาดทำให้ช่วงนี้หนูนาที่จับได้นำส่งขายมีรายได้วันละกว่า1พันบาท

นอกจากนั้นหนูนาที่จับได้ในแต่ละวันเมื่อได้มากจะขายต่อให้กับผู้นำไปวางขายตามตลาดสด และตามสองข้างถนนในพื้นที่ จ.ชัยภูมิ เพื่อที่ผู้ให้ผู้ชื่นชอบในอาหารป่าประเภทหนูนา ได้เลือกซื้อนำไปประกอบอาหารเมนูเด็ดตามแต่ละคนชื่นชอบอีกด้วย.

ข่าวที่เกี่ยวข้อง