ผู้ว่าฯพิจิตรสั่งลุยล่านายทุนใช้แรงงานต่างด้าวระเบิดภูเขาหาแร่ทองคำ

วันที่ 6 ธันวาคม 2565 นายพยนต์ อัศวพิชยนต์ ผู้ว่าราชการจังหวัดพิจิตร , นายหมวดเอกพรพงษ์ ไหมแพง ชาญชัยภัครธากูร นายอำเภอวังทรายพูน พร้อมด้วยกำลัง อส. ฝ่ายปกครอง – กอ.รมน.พิจิตร – ตำรวจ และส่วนราชการที่เกี่ยวข้องลงพื้นที่ไปที่หมู่ 7 บ้านเขาพนมพา ตำบลหนองพระ อำเภอวังทรายพูน จังหวัดพิจิตร ซึ่งเป็นที่ตั้งของเขาพนมพาที่เป็นพื้นที่ป่าไม้และเป็นเขตสงวนหวงห้าม เนื่องจากได้รับการร้องทุกข์ร้องเรียนจากราษฎรและเป็นข่าวในสื่อมวลชนมีสาระว่าเขาพนมพาแห่งนี้มีแร่ทองคำซึ่งที่ผ่านมาตลอดระยะเวลากว่า 20 ปี ก็มีชาวบ้านใช้จอบ-ใช้เสียม แบบภูมิปัญญาชาวบ้านไปขุดหาแร่ทองคำที่เขาพนมพาแห่งนี้ ซึ่งก็พบและได้แร่ทองคำนำไปขายได้เงินเป็นกอบเป็นกำ และมีเหตุการณ์ภูเขาถล่มดินทับคนตายที่เหมืองทองเขาพนมพาแห่งนี้มาแล้วมากกว่า 20-30 ศพ ในรอบ 20 ปีที่ผ่านมา โดยฝ่ายเจ้าหน้าที่บ้านเมืองก็มีการประกาศห้ามและเคยมีการจับกุมผู้ฝ่าฝืนกฎหมาย พ.ร.บ.ป่าไม้ – พ.ร.บ.แร่ – และการกระทำผิดอื่นๆ แต่เมื่อเหตุการณ์สงบฝ่ายบ้านเมืองไม่ได้เข้ามาตรวจหรือเข้มงวดก็จะมีชาวบ้านในพื้นที่และนอกพื้นที่แอบลักลอบเข้ามาขุดหาแร่ทองคำบนเขาพนมพาแห่งนี้
แต่ล่าสุดที่เป็นเหตุให้ ผู้ว่าฯพิจิตร ต้องเดินขึ้นเขามาดูที่เกิดเหตุและตามล่าหาตัวผู้กระทำความผิดก็เนื่องจากมีราษฎรร้องทุกข์ว่ามีนายทุนใช้แรงงานต่างด้าวใช้วิธีระเบิดภูเขามีเสียงดังสนั่นหวั่นไหวบ่อยครั้ง โดยไม่ยำเกรงกฎหมายส่งผลให้ชาวบ้านเดือดร้อนเมื่อผู้ว่าฯพิจิตรและคณะขึ้นไปบนภูเขาพนมพาก็ไม่พบนายทุนหรือแรงงานต่างด้าวแล้วพบแค่เพียงเครื่องปั่นไฟและอุปกรณ์ขุดเจาะภูเขา รวมถึงพบอุโมงค์ทั้งขนาดเล็กและขนาดใหญ่ที่นักแสวงโชคขุดเป็นหลุมเป็นโพรงเข้าไปในภูเขาเพื่อขนดินที่มีแร่ทองคำนำไปร่อนเพื่อหาทองคำบริสุทธิ์ ซึ่งทำกันแบบเป็นล่ำเป็นสันและน่าจะทำกันมานานแล้วบนภูเขาเหมืองทองเขาพนมพาจะพบมีการตั้งศาลตา-ยาย ตามความเชื่อโชคลางของนักแสวงโชคขุดทองอยู่หลายแห่ง แต่การที่ผู้ว่าฯและคณะบุกไปยังที่เกิดเหตุครั้งนี้ไม่สามารถจับกุมผู้กระทำความผิดได้เนื่องจากเมื่อมีรถของคนแปลกหน้าหรือของทางราชการเข้ามาในพื้นที่ก็จะมีการส่งสัญญาณบอกคนที่ขุดทองอยู่บนภูเขาให้เร่งหลบหนีจึงทำให้ยากต่อการปฏิบัติงานดังกล่าว สำหรับภูเขาเหมืองทองเขาพนมพาปัจจุบันมีสภาพหายไปเกือบครึ่งหนึ่งเป็นหน้าผาและหลุมบ่อเต็มไปหมดสาเหตุเกิดจากการลักลอบขุดหาแร่ทองคำนั่นเอง
นายพยนต์ อัศวพิชยนต์ ผู้ว่าราชการจังหวัดพิจิตร กล่าวว่า จะทำการตรวจสอบและหาผู้กระทำความผิดมาดำเนินคดีต่อไปและจะได้ให้กำนัน-ผู้ใหญ่บ้าน-ฝ่ายปกครอง-ตำรวจ-ป่าไม้ ให้ช่วยกันสลับสับเปลี่ยนเข้ามาตรวจตราเพื่อไม่ให้เกิดเหตุในลักษณะดังกล่าวข้างต้นมิให้เกิดขึ้นอีก รวมถึงจะได้เร่งประชาสัมพันธ์ห้ามปรามชาวบ้านไม่ให้บุกรุกพื้นที่ดังกล่าวต่อไปอีกด้วย

สิทธิพจน์ เกบุ้ย ผู้สื่อข่าวจังหวัดพิจิตร

ข่าวที่เกี่ยวข้อง