ตำรวจตามรวบยกแก๊งค์ 5 คนร้ายก่อเหตุยิงเสี่ยร้านขายโทรศัพท์ เสียชีวิตหน้าทางเข้าสนามบินขอนแก่น

ขอนแก่น-ตำรวจตามรวบยกแก๊งค์ 5 คนร้ายก่อเหตุยิงเสี่ยร้านขายโทรศัพท์ เสียชีวิตหน้าทางเข้าสนามบินขอนแก่น พบหลักฐานตั้งใจวางแผนมาปล้นเอารถยนต์ของผู้ตาย ก่อนหลบหนีข้ามไปประเทศเพื่อนบ้าน

เมื่อเวลา 11.30 น.วันที่ 1 ธ.ค. 2565 พล.ต.ต.นพเก้า โสมนัส ผบก.ภ.จว.ขอนแก่น พร้อมด้วย พ.ต.อ.สุรศักดิ์ มโนทัย ผกก.สภ.บ้านเป็ด ,พ.ต.ท.สุทัศน์ ไพบูลย์ รอง ผกก.(สส.) สภ.บ้านเป็ด ทำการ ควบคุมตัวนาย พันธรัตน์ หาญสุริย์ หรือโก้ อายุ 18 ปี อยู่บ้านเลขที่ 109 ม.4 บ้านโคกฟันโปง ต.บ้านเป็ด อ.เมือง จ.ขอนแก่น และนายจิราวุฒิ ทองสืบสาย หรือเบนท์ อายุ 26 ปี อยู่บ้านเลขที่ 18 ม. 8 ต.ท่าพระ อ.เมือง จ.ขอนแก่น ผู้ต้องหาตามหมายจับศาลจังหวัดขอนแก่น ข้อหาร่วมกันปล้นทรัพย์โดยคนใดคนหนึ่งมีอาวุธ ใช้ปืนยิงเป็นเหตุให้ผู้อื่นถึงแก่ความตาย, ร่วมกันฆ่าผู้อื่นโดยเจตนา , ร่วมกันพาอาวุธไปในเมือง หมู่บ้าน หรือสาธารณะโดยเปิดเผย หรือโดยไม่มีเหตุสมควร และร่วมกันมี ใช้อาวุธปืน หรือเครื่องกระสุนโดยมิได้รับอนุญาต มาทำแผนประกอบคำรับสารภาพบนถนนทางเข้าสนามบินขอนแก่น หลังถูกเจ้าหน้าที่ตำรวจจับกุมตัวได้หลังหลบหนีไปซ่อนตัวที่ประเทศเพื่อนบ้าน

พล.ต.ต.นพเก้า โสมนัส ผบก.ภ.จว.ขอนแก่น กล่าวว่า ภายหลังจากเจ้าหน้าที่ตำรวจ สภ.บ้านเป็ด ได้รับแจ้งเหตุคนถูกยิงตาย บนถนนทางเข้าสนามบินขอนแก่น เมื่อไปตรวจที่เกิดเหตุพบศพนายพนม ทิพย์รัตนมงคล อายุ 40 ปี นักธุรกิจเจ้าของร้านขายโทรศัพท์มือถือที่ตลาดประตูน้ำ ต.เมืองเก่า อ.เมือง จ.ขอนแก่น ถูกยิงด้านหลังทะลุหน้าอก 1 แผล พบรอยกระสุนปืนบริเวณโคนอวัยวะเพศ 2 แผล มือซ้ายกำสร้อยคอรูปพรรณน้ำหนัก 1 บาท มือขวากำพระเลี่ยมทอง นอนเสียชีวิตอยู่ทาง ซึ่งจากการสืบสวนทราบว่านายพนมเป็นเจ้าของร้านขายโทรศัพท์มือถือ แต่ยังมีการติดต่อซื้อขายรถยนต์มือสองกับคนบางกลุ่ม แต่ครอบครัวไม่รู้เรื่องด้วย ซึ่งก่อนจะถูกฆ่าตายนั้น มีพยานยืนยันว่านายพนม นัดส่งมอบรถยนต์กระบะอีซูซุ สีขาว ทะเบียน 1 ขบ- 2903 กรุงเทพมหานคร ให้กับลูกค้าที่เดินทางมาจาก สปป.ลาว ซึ่งนัดส่งรถและจ่ายเงินกันในพื้นที่ อ.หนองพอก จ.ร้อยเอ็ด โดยเจรจาซื้อขายกันในราคา 190,000บาท แต่เมื่อลูกค้า มีเงินไม่พอจ่าย จึงขอให้นายพันธรัตน์ และนายจิราวุฒิ พามาที่ขอนแก่น เพื่อมารอรับเงินจากพรรคพวกที่ สปป.ลาว จากนั้นก็พากันนั่งมาในรถเดินทางมาที่ขอนแก่นทันที

“พยานยืนยันว่านายพนม รับนายพันธรัตน์และนายจิราวุฒิมาที่ขอนแก่น เพราะนายพันธรัตน์หรือนายโก้จะมานอนที่ขอนแก่นรอพรรคพวกโอนเงินมาให้จ่ายค่ารถยนต์ที่จะซื้อ และเมื่อเดินทางมาถึงขอนแก่น พยานที่เดินทางมากับนายพนมแยกย้ายกลับบ้าน กระทั่งพบนายนนมถูกฆ่าตายแล้วรถยนต์คันที่จะขายก็หายไปด้วย เจ้าหน้าที่ตำรวจจึงเชื่อว่า นายโก้และเพื่อนทำการฆ่านายพนม เพื่อปล้นทรัพย์รถยนต์แล้วหลบหนีไป จึงรวบรวมพยาน หลักฐาน ขอศาลออกหมายจับนายโก้ พร้อมพวกรวม 5 คน ทั้งนี้ ที่ผ่านมา ตำรวจชุดสืบสวนสภ.บ้านเป็ด สามารถติดตามจับกุมคนร้ายที่ร่วมกันก่อเหตุได้แล้ว 3 คน คือนายอภิชาต ถะเกิงสุข อายุ 22 ปี อยู่บ้านเลขที่ 85 ม. 7 ต.บ้านเหล่า อ.บ้านฝาง จ.ขอนแก่น, นายธนพล วงษ์สมบูรณ์ อายุ 22 ปี อยู่บ้านเลขที่ 25 ม. 7 ต.บ้านเหล่า อ.บ้านฝาง จ.ขอนแก่น และนายเกียรติศักดิ์ จรัสกาย อายุ 26 ปี อยู่บ้านเลขที่ 27 ม. 7 ต.บ้านเหล่า อ.บ้านฝาง จ.ขอนแก่น ซึ่งการสอบสวนผู้ต้องหาทั้ง 3 คนรับสารภาพว่า นายโก้ไปรับมาจากบ้าน เข้ามาในเมืองขอนแก่น แต่ไม่บอกว่ามาทำอะไร ในฐานะเพื่อนจึงนั่งรถมาด้วย กระทั่งเห็นนายโก้เข้าไปพูดคุยกับนายพนม แล้วก็ไล่ยิงนายพนมจนตายข้างทาง ก่อนจะพากันเอารถนายพนม หลบหนีไปยัง จ.อุบลราชธานี โดยมีนายจิราวุฒิ เป็นคนขับรถไปจอดไว้ใน รพ.เขมราฐ แล้วก็ข้ามฝั่งไปสปป.ลาวพร้อมกับนายโก้ จนกระทั่ง เจ้าหน้าที่ตำรวจฝั่งไทยประสานงานกับเจ้าหน้าที่ สปป.ลาว จับกุมตัวมาดำเนินคดีที่ประเทศไทย”

ผบก.ภ.จว.ขอนแก่น กล่าวต่ออีกว่า จากการสอบสวนนายโก้ให้การรับสารภาพว่า ใช้ปืนยิงนายพนมจริง เพราะแค้นใจในเรื่องการซื้อขายรถ แต่ตกลงกันไม่ได้ เนื่องจากซื้อขายกันมาหลายคัน จนมีหนี้สินติดค้างกันจำนวนหลานแสนบาท เคลียร์กันไม่ลงตัว จะเอารถหักหนี้ก็ไม่ให้ ด้วยความโมโหจึงใช้ปืนยิงนายพนมจนตาย แล้วเอารถคันที่จะซื้อขายกันหนีไปที่อุบลราชธานี แล้วหนีไปกบดานที่สปป.ลาว กระทั่งถูกตำรวจสปป.ลาวจับกุมตัวส่งตำรวจไทย ส่วนรถยนต์ได้จอดไว้ในรพ.เขมราฐ

ข่าวที่เกี่ยวข้อง