บุกจับผู้บริหารอาหารเสริมดัง หนีคำพิพากษา คดีใช้สารอันตราย ทำเหยื่อดับ 4 ราย

ตำรวจบุกจับผู้บริหารอาหารเสริมดัง หนีคำพิพากษา คดีใช้สารอันตราย ทำเหยื่อดับ 4 ราย เหตุไม่มาฟังคำพิพากษา อ้างสุขภาพไม่ดี กลัวติดโควิด

เมื่อวันที่ 1 ธ.ค.65 พล.ต.ต.มนตรี เทศขัน ผบก.ป. สั่งการ พ.ต.อ.วิระชาญ ขุนไชยแก้ว ผกก.5 บก.ป., พ.ต.ต.สุขสิทธิ์ ประเสริฐ สว.กก.5 บก.ป. นำกำลังจับกุม นายณัฐวัฒน์ (ขอสงวนนามสกุล) อายุ 50 ปี ผู้ต้องหาตามหมายจับศาลจังหวัดกาญจนบุรี ที่ 42/2565 ลงวันที่ 18 ม.ค.65 ข้อหา “ปลอมปนอาหารยาหรือเครื่องอุปโภคบริโภคอื่นใดๆ เป็นเหตุให้ผู้อื่นถึงแก่ความตาย, ความผิดต่อพระราชบัญญัติอาหาร” ได้ที่หน้าคอนโดแห่งหนึ่ง ซอยประชาราษฎร์บำเพ็ญ 7 เขตห้วยขวาง กทม.

การจับกุมครั้งนี้สืบเนื่องจากเมื่อปี 2561 มีผู้ที่ซื้อผลิตภัณฑ์อาหารเสริมยี่ห้อลีน (LYN) ไปกินลดน้ำหนักตามคำโฆษณากล่าวอ้าง ภายหลังผู้บริโภคเกิดอาการข้างเคียงรุนแรง จนถึงขั้นเสียชีวิต รวม 4 ราย จนกลายเป็นข่าวดังตามสื่อต่างๆ จนมีการตรวจสอบ ก่อนจะพบว่า ใช้สารต้องห้ามปนเปื้อนอยู่ในผลิตภัณฑ์ดีงกล่าวถึง 2 ชนิด คือ สารไซบูทรามีนไฮโดรคลอไรด์ มีฤทธิ์กล่อมประสาทส่วนกลาง ทำให้รู้สึกไม่อยากอาหาร และสารไบซาโคดิล ซึ่งมีฤทธิ์เป็นยาระบาย

จากนั้น เจ้าหน้าที่ตำรวจได้ดำเนินคดีกับผู้บริหารของบริษัทอาหารเสริมฯ และตัวแทนจำหน่าย แต่ระหว่างที่คดีเข้าสู่การพิจารณาของศาล นายณัฐวัฒน์ ก็ได้รับการประกันตัวชั่วคราวไปแล้วก็มีพฤติกรรมหลบหนี กระทั่งเจ้าหน้าที่ชุดจับกุมทราบว่าได้หลบมาอยู่ที่คอนโดฯ แห่งหนึ่งย่านห้วยขวาง จึงเข้าจับกุมได้ในที่สุด

จากการสอบสวน นายณัฐวัฒน์ ให้การรับสารภาพว่า ตนเป็นหนึ่งในผู้บริหารร่วมของบริษัทผลิตอาหารเสริม ยอมรับว่าส่วนตัวแล้วไม่มีความรู้เรื่องการผสมอาหารเสริม แต่มีผู้บริหารร่วมอีกคนที่เสียชีวิตไปเมื่อปี 2564 นั้นเป็นผู้จัดทำ ส่วนเหตุที่ไม่ยอมไปฟังการพิจารณาของศาล ก็เพราะตนมีปัญหาทางสุขภาพ ประกอบกับกลัวจะติดโควิดด้วย จึงไม่กล้าเดินทางไป จึงนำตัวส่งศาลจังหวัดกาญจนบุรี ดำเนินการตามกฎหมายต่อไป

ข่าวที่เกี่ยวข้อง