ป่าไม้ที่ 5 (สระบุรี)ลุยสอบที่ดิน แอ๊ด คาราบาว สาวโผล่รับเช่าปีละ 1.2 แสน

สำนักจัดการทรัพยากรป่าไม้ ที่ 5 (สระบุรี) พร้อมตำรวจ ลงพื้นที่หมู่ 2 ต.ท่าคล้อ อ.แก่งคอย จ.สระบุรี หลัง “วีระ สมความคิด” แจ้งความ “แอ๊ด คาราบาว” รุกป่า พบหญิงสาวผู้ดูแล อ้างเช่าที่จากแอ๊ด ปีละ 1.2 แสน เจ้าหน้าที่เร่งคำนวณ จับพิกัดจีพีเอส ขอเวลาตรวจสอบรุกป่าหรือไม่

จากกรณีนายวีระ สมความคิด เลขาธิการเครือข่ายประชาชนต้านคอร์รัปชั่น และเจ้าหน้าที่จากสำนักงานคณะกรรมการป้องกันและปราบปรามการทุจริตในภาครัฐ (ป.ป.ท.) เข้าแจ้งความร้องทุกข์กับพนักงานสอบสวน สภ.หินซ้อน ให้ดำเนินคดีกับ นายยืนยง โอภากุล หรือ แอ๊ด คาราบาว ศิลปินเพลงเพื่อชีวิตชื่อดัง 2 ข้อหา คือครอบครองที่ดิน น.ส.3 ก แปลงที่ 1 (ออกเอกสารสิทธิ์โดยมิชอบ/บุกรุกครอบครองพื้นที่ป่าไม้ถาวร พื้นที่ป่าสงวนแห่งชาติ และกล่าวโทษเจ้าพนักงานป่าไม้ฐานละเว้น (157) เมื่อบ่ายวานนี้ ตามที่เสนอข่าวไปแล้วนั้น

ล่าสุดนายรัชพล ภัทรนาคเรือง ผู้อำนวยการส่วนป้องกันและควบคุมไฟป่า สำนักจัดการทรัพยากรป่าไม้ ที่ 5 (สระบุรี) พร้อมกำลัง พ.ต.อ.เกียรติพงษ์ ทองเพียร หัวหน้ากลุ่มงานสอบสวน ตำรวจภูธร จ.สระบุรี ตำรวจป่าไม้ กก.2 บก.ปทส. ร.ท.วีระธร จำปา กอ.รมน.จ.สระบุรี ร.ต.อ.สัมพันธ์ หมื่นพินิจ (ร้อยเวร) เจ้าของสำนวน นายนิวัฒน์ ไชยแสง ผู้ใหญ่บ้าน ม.2 ต.ท่าคล้อ สนธิกำลังกันลงพื้นที่เข้าตรวจสอบพื้นที่ป่าไม้ ในท้องที่ ม.2 ต.ท่าคล้อ อ.แก่งคอย จ.สระบุรี

พบว่าพื้นที่บริเวณดังกล่าวอยู่แยกจากถนนลาดยาง สายแก่งคอย-แสลงพัน หลัก กม.ที่ 14 เป็นถนนลูกรังเล็กๆ ลึกเข้าไปในแนวป่าติดภูเขาระยะทางราว 2.5 กม. บริเวณปากทางเข้าเป็นเนินเขาถูกแผ้วถางเทคอนกรีต มีป้ายสีขาวติดกับต้นไม้ทางขึ้นเป็นภาษาอังกฤษและภาษาไทย ระบุว่า ยินดีต้อนรับสู่แคมป์ “น้ำ ป่า ผาใหญ่” โดยมีประตูรั้วกั้นทางเข้า-ออก มีหญิงสาว อายุราว 30 ปีเศษ ออกมาต้อนรับ คณะเจ้าหน้าที่ฯ ที่เข้ามาตรวจสอบในครั้งนี้

ทางด้าน นายรัชพล ภัทรนาคเรือง ผู้อำนวยการส่วนป้องกันและควบคุมไฟป่าสำนักจัดการทรัพยากรป่าไม้ที่ 5 (สระบุรี) เผยว่า ในการลงพื้นที่ในวันนี้ เนื่องจากว่า จากสื่อ พร้อมด้วย นายวีระ สมความคิด และทาง ป.ป.ท.ที่ร่วมกันลงในพื้นที่ เมื่อวันที่ 28 พ.ย.ที่ผ่านมา โดยแจ้งว่ามีการทำถนนเข้าไปในเขตพื้นที่ของแอ๊ด คาราบาว ตนจึงได้นำคณะเจ้าหน้าที่สำนักงานจัดการป่าไม้ที่ 5 ลงพื้นที่ตรวจสอบข้อเท็จจริง

ซึ่งจากการตรวจสอบ พบผู้ดูแลพื้นที่ ซึ่งแจ้งกับเจ้าหน้าที่ว่า ตนเป็นคนที่เช่าที่ของ แอ๊ด คาราบาว ได้มีการล้อมรั้วจากปากทางเข้าไปในพื้นที่ของแอ๊ด ที่มี น.ส.3 อยู่ ทางเจ้าหน้าที่จึงได้ดำเนินการจับภาพพิกัดจีพีเอส ในบริเวณดังกล่าว ซึ่งกำลังคำนวณอยู่ว่ามีเนื้อที่อยู่กี่ไร่

โดยจะเอาภาพพิกัดที่ตรวจสอบส่งให้หน่วยงานที่เกี่ยวข้องตรวจสอบข้อเท็จจริงต่อไป ซึ่งอาจจะเป็นป่าสงวน หรือพื้นที่ประทานบัตรเหมืองแร่ ซึ่งยังซับซ้อนกันอยู่ในเรื่องพื้นที่ ซึ่งยังคงต้องขอไปตรวจสอบให้แน่ชัดก่อน ถ้าแน่ชัดว่าเป็นพื้นที่ป่าสงวน ก็จะดำเนินการร้องทุกข์กล่าวโทษต่อไป

ส่วนทางด้าน ผู้ดูแลพื้นที่ ซึ่งมีการล้อมรั้วแสดงการครอบครองพื้นที่ ถนนเส้นดังกล่าวจนไปถึงพื้นที่อ้างว่าที่กำลังขอออกโฉนด ซึ่งก็จะคำนวณดู และจะแจ้งให้ทราบว่ามีพื้นที่เท่าไรที่รุกล้ำเข้ามา

ซึ่งผู้ดูแลพื้นที่ ยอมรับว่าเป็นผู้เช่าที่ดินจาก แอ๊ด คาราบาว ในราคาปีละ 120,000 บาท (หนึ่งแสนสองหมื่นบาท) ซึ่งเช่ามาแล้วเป็นระยะเวลา 5 ปี ส่วนในเรื่องว่าจะมีการบุกรุกหรือไม่ก็จะอยู่ที่พนักงานสอบสวนเป็นผู้สอบ ซึ่งจะนำเรื่องดังกล่าวไปตรวจสอบภาพพิกัด และนำเรื่องส่งยังพนักงานสอบสวนต่อไป

ส่วน พ.ต.อ.เกียรติพงษ์ ทองเพียร หน.กลุ่มงานสอบสวน ภจว.สระบุรี กล่าวว่า พนักงานสอบสวนจะเป็นผู้รวบรวมพยานหลักฐานต่างๆ จากเจ้าหน้าที่ที่เกี่ยวข้อง ที่เข้ามาตรวจสอบข้อเท็จจริงในเรื่องนี้ โดยจากนี้จะได้มีการนัดแนะกันเข้ามาตรวจสอบพร้อมๆ กันอีกครั้งหนึ่ง เพื่อดำเนินการตามขั้นตอนของกฎหมายต่อไป

ทางด้าน นายนิวัฒน์ ไชยแสน ผญบ.หมู่ 2 เผยว่า พื้นที่ดังกล่าว นายยืนยง โอภากุล หรือ แอ๊ด คาราบาว ได้ซื้อต่อ นายจำรัส จุลปะ ตั้งแต่ปี พ.ศ. 2535 ซึ่งที่ดังกล่าวเป็นทางเกวียน หรือเป็นพื้นที่ที่ชาวบ้านใช้เป็นทางขึ้น ลงหาของป่า พวกหน่อไม้ ซึ่งเมื่อก่อนจะเป็นป่าข้าวโพด ซึ่งพื้นที่ดังกล่าวเป็น ส.ค.1 (ไม่ใช่ หนังสือแสดงสิทธิที่ดิน เพราะไม่ใช่หลักฐานที่ทางราชการออกให้ เพียงแต่เป็นการแจ้งการครอบครองที่ดินของราษฎรเท่านั้น) ซึ่งยังไม่เป็น น.ส.3

ข่าวที่เกี่ยวข้อง