“ดิเรกราช”รองปลัดฯแจ้งความจับ นายกอบต.โคกสี พร้อมพวก หักเงินเดือนโดยมิชอบ

ขอนแก่น-รองปลัด อบต.โคกสี แจ้งความจับ นายกอบต.โคกสีพร้อมพวก กระทำความผิดต่อตำแหน่งหน้าที่ราชการ กรณีหักเงินเดือนโดยมิชอบ

เมื่อเวลา 10.30 น.วันที่ 25 พ.ย.2565 ที่ กองบังคับการตำรวจภูธรจังหวัดขอนแก่น นายดิเรกราช ไชยสาคร รอง ปลัด อบต.โคกสี อ.เมือง จ.ขอนแก่น เข้าแจ้งความจับ นายก อบต.โคกสี พร้อมด้วย ปลัด อบต. รวมถึง ผอ.กองคลัง และบุคคลที่มีส่วนเกี่ยวข้อง จากกรณีการถูกหักเงินเดือนพนักงานส่วนตำบล เพื่อส่งใช้คืนเงินยืมเงินงบประมาณ โดยเอกสารดังกล่าวระบุว่า

“นายดิเรกราช ไชยสาคร รองปลัด อบต.โคกสี ได้ยืมเงินโครงการจัดการแข่งขันกีฬาต้านยาเสพติดตำบลโคกสี อบต.โคกสีคัพ ครั้งที่ 22 ประจำปี 2561 ตามสัญญายืมเงินเลขทมี่ B00012/61 ลงวันที่ 4 เมษายน 2561 เป็นจำนวนเงิน 101,200 บาท และดำเนินการส่งใช้คืนเงินยืมเป็นใบสำคัญคู่จ่ายที่ไม่ถูกต้องตามระเบียบกระทรวงมหาดไทย ทางกองคลัง อบต.โคกสีได้มีการทักท้วง และแจ้งข้อทักท้วงไปยัง นายดิเรกราช เพื่อให้ดำเนินการส่งใช้คืนเงินยืมให้ถูกต้อง โดยต้องนำเงินสดมาชำระส่งใช้คืนเงินยืมรวมทั้งสิ้น 54,200 บาท แต่นายดิเรกราช ก็ไม่มีการดำเนินการให้ถูกต้องแต่อย่างใด” พร้อมด้วยหลักฐานใบเสร็จรับเงินการจ่ายเงินคืน ของอบต.จำนวน6แผ่น ส่งมอบให้กับทางเจ้าหน้าที่ตำรวจเพื่อเป็นหลักฐานเอาผิด

นายดิเรกราช กล่าวว่า ได้ยืมเงินของโครงการจัดการแข่งขันกีฬาต้านยาเสพติดตำบลโคกสี เมื่อปี 2561 และดำเนินการคืนเงินไปทั้งหมดแล้ว ซึ่งวันนี้ก็มีเอกสารยืนยันจากสำนักงานอัยการที่มีคำสั่งเด็ดขาดไม่ฟ้องตนเอง และได้รายงานข้อเท็จจริงในการยืมเงินทดลองราชการของ อบต.โคกสี เพื่อดำเนินตามโครงการ จำนวน 101,200 บาท เพื่อใช้จ่ายในโครงการทั้งหมด 12 รายการ พร้อมมีใบสำคัญการรับเงินทั้งหมด

“ก่อนหน้านี้ นายชาลี ลาสา อดีตนายก อบต.โคกสีคนเก่า เคยเรียกผมเข้าไปชี้แจงเรื่องเงินดังกล่าวแล้ว ผมก็ได้บอกว่าคืนไปแล้วทั้งหมด ตั้งแต่ปี61 แต่นายก อบต.ไม่เชื่อ ซึ่งมาปีนี้ ผอ.กองคลังก็ได้ทำเรื่องหักเงินเดือนตนเอง มาตั้งแต่เดือน เม.ย.-ส.ค.2565 เดือนละ 10,000 บาทและเดือน ก.ย.อีก 4,200 บาท ซึ่งไม่เป็นธรรมกับผมเพราะยืนยันว่าใช้คืนไปแล้วทั้งหมด ตั้งแต่ปี2561 ผมเองก็ยัง งง ว่า เงิน 50,000กว่าบาทนี้ โผล่ขึ้นมาได้อย่างไร ทั้งที่คำสั่งของอัยการสั่งไม่ฟ้องตั้งแต่ เดือน ต.ค.2564 เรื่องมันควรจะจบแล้ว แต่นายก อบต.ลุแก่อำนาจสั่งหักเงินเดือนโดยไม่เป็นธรรม วันนี้ตนเองจึงเดินทางมาเพื่อแจ้งความจับ นายก อบต.โคกสี และคนที่เกี่ยวข้องทั้งหมด ที่กล่าวหาว่าตนเองไม่คืนเงินราชการ”

รอง ปลัด อบต.โคกสี กล่าวอีกว่า ส่วนเรื่องแต่งตั้งคณะกรรมการสอบวินัย จากกรณีคลิปเสียง ที่มีพฤติกรรมข่มขู่พนักงานเจ้าหน้าที่กองคลังและเตรียมก่อเหตุรุนแรง นั้นยังไม่เห็นคำสั่ง เพราะก่อนหน้านี้ อดีตนายก อบต.โคกสี เคยแต่งตั้งกรรมการสอบวินัยร้ายแรง มาแล้วพบว่า สำนักงาน ป.ป.ช.ชี้มูลว่าตนเองไม่มีความผิดตามที่ อดีตนายก อบต. กล่าวหา จึงเข้าแจ้งความจับ นายก อบต.พร้อมพวก ในครั้งนี้

ติดต่อโฆษณาได้ที่ หมายเลข 0849822409