อยุธยาล้างแก๊งคนเร่ร่อนยึดโบราณสถาน หลับนอน มั่วสุม เสพยา ทำลายภาพพจน์ท่องเที่ยว

พม.อยุธยา พร้อม ตำรวจ ปกครอง เทศบาลนครกรุงเก่า ร่วมปฏิบัติการตรวจสอบคนเร่ร่อน ยึดโบราณสถานหลับนอน มั่วสุม เสพยา สร้างความหวาดกลัวนักท่องเที่ยว จนเสียภาพลักษณ์ของจังหวัด ทำลายแหล่งโบราณสถานสำคัญ โดยบุกค้น 5 จุดสำคัญ พบร่องรอยมั่วสุมเสพยา ดมกาว ดื่มสุรา โดยควบคุมตัวได้ 4 คน เป็นชาวสุพรรณบุรี 1 กาญจนบุรี 1 ที่เหลือเป็นชาวอยุธยา

ในช่วงกลางดึกที่ผ่านมา ( 23.00 น.วันที่ 24 พ.ย. ) เจ้าหน้าที่ จากสำนักงานพัฒนาสังคมและความมั่นคงของมนุษย์ จ.พระนครศรีอยุธยา พร้อมเจ้าหน้าที่ฝ่ายปกครอง ตำรวจ และเทศกิจจากเทศบาลนครพระนครศรีอยุธยา ได้ร่วมกัน เข้าไปตรวจสอบ พื้นที่เป้าหมายในเขตโบราณสถาน ซึ่งทั้งหมดอยู่บนเกาะเมืองกรุงเก่า หลังจากมีนักท่องเที่ยวและประชาชน ร้องเรียนจำนวนมากว่า มีคนเร่ร่อนเข้ามายึดสถานที่พักอาศัย หลับนอน มั่วสุม และบางกลุ่มมีการดื่มสุรา ดมกาว และเสพยาเสพติด ถือเป็นอันตรายต่อสังคม และยังทำลายภาพลักษณ์การท่องเที่ยว ของอยุธยาเมืองมรดกโลก

โดย 5 จุด ประกอบด้วย 1.แนวกำแพงเมืองโบราณใต้ สะพานนเรศวร ติดแม่น้ำป่าสัก , 2.ศาลาแปดเหลี่ยมในบึงพระราม , 3.วัดหลังคาดำ ซึ่งเป็นวัดร้างในบึงพระราม , 4.ศาลาหลังวัดมหาธาตุ และ 5.ศาลาริมน้ำติดคลองเมือง ใกล้พระราชวังโบราณ

ผลตรวจสอบทั้ง 5 จุด พบคนเร่ร่อน รวมจำนวน 4 คน เป็นชายอายุประมาณ 50-60 ปี โดยเป็นชาวอยุธยา 2 คน สุพรรณบุรี 1 คน และ กาญจนบุรี 1 คน และมีบางคน ไหวตัวทันวิ่งหลบหนีไปได้ ซึ่งจะได้ส่งคนเร่ร่อน กลับภูมิลำเนา และช่วยเหลือตามสิทธิทางกฎหมายต่อไป นอกจากนี้ในบางจุด ยังพบหลักฐาน ร่องรอย ของการเสพยาบ้า ดื่มสุรา ดมกาว และพบขยะจำนวนมาก

#ทันอยุธยา / รายงานข่าว

ข่าวที่เกี่ยวข้อง