ชัยภูมิยังไม่พ้นวิกฤตโนรู น้ำยังท่วมขยายวงต่อ-ชาวบ้านผู้เลี้ยงวัวควายโอดขาดแคลนหญ้าฟาง

ชัยภูมิ:สถานการณ์ล่าสุดชัยภูมิหลังพายุโนรูเคลื่อนผ่าน ส่งผลกระทบให้กับบ้านเรือน ไร่นา และสัตว์เลี้ยงของชาวบ้านแล้วบ้างส่วนใน 5 อำเภอ คือ อ.หนองบัวระเหว อ.บ้านเขว้า อ.จัตุรัส อ.เนินสง่า และ อ.เมือง จ.ชัยภูมิ ในเบื้องต้น

โดยตามประกาศแจ้งเตือนล่าสุด ฉบับที่ 23 ของกรมอุตุนิยมวิทยา ทำให้เกิดมีฝนตกหนักตลอดทั้งวันยันค่ำยังต่อเนื่อง หลังจากที่ในช่วงเย็นที่ผ่านมาทางหน่วยงานเทศบาลเมืองชัยภูมิ ได้เร่งระดมติดตั้งเครื่องสูบน้ำท่วมขังในพื้นเพิ่มเติมอีก 10จุดทั่วเมืองมาตลอด 24 ชั่วโมง มาติดต่อกัน นานกว่า 3 วันที่ผ่านมา หลังเกิดฝนตกหนักเกิดน้ำท่วมหนักในพื้นที่โซนเศรษฐกิจมีระดับน้ำท่วมสูงเพิ่มขึ้นเฉลียกว่า 30 ซม.- กว่า 1 เมตร ในถนนแทบทุกสาย บ้านเรือนประชาชนได้รับความเดือดร้อนหนักกระจายไปทั่วทั้ง 25 ชุมชนแล้วกว่า 4,000 ครอบครัวถูกตัดขาด

ทางเทศบาลเมืองชัยภูมิ เร่งให้ความช่วยเหลือประชาชนผู้ได้รับความเดือดร้อนถูกตัดขาด และขาดแคลนอาหารน้ำดื่ม ไม่สามารถประกอบอาหารรับประทานเองได้ เนื่องจากบ้านถูกน้ำท่วมสูง และเร่งออกแจกจ่ายอาหารข้าวกล่องมาต่อเนื่องในช่วงเย็นที่ผ่านมาซึ่งคาดว่าหลังพายุโนรูอ่อนกำลังเป็นดีเปรสชั่น และมาถึงช่วง จ.ชัยภูมิ พาดผ่านเป็นศูนย์กลางพายุในวันนี้ ปริมาณน้ำฝนที่ตกลงมาเพิ่มเติมอีกจำนวนมากในขณะนี้ส่งผลให้มีน้ำสะสมอีกจำนวนมาก ทั้งยังเป็นปัญหาในการระบายน้ำออกนอกเมืองลงสู่ลำแม่น้ำชีได้ยากอีกมากขึ้น

ขณะที่ทางด้านในเขตพื้นที่ บ้านไร่ลำชี หมู่ 3 ตำบลกะฮาต อำเภอเนินสง่า จังหวัดชัยภูมิ นายวีระชัย วัย 58ปี ชาวบ้านและเกษตรกร ผู้เลี้ยงโคกระบือจำนวน 19 ตัว เปืดเผยว่าเดิมที่ ตนเองได้ทำคอกสำหรับวัวควายอยู่นอกหมู่บ้านในที่ของตนเองซึ่งติดกับริมน้ำชี โดยบริเวณแถวนั้นก็มีหญ้ามีฟางให้กินทุกวัน หนือไม่ก็ออกไปเกี่ยวหญ้าในพื้นที่รอบหมู่บ้านมาให้กิน แต่ปัจจุบันได้เกิดพายุโนรู พัดเอาฝนตกลงมาจนทำให้น้ำท่วมคอกวัว ท่วมหมู่บ้านต้องอพยบวัวควาย ขึ้นมาเลี้ยงในที่สูงบริเวณหน้าหมู่บ้านไว้ชั่วคราว เป็นวันที่ 3 แล้ว จนหญ้าในรอบๆหมู่บ้านใกล้หมดจึงต้องออกไปหาซื้อฟางอัดแห้งมาเก็บไว้เพื่อทดแทน

ปัญหาก็คือต้นทุนก็สูงขึ้นด้วย โดยราคาขณะนี้ก็ตกราคาก้อนละ40-60 บาท ซึ่งตนเองต้องจำเป็นควักกระเป๋าจ่ายวันละ8 ก้อน แยกเช้า4ก้อน และเย็นอีก4ก้อน รวมเป็นเงิน480 บาทต่อวัน เพิ่งถือว่าเป็นการสร้างภาระหนักซ้ำให้กับผู้เลี้ยงวัวในช่วงนี้เป็นอย่างมา จึงอยากจะขอวอนให้หน่วยงานที่เกี่ยวข้องช่วยหาทางเยี่ยวยาปัญหาให้กับชาวบ้านในครั้งนี้อีกด้วย

มัฆวาน วรรณกุล ผู้สื่อข่าวภูมิภาค

ติดต่อโฆษณาได้ที่ หมายเลข 0849822409