โคราชอ่วมฤทธิ์พายุโนรูหลายพื้นที่ถูกน้ำท่วมหนัก-น้ำลำมูลทะลักจมบ้านเรือนพิมายสูงกว่า 2 ม.

นครราชสีมา -โคราชอ่วมฤทธิ์พายุโนรูหลายพื้นที่ถูกน้ำท่วมหนัก-น้ำลำมูลเอ่อท่วมบ้านเรือนเมืองพิมายติดลำน้ำ สูงกว่า 1-2 เมตร 20 ครัวเรือน อพยพหนีน้ำไปอยู่เต้นท์พักชั่วคราวริมถนน

จากอิทธิพลของพายุ “โนรู” ทำให้ในพื้นที่จังหวัดนครราชสีมามีฝนตกหนักอย่างต่อเนื่องตั้งแต่เมื่อวานจนถึงเช้านี้ ส่งผลทำให้หลายพื้นที่ในจังหวัดนครราชสีมาเกิดน้ำท่วมฉับพลัน โดยที่ถนนมิตรภาพขาเข้า กทม. บริเวณทางคู่ขนานด้านหน้าเขตส่งเสริมอุตสาหกรรมนวนคร นครราชสีมา ระยะทางกว่า 2 กม. ระดับน้ำสูงประมาณ 20-30 ซม. ขณะเดียวกันทางแขวงทางหลวงหมายเลข 2 ได้มีการรายงานสถานการณ์บนถนนว่า ถนนมิตรภาพตั้งแต่ ต.โคกกรวด อ.เมือง มีปริมาณน้ำท่วมขังบนถนนมิตรภาพหน้าตลาดเซฟวัน ,ตลาดเทิดไท ทำให้ในบริเวณดังกล่าวการจราจรเกิดการชะลอตัว

สำหรับสถานการณ์น้ำท่วมในเขตพื้นที่อำเภอเมืองนครราชสีมา พบว่าจากฝนที่ตกหนักต่อเนื่องตลอดตั้งแต่เมื่อวานทำให้เกิดปัญหาน้ำท่วมที่บริเวณหมู่บ้านคุรุสภา ต.บ้านใหม่ อ.เมือง จ.นครราชสีมา เนื่องจากหมู่บ้านคุรุเป็นพื้นที่ลุ่มต่ำซึ่งทำให้เป็นพื้นที่รับน้ำจากหลายแห่ง ทำให้เช้านี้ระดับน้ำได้เพิ่มสูงขึ้นอย่างต่อเนื่องทำให้มีปริมาณน้ำเอ่อไหลเข้าท่วมบ้านเรือนประชาชนกว่า 30 หลังคาเรือน ในจุดที่ตำสุดมีระดับน้ำสูงประมาณ 30-40 ซม.ทำให้ชาวบ้านที่อาศัยอยู่ในหมู่บ้านต้องเดินเท้าออกมาทำงานอย่างลำบาก ซึ่งคาดว่าหากสถานกาณ์ฝนยังตกต่อเนื่องอยู่แบบนี้จะทำให้มีประชาชนในหมู่บ้านคุรุสภาได้รับผลกระทบเพิ่มขึ้นอีกกว่า 100 หลังคาเรือน.

ขณะที่ชาวบ้าน บ้านวังกุ่ม ม.14 ต.ในเมือง อ.พิมาย จ.นครราชสีมา ว่า มวลน้ำในลำน้ำมูลได้เอ่อล้นตลิ่งเข้าท่วมบ้านเรือนที่อยู่ติดกับลำน้ำมูลอย่างรวดเร็ว เนื่องจากพายุโนรู ทำให้มีฝนตกเมื่อวานนี้ตลอดทั้งวัน และต่อเนื่องมาจนถึงวันนี้ ซึ่งตอนนี้ฝนตกหนักมากขึ้น และยังไม่มีท่าทีว่าจะหยุด ทำให้มีน้ำท่าและน้ำในลำน้ำมูลสะสมจนล้นตลิ่ง โดยจุดลุ่มต่ำติดลำน้ำในบางจุด ระดับน้ำเอ่อท่วมสูงเกือบ 2 เมตร ส่วนบริเวณบ้านวังกุ่ม ม.14 น้ำเอ่อเข้าท่วมสูงกว่า 1 เมตร บ้านเรือนกว่า 20 หลัง ได้รับความเดือดร้อนอย่างหนัก

นายบรรจง เพิ่มพูน อายุ 60 ปี บ้านเลขที่ 279 ม.14 บ้านวังกุ่ม ต.ในเมือง อ.พิมาย จ.นครราชสีมา หนึ่งในผู้ประสบภัย บอกว่า โชคดีที่บ้านของตนเป็นบ้าน 2 ชั้น จึงสามารถยกสิ่งของขึ้นหนีน้ำไปเก็บไว้ชั้น 2 ของบ้านได้ทัน ซึ่งชั้นล่างของตัวบ้าน รวมถึง บริเวณโดยรอบถูกน้ำเอ่อท่วมจนหมด ข้าวของลอยไปกับน้ำหลายชิ้น ส่วนเป็ด-ไก่ที่เลี้ยงไว้ ต้องทำเล้าชั่วคราวใหม่ ให้สูงพ้นจากระดับน้ำ ซึ่งปีนี้ไม่คาดคิดว่ามวลน้ำจะมาเร็ว จนแทบตั้งตัวไม่ทัน ต้องคอยช่วยกันเฝ้าดูระดับน้ำทุกๆ ชั่วโมง

ด้านนางลำพวน ต่อมิตร อายุ 53 ปี อยู่บ้านเลขที่ 280/9 ม.14 บ้านวังกุ่ม ต.ในเมือง อ.พิมาย จ.นครราชสีมา บอกว่า บ้านของตนเป็นบ้านชั้นเดียว น้ำเอ่อเข้าท่วมบ้านจนไม้สามารถอยู่อาศัยได้ ต้องขนสิ่งของที่จำเป็นขึ้นมาอยู่บนถนน แต่ก็มีสิ่งของหลายอย่าง อย่างเช่นเครื่องใช้ไฟฟ้าขนาดใหญ่ที่เก็บไม่ทัน เพราะน้ำมาเร็วมาก ทำให้ได้รับความเสียหายหลายรายการ

ซึ่งนายบรรเจิด สอพิมาย นายกองค์การบริหารส่วนตำบลในเมือง อ.พิมาย ได้สั่งการให้เจ้าหน้าที่ฯและ พนักงานให้ความช่วยเหลือชาวบ้านที่ประสบภัยอย่างเต็มที่ พร้อมกับนำเต็นท์มาติดตั้งตามถนนเข้าหมู่บ้าน เพื่อให้ชาวบ้านที่เดือดร้อนและอยู่ในจุดเสี่ยง ได้อพยพครอบครัวมาพักอาศัยชั่วคราวจนกว่าสถานการณ์จะเข้าสู่ภาวะปกติ ซึ่งตอนนี้ มี 6 ครอบครัวที่อพยพหนีน้ำมาพักเต็นท์ชั่วคราวแล้ว .

ติดต่อโฆษณาได้ที่ หมายเลข 0849822409