Breaking News
December 7th, 2022
1
“อลงกรณ์” เดินหน้าพัฒนาเกษตรอินทรีย์วิถีในเมืองมุ่งส่งเสริมเศรษฐกิจชุมชนและอาหารปลอดภัย
2
จังหวัดชลบุรีเจริญพระพุทธมนต์เฉลิมพระเกียรติ สมเด็จพระเจ้าลูกเธอ เจ้าฟ้าพัชรกิติยาภาฯ เนื่องในวันคล้ายวันประสูติ 7 ธันวาคม
3
หนุ่มซดน้ำกระท่อม-พี้กัญชาคลั่ง!! ไล่แทงชาวบ้าน ดับ 1-พลเมืองดีเข้าช่วยถูกแทงสาหัส
4
Chef Cares จับมือ 2 เชฟดัง เปิดตัวเมนูใหม่ ‘ข้าวเต้าหู้หมูสับผัดซอสรสหมาล่า-แกงเขียวหวานอกไก่และแองเจิลแฮร์พาสต้า’ พร้อมเสิร์ฟแล้วที่ 7-Eleven ทั่วไทย
5
สวนสัตว์ขอนแก่นเปิดพื้นที่ริมสันเขื่อนเป็นจุดกางเต็นท์สุดชิค ท้าลมหนาว ท่ามกลางบรรยากาศสุดโรแมนติก

คนไทยเชื้อสายจีนเมืองเบตงกินเจลดลงขอบายปีนี้เหตุอาหารแพง-เศรษฐกิจยังไม่ฟื้น

ยะลา-ชาวไทยเชื้อสายจีน และนักท่องเที่ยว เมืองเบตง ร่วมเทศกาลกินเจ ต่อเนื่อง บางส่วนรับต้องพักก่อน เพราะอาหารแพงขึ้น และเศรษฐกิจยังไม่ฟื้นตัว

เมื่อวันที่ 26 ก.ย. 2565 ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ที่วัดโพธิสัตโตเจ้าแม่กวนอิมเบตง อ.เบตง จ.ยะลา ชาวไทยเชื้อสายจีน และนักท่องเที่ยวชาวมาเลเซีย และสิงคโปร์ เดินทางเข้ามาสักการะสิ่งศักดิ์สิทธิ์ในช่วงเทศกาลถือศีลกินเจกันอย่างต่อเนื่อง สำหรับเทศกาลกินเจปีนี้ตรงกับวันที่ 26 กันยายน ถึงวันที่ 4 ตุลาคม 65

ทั้งนี้ส่วนใหญ่ได้เข้ามาทำพิธีขอพรกันแบบครอบครัว เพื่อความเป็นสิริมงคลและความเจริญก้าวหน้า รวมทั้งขอพรให้เศรษฐกิจดีขึ้น การทำการค้าขายเจริญรุ่งเรือง และขอพรให้ครอบครัวอยู่เย็นเป็นสุข พร้อมกับการสืบสานประเพณีปฏิบัติในช่วงเทศกาลถือศีลกินเจ

อย่างไรก็ตามการใช้จ่ายของประชาชนในช่วงเทศกาลกินเจ พบว่าประชาชนบางส่วนจะไม่กินเจในปีนี้เนื่องจากเห็นว่าอาหารเจแพง เพราะมีการปรับราคาขึ้นถุงละ 10 บาท จากเดิม ถุง 30-40 บาท ปัจจุบันถุงละ 35-50 บาท ประกอบกับเศรษฐกิจยังไม่ดีเพราะเพิ่งฟื้นตัวจากการปิดประเทศที่ผ่านมา

ขณะเดียวกันประชาชนที่ถือปฏิบัติมาทุกปี ก็ยังคงกินเจเพราะตั้งใจทำบุญ โดยประชาชนจะออกมาซื้ออาหารเจด้วยตัวเองเพราะมีโครงการช่วยเหลือของภาครัฐเช่นคนละครึ่ง อย่างไรก็ตามปีนี้ราคาอาหารเจจะแพงขึ้นเมื่อเทียบกับเทศกาลกินเจปีที่ผ่านมา

คาดว่าเทศกาลกินเจปีนี้จะมีการจับจ่ายในช่วงเทศกาลกินเจกว่า 20 ล้านบาท โดยบรรยากาศค่อนข้างคึกคักโรงแรมที่พักเต็ม เนื่องจากมีการจองจากกลุ่มทัวร์มาเลเซีย ขณะเดียวกันวันแรกในการถือศิลกินเจ ประชาชนเริ่มออกมาจับจ่ายใช้สอยมากขึ้นแต่ยังไม่ถือว่าเข้าสู่ภาวะปกติ เพราะประชาชนส่วนใหญ่ยังมองว่าเศรษฐกิจยังไม่ฟื้นตัวเต็มที่ทำให้ต้องระมัดระวังในการใช้จ่าย

ติดต่อโฆษณาได้ที่ หมายเลข 0849822409