อำนาจเจริญ!อ่วมฝนถล่มอ่างเก็บน้ำ 2 แห่งล้นสปริงเวย์เอ่อท่วมแล้ว 50 หลัง

อำนาจเจริญ-ฝนตกหนักติดต่อกันหลายวัน ส่งผลให้ความจุของอ่างเก็บน้ำ 2 แห่งล้นสปริงเวย์ ประชาชนที่อาศัยอยู่ท้ายเขื่อนเจอน้ำท่วมบ้านเรือนราษฎรกว่า50หลังคาเรือน เตือนเตรียมรับมือน้ำท่วมใหญ่

เมื่อวันที่ 26 กันยายน 2565 นายวินัย มีชัย อดีตประธานหอการค้าจังหวัดอำนาจเจริญ เปิดเผยว่า ขณะนี้น้ำในอ่างเก็บน้ำทุกแห่ง ไม่ว่าจะเป็นอ่างเก็บน้ำพุทธอุทยานอ่าง ซับอ่างห้วยดงศรีโท มีร่องน้ำเพิ่มระดับสูงขึ้น อย่างเห็นได้ชัด เนื่องจากมีฝนตกติดต่อกันเป็นเวลาหลายวัน บางอ่างกักเก็บเเกิดพิกัด เช่น อ่าวเก็บน้ำพุทธอุทยาน และอ่างห้วยโพธิ์ เก็บกักน้ำเกินพิกัดแล้วและไหลล้นสปริงเวย์ออกมาเป็นจำนวนมาก ยิ่งอ่างคพุทธอุทยาน มีพื้นที่กว่า 3,000 ไร่สามารถเก็บกักน้ำได้ 22 ล้านลูกบาศก์เมตร ขณะนี้น้ำที่เก็บกักเกินพิกัดแล้วไหลล้นสปริงเวย์ลงมายังท้ายเขื่อนทางด้านตำบลบุ่งอำเภอเมืองจังหวัดอำนาจเจริญ บ้านที่อยู่ตามคลองส่งน้ำห้วยปลาแดก

ขณะเดียวห้วยสาขาต่างๆเริ่มได้รับผลกระทบแล้ว ฝากเตือนให้พูดเกี่ยวข้องลงไปดูแลในส่วนนี้ด้วย เนื่องจากพยากรณ์อากาศจากกรมจอุตุนิยมวิทยาแจ้งมาว่ายังจะมีฝนตกติดต่อกันอีกอย่างต่อเนื่อง ในจังหวัดอำนาจเจริญต้องมีกานท่วมใกญ่จแน่นอนขอให้เตรียมรับมือก็แล้วกันส่วนนาข้าวทางด้านอำเภอหัวตะพานตามที่ลุ่มมีการท่วมขังมาแล้วหลายวันแต่หาท่วมขัวเกิน 15 วันข้าวที่ปักดำก็จะเน่าเสียทันทีจึงบอกให้ทางเกษตรอำเภอเกษตรตำบลเขาประสานงานในส่วนเกี่ยวข้องกับข่าวด้วย และในขณะนี้ระดับน้ำในอ่างเก็บน้ำต่างๆเพิ่มทีระดับขึ้นอย่างรวดเร็วเนื่องจากน้ำเหนือไหลลงมาสมทบอยู่อย่างต่อเนื่อง

ทิพกร หานอ่อน ผู้สื่อข่าวประจำจังหวัดอำนาจเจริญ รายงาน

ติดต่อโฆษณาได้ที่ หมายเลข 0849822409