พลิกวิกฤติ!ชาวบ้านศรีสะเกษแห่จับไส้เดือนหนีน้ำท่วมขึ้นบกขายกก.ละ15-20 บาท

ศรีสะเกษ-ฝนตกน้ำท่วม คนหนีน้ำ ไส้เดือนหนีน้ำขึ้นบก ชาวบ้านพลิกตำบลปราสาท อำเภอห้วยทับทันวิกฤติจากน้ำท่วมแห่จับไส้เดือนเอาไปชั่งขายหารายได้ซื้อปุ๋ยใส่นาข้าว

จากสถานการณ์ที่ฝนตกหนักและตกต่อเนื่องมาหลายวันผลพวงจากพายุพัดผ่านประเทศไทยหลายลูก ส่งผลให้เกิดน้ำเอ่อท่วมล้นตลิ่ง ไหลท่วมบ้านเรือน และพื้นที่การเกษตรของชาวบ้านในหลายพื้นที่ของจังหวัดศรีสะเกษ สร้างความเดือดร้อนและเสียหายขยายวงกว้าง

แต่ยังมีชาวบ้านใน ตำบลปราสาท อำเภอห้วยทับทัน จังหวัดศรีสะเกษ พลิกวิกฤติเป็นโอกาสจากน้ำท่วม พาลูกหลานออกจับไส้เดือนที่อพยพหนีน้ำขึ้นมาจากใต้ดินบริเวณริมลำห้วยทับทัน นำไปส่งขายให้พ่อค้าที่รับซื้อไส้เดือน สร้างรายให้กับครอบครัววันละหลายร้อยบาท ครอบครัวไหนมีสมาชิกเยอะจับไส้เดือนได้เป็นร้อยกิโลกรัม ก็ทำเงินได้หลักพันบาทต่อวันกันเลยทีเดียว

นางรำไพ วงษา อายุ 57 ปี ชาวบ้าน บอกว่า จากฝนที่ตกหนักและตกติดต่อกันมาหลายสัปดาห์แล้ว ทำให้น้ำเอ่อล้นตลิ่งลำห้วยทับทัน ทำให้ไส้เดือนที่อยู่ใต้ดินได้อพยพหนีน้ำขึ้นมาบนพื้นดิน เพื่อไปหาที่อยู่ใหม่ ชาวบ้านที่เห็นได้แห่กันออกมาจับไปขายกัน ตนและลูกหลานได้พากันนำถังน้ำออกมาจับไส้เดือนที่มีจำนวนมากนับล้านตัว ซึ่งแต่ละวันสามารถจับไส้เดือนได้วันละ 30-40 กิโลกรัม

บางครอบครัวมีคนเยอะจับได้วันละ 90-100 กิโลกรัม นำไปส่งขายให้กับพ่อค้าแม่ค้าที่รับซื้อ โดยให้ราคากิโลกรัมละ 15-20 บาท ทำให้มีรายได้จากการจับไส้เดือนขาย วันละ 500-1,000 กว่าบาทต่อวัน สร้างรายได้ให้กับครอบครัวในช่วงน้ำท่วมนี้ได้เป็นอย่างดี

เสนาะ วรรักษ์/รายงาน

ติดต่อโฆษณาได้ที่ หมายเลข 0849822409