รถรับส่งนร.ขอนแก่นโอดน้ำมันแพงจ่อขยับคนละ100บาทต่อเดือน

ขอนแก่น-รถรับส่งนักเรียนโอด น้ำมันแพง แต่ก็ยังไม่กล้าปรับขึ้นราคา ต้องแก้ปัญหาด้วยการจอดรถรับหลังเลิกเรียน แทนขับกลับไปกลับมา พร้อมระบุ หากเดือนหน้าราคาน้ำมันยังแพงขึ้นอีกคนต้องขอขึ้นค่าคนอีกคนละ 100 บาทต่อเดือน

เมื่อวันที่ 16 มิ.ย. 2565 ผู้สื่อข่าวลงพื้นที่บริเวณโดยรอบโรงเรียนสนามบินและโรงเรียนอนุบาลขอนแก่น เขตเทศบาลนครขอนแก่น ซึ่งพบว่าเป็นจุดจอดรถรับ-ส่งนักเรียน โดยมีคนขับรถรับ-ส่งนักเรียนมาจอดรอบริเวณข้างถนนเพื่อรอรับนักเรียนกลับจำนวนมาก เพื่อพูดคุยและสอบถามความคิดเห็นและผลกระทบภายหลังจากที่ราคาน้ำมันยังคงผันผวนและปรับราคาขึ้นอย่างต่อเนื่องซึ่ง

จากการสอบถามคนขับส่วนใหญ่ยอมรับว่ากระทบกับต้นทุนอย่างมากแต่ยังไม่ปรับขึ้นราคาเพราะไม่อยากให้เป็นภาระของผู้ปกครองเด็กนักเรียน

นางสุภาพรรณ ไชยศรี อายุ 57 ปี คนขับรถรับส่ง-นักเรียนกล่าวว่า ตอนนี้ตนเอ ยังไม่มีการปรับราคาค่าโดยสารแต่อย่างใด แต่ต้องรออีกประมาณ 1 เดือน ว่สราคาน้ำมันจะไปในทิศทางใด จากนั้นจึงจะแจ้งผู้ปกครองนักเรียนให้ทราบเนื่องจากน้ำมันแพงขึ้นคงแบกรับภาระค่าน้ำมันไม่ไหว

“ปกติเคยเติมรับส่งนักเรียนทั้งไปและกลับ 1,300 บาท ต่อสัปดาห์ ตอนนี้เติมสัปดาห์ละ 2,000 บาท ซึ่งก็ยังไม่พอ และเมื่อเฉลี่ยแล้วต่อวันตกวันละประมาณ 500 บาท จึงเป็นผลกระทบอย่างหนักแต่ก็ยังไม่กล้าขึ้นราคา เพราะสงสารเด็กและผู้ปกครอง แต่ก็คงต้องรอดูราคาน้ำมันว่าถ้ายังไม่หยุดขึ้นก็จะขอปรับขึ้นค่าโดยสารเช่นกัน”

นางสุภาพรรณ กล่าวต่ออีกว่าการปรับขึ้นราคาคงต้องอธิบายให้ผู้ปกครองเด็กเข้าใจ แต่ก็จะเป็นไปในรูปแบบว่าถ้าใครไม่มีก็คงต้องขอเก็บเท่าเดิม แต่ถ้าใครมีและพอช่วยได้ก็จะขอนิดหน่อย เอาที่ไหวช่วยกัน เพราะ ตอนนี้เก็บคนละ 1,200 บาท ต่อเดือน ถ้าขึ้น อาจจะขอเป็นคนละ 1,400 บาท ซึ่งการขับรถรับ-ส่งนักเรียนนั้นต้อง ไปรับถึงหน้าบ้านไปส่งถึงหน้าบ้านไปกลับวันละ 90 กม. ซึ่งราคาในการให้บริการนั้นตั้งแต่ให้บริการมากว่า 10 ปี ไม่เคยปรับขึ้นแต่ครั้งนี้ต้องขอปรับเพราะเราเองก็ไม่ไหวจริงๆ

ด้าน นายประชุมพงศ์ กองจันทร์ดี อายุ 41 ปี กล่าวว่า ขับรถรับ-ส่ง นักเรียนมาแล้ว 2 ปีราคาน้ำมันที่ขึ้นอย่างต่อเนื่องมีผลกระทบต่ออาชีพขับรถรับ-ส่งนักเรียนอย่างมาก ตอนนี้เก็บนักเรียนคนละ 1,000 บาทต่อเดือน ซึ่งก็ไม่คุ้มเพราะค่าน้ำมันแพงขึ้น

” ตอนนี้ต้องทำใจยอมรับแต่ก็อยากปรับราคาขึ้นแต่กลัวไปมีผลกระทบกับทางผู้ปกครอง ถ้าปรับขึ้นคงขอขึ้นแค่คนละ 100 บาทต่อคน เพราะเราอยู่ได้ผู้ปกครองอยู่ได้ไม่กระทบเกินไปคิดว่าผู้ปกครองน่าจะเข้าใจสถานการณ์ตอนนี้สภาพเศรษฐกิจตอนนี้เรื่องราคาน้ำมัน ถ้ามารับ-ส่งเองน่าจะเสียค่าใช้จ่ายค่าน้ำมันเยอะกว่าใช้รถรับส่งแบบนี้”

นายประชุมพงศ์ กล่าวต่ออีกว่า รถรับ-ส่งนักเรียน ก็ต้องปรับตัวพอส่งนักเรียนเสร็จก็หาที่จอดรอในตัวเมืองเพราะระยะทางจากโรงเรียนไปบ้านประมาณ 60-70 กิโลเมตร ถ้าไป-กลับไม่คุ้มต้องหาที่จอดรอรับเด็กในตัวเมือง เพราะทุกวันนี้ค่าน้ำมันเฉลี่ยวันละ 500 บาทต่อวัน สัปดาห์ละ 2,500-3,000 บาท อย่างไรก็ดีอยากฝากถึงผู้ที่มีส่วนเกี่ยวข้องอยากให้ปรับราคาน้ำมันลดลงให้ประชาชนคนไทยใช้น้ำมันที่ราคาถูกลงเพราะว่าตอนนี้ราคาสูงมาก ค่าแรงก็ต่ำทำให้ค่าใช้จ่ายสูงไม่สมดุลกัน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง