นทท.แห่เที่ยวเบตง ขึ้นชม สกายวอล์กความงดงามทะเลหมอกอัยเยอร์เวง

ยะลา-วันสุดสัปดาห์ นักท่องเที่ยวแห่เที่ยวเบตง ขึ้นชม “สกายวอล์ก” ดูความงดงามทะเลหมอกอัยเยอร์เวง ทำให้บรรยากาศกลับมาคึกคัก ภายใต้มาตรการป้องกันโควิด-19

เมื่อวันที่ 4 มี.ค.65 วันสุดสัปดาห์ ที่สกายวอล์ก ทะเลหมอกอัยเยอร์เวง ต.อัยเยอร์เวง อ.เบตง จ.ยะลา นักท่องเที่ยวทั้งคนในจังหวัดยะลา และจากนอกพื้นที่ ต่างเดินทางมาท่องเที่ยวที่ สกายวอล์ก เพื่อชมความงามของทะเลหมอกและพระอาทิตย์ขึ้นยามเช้าภายใต้มาตรการป้องกันโควิด-19 โดยนักท่องเที่ยวเดินทางกันมาตั้งแต่ช่วงเช้ามืด บางรายก็ไปนอนพักค้างคืนอยู่ตาม รีสอร์ต ใกล้ สกายวอล์ก เพื่อที่จะได้ขึ้นไปชมแสงแรกของวัน ชมพระอาทิตย์ยามเช้า และชมความงดงามของทะเลหมอก


ซึ่งสามารถมองเห็นหมอกขาวโพลนที่ลอยอยู่ตรงหน้า และปกคลุมเต็มท้องฟ้าในยามเช้า ในบรรยากาศลมเย็น อุณหภูมิ 22 องศาเซลเซียส นักท่องเที่ยวต่างต้องการถ่ายรูปไว้เป็นที่ระลึก และในช่วงสายหลังจากที่หมอกเริ่มจางจะมองเห็นวิวทิวทัศน์ของภูเขา ผืนป่าฮาลา-บาลา และต้นน้ำทะเลสาบเขื่อนบางลาง ที่สวยงามไม่แพ้ทางภาคเหนือและมี อากาศที่เย็นสบาย ดังคำพูดที่ว่า ถ้ามาเมืองเบตง ไม่ได้กินไก่สับเบตง ก็ถือว่ายังมาไม่ถึงอำเภอเบตง หากมาเที่ยวเบตง แต่ไม่ได้ไปเดินบน สกายวอล์ก ชมทะเลหมอก ก็ถือว่ามาไม่ถึงอำเภอเบตงใต้สุดแดนสยาม เช่นกัน

สำหรับ สกายวอล์ก ตั้งอยู่บนเขาไมโครเวฟ มีความสูงจากระดับน้ำทะเล 2,038 ฟุต ตัวอาคารเป็นโครงสร้างเหล็ก สูง 45 เมตร มีบันไดสำหรับนักท่องเที่ยวเดินขึ้นไปชมวิว และมีลิฟต์ให้บริการสำหรับผู้พิการและผู้สูงอายุ โดย ไฮไลต์ของที่นี่ คือ ระเบียงทางเดิน หรือสกายวอล์ก ที่ยื่นออกไปจากฐาน ความยาว 63 เมตร ตรงปลายสกายวอล์ก เป็นระเบียงชมวิวพื้นกระจกใส แทมเพอร์ลามิเนต หนา 4 เซนติเมตร แข็งแรง ทนทาน สามารถมองทะลุลงถึงพื้นด้านล่างที่เป็นหุบเหวและป่าไม้ บนนี้อากาศเย็นสบาย ในอุณหภูมิเฉลี่ย 19-20 องศาเซลเซียส สามารถมองเห็นหมอกได้ถึง 360 องศา และมีหมอกตลอดทั้งปี ใช้งบประมาณการก่อสร้างกว่า 90 ล้านบาท

โดยบน สกายวอล์ก มีเจ้าหน้าที่ คอยให้บริการจัดระเบียบเว้นระยะห่าง ตามมาตรการป้องกันโควิด-19 อย่างเข้มงวด โดยผู้ที่เดินทางเข้ามายังบริเวณอาคารสกายวอล์ก ต้องแสดงหลักฐานการลงทะเบียน สแกน QR Code (YALA SAFE ALERT) พร้อมหลักฐานการฉีดวัคซีน 2 เข็ม ตรวจวัดอุณหภูมิร่างกาย ส่วนรถของนักท่องเที่ยวทุกชนิดต้องจอดไว้ที่ลานจอดรถด้านหน้า จากนั้นจะมีรถ 2 แถวคอยให้บริการ ไป-กลับ จากนั้นสามารถเดินเท้าระยะทาง 200 ม. หรือนักท่องเที่ยวสามารถจะใช้บริการรถจักรยานยนต์รับจ้างของชาวบ้านในพื้นที่ เที่ยวละ 10 บาท

รวมถึงต้องสวมหน้ากากอนามัยตลอดเวลา เจ้าหน้าที่จะปล่อยให้นักท่องเที่ยวเข้าชมรอบละ 50 คน แต่ละรอบ จะห่างกันประมาณ 15 นาที ตามบัตรคิวและที่จุดพักคอยก่อนเข้าในอาคาร รองเท้าต้องฝากไว้ที่ล็อกเกอร์ หากไม่อยากถอดรองเท้า นักท่องเที่ยวสามารถอุดหนุนถุงหุ้มรองเท้าของกลุ่มอาชีพ อัยเยอร์เวง คู่ละ 30 บาท ซึ่งทุกคนที่เข้าไปในสกายวอล์ก ทางเจ้าหน้าที่จะให้สวมสายรัดสีเขียวไว้ที่ข้อมือ เพื่อไว้สแกนตามจุดต่างๆ ที่ผ่าน ซึ่งจะทำให้เจ้าหน้าที่ทราบถึงจำนวนคนที่อยู่ในสกายวอล์ก ในแต่ละโซน เพื่อลดความแออัด และเป็นการป้องกันไวรัสโควิด-19

.เจษฎา สิริโยทัย อ.เบตง จ.ยะลา รายงาน

Related posts