ร้อนแล้ง!ฝูงลิงแสมอุทยานดอนเจ้าปู่ตากว่า3พันตัวหิวโชออกขออาหารตามท้องถนน

อำนาจเจริญ- ฝูงลิงแสมกว่า2-3พันตัวหิวโชออกขออาหารตามท้องถนนหลวงโดนรถชนตายแทบรายวันวอนประชาชนผู้ใจบุญให้ทานอาหารลิงด้วยก่อนที่จะสูญพันธุ์ไม่มีให้ลูกหลานเห็นอีกต่อไป

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ตนได้รับร้องทุกข์จากชาวบ้านที่อาศัยอยู่ใกล้ๆ กับ วนอุทยาน โดนเจ้าปู่ตา บนเนื้อที่กว่า 2000 ไร่ ซึ่งมีฝูงลิงแสม อาศัยอยู่ กว่า 2,000 ถึง 3,000 ตัว ซึ่งนับวัน จะขยายพันธุ์ ออกอย่างรวดเร็ว ซึ่งขณะนี้อยู่ในช่วง หน้าแล้ง บรรดาอาหารการกินตามธรรมชาติ ในวนอุทยานดอนเจ้าปู่ตา อ.พนา ก็หมดไป ต้องอาศัย อาหารจากทางวัด และตามที่มีประชาชน มาให้ก็ไม่เพียงพอ ซึ่งลิงในวนอุทยานดอนเจ้าปู่ตานี้ จะแบ่งออกเป็น 6 กลุ่ม ต่างกลุ่มก็มีจ่าฝูง แต่ละกลุ่ม คุมลูกน้อง อยู่ประมาณกลุ่มละ300-400ตัว ออกตะเวนหาอาหารตามแหล่งต่างๆตามท้องไร่ท้องนา บุกเข้าค้นหาอาหารกิน ด้วยความหิวโหย ตามบ้านเรือนประชาชน โรงพยาบาลที่อยู่ข้างๆรวมถึงโรงเรียน ที่อยู่ข้างๆวนอุทยาน ด้วยความหิวโช

ชึ่งก็สร้างความเดือดร้อน กันไปทั่ว ซึ่งกลุ่มที่น่าสงสารบางกลุ่ม ต้องออกมา รอรับบริจาคอาหาร ตามท้องถนน ซึ่งก็ถูกรถชนรถทับ ตายแทบทุกวัน เป็นที่น่าสงสารบรรดาฝูงลิงแสม เหล่านี้ เป็นอย่างมาก ชาวบ้านที่อยู่ใกล้ๆละแวกนั้นต่างก็อดสงสารบรรดาฝูงลิงแสมเหล่านี้เป็นอย่างมาก เพราะชาวบ้านเชื่อว่า เป็นฝูงลิงแสมของเจ้าปู่ตาและฝูงลิงแสมเหล่านี้จะเป็นลิงที่น่ารักไม่ทำร้ายคน เพียง ออกมา เพื่อขออาหารประทังชีวิตเท่านั้น สิ่งที่ชาวบ้านต้องการก็คือ อยากให้มีป้ายชะลอความเร็ว หน้าวนอุทยานดอนเจ้าปู่ และถนนลูกคลื่น ให้รถวิ่งช้าๆลง เพื่อไม่ให้ พับหรือเหยียบฝูงลิงเหล่านี้ และฝากวอนถึงประชาชนผู้ใจบุญ ช่วยมาให้อาหารฝูงลิงเหล่านี้ด้วย โดยเฉพาะ อาหาร ที่ทางเทศบาล นำมาให้นั้นไม่เพียงพอ ยิ่งช่วงนี้อยู่ใึนช่วงหน้าแล้ง ฝูงลิงเหล่านี้จะหาอาหารกินเองตามธรรมชาติลำบากมาก ไม่เหมือนช่วงเก็บเกี่ยว และในช่วงหน้าฝน

ทางด้านนายเสงี่ยม สายพม่า อายุ 73ปี บ้านเลขที่65 หมู่9 ตำบลพนา อ.พนา จ.อำนาจเจริญ ชาวบ้านคนหนึ่งที่อาศัยอยู่ใกล้ๆวนอุทยานดอนเจ้าปู่ตากล่าวว่า ตนสงสารฝูงลิงแสมเหล่านี้เป็นอย่างมาก เพราะขาดอาหาร ประทั่งชีวิต บางตัว ถูกรถทับตาย อย่างน่าอนาถ ต้นขอวอนให้ผู้ใจบุญ หน่วยงานที่รับผิดชอบ โดยเฉพาะประชาชนถ้ามีโอกาสมาที่อำเภอพนา จังหวัดอำนาจเจริญ วอนมาให้อาหารลิงด้วย ท่านจะได้บุญและกุศลแรง เพราะฝูงลิงพนา 3-4 พันตัวเหล่านี้ อยู่ในสภาพที่หิวโซ ต้องการอาหารและบางกลุ่มออกจาก วนอุทยานดอนเจ้าปู่ ออกหาอาหารกินประทังชีวิต ตามถนนตามบ้านเรือน ตามโรงเรียน ตามโรงพยาบาลอบต. พนา ที่อยู่ใกล้ๆดอนเจ้าปู่ตาอย่างน่าสงสาร โดยเฉพาะลิง ที่แบ่งเป็น 5 กลุ่มใหญ่ๆนี้ จะไม่ถูกกัน แต่ละกลุ่มจะมีหัวหน้ากลุ่ม1 ตัวเรียกว่า จ่าฝูงเป็นหัวหน้า จะคุมลูกน้องและจะนำทีมฝูงลิงออกหาอาหารมาประทังชีวิตทุกวันอย่าน่าสงสารมากตัวจะผอมโช

ทางด้านนายจำรัส ไกยสิทธิ์ ประธานชมรมผู้ตื่นรู้ประชาธิปไตยจังหวัดอำนาจเจริญ กล่าวว่า ในวนอุทยานดอนเจ้าปู่แห่งนี้ ที่มีฝูงลิงแสม อาศัยอยู่ กว่า 2-3 พันตัว ในช่วงหน้าแล้งนี้ จะขาดแคลนอาหาร วอนผู้ใจบุญมาร่วมให้อาหารลิงด้วย เพราะในวนอุทยานแห่งนี้ เป็นแหล่งที่อยู่ของบรรดา ฝูงลิงแสม หากมีการพัฒนา ให้เป็นแหล่งท่องเที่ยว ที่ขึ้นชื่อของจังหวัด เช่นในวนอุทยานดอนเจ้าปู่ มีแหล่งน้ำที่อุดมสมบูรณ์ มีการปลูกป่าที่เขียวขจี จะสามารถดึงดูดนักท่องเที่ยว ให้มาเที่ยวชม การเป็นอยู่ของฝูงลิงแสม และศึกษา วิถีชีวิตของลิง ชึ่งนับวัน ลิงแสมเหล่านี้จะหาดูหาชมได้ยาก หากมีอาหารน้ำที่สมบูรณ์ ลิงแสมเหล่านี้ก็จะไม่ออกไปสร้างความวุ่นวาย กับประชาชนโดยรอบด้าน ฉะนั้นอีกต่อไป ทาวภาครัฐ ควรจะมีการส่งเสริม เป็นแหล่งท่องเที่ยว เชิงอนุรักษ์ให้ดีกว่านี้ จะสามารถดึงดูดนักท่องเที่ยว ให้ มาเที่ยวชมมาให้อาหารลิง มาศึกษาความเป็นอยู่ของลิงแสม

ซึ่งผลที่ตามมา ก็จะเป็นการสร้างรายได้ ให้กับบรรดาแม่ค้าพ่อค้า ที่นำอาหารมาจำหน่ายให้กับลิง และประชาชน ชาวอำเภอพนา ก็จะสร้างรายได้ในการจำหน่ายสินค้า OTOP จำหน่ายอาหารตามร้านค้า ต่างๆ ได้เป็นอย่างดี อีกอย่างอำเภอพนา เรามีพระเหลาเทพนิมิตร ซึ่งเป็นพระพุทธรูปที่ศักดิ์สิทธิ์คู่บ้านคู่เมือง มายาวนาน และเป็นพระพุทธรูปที่มีความงดงาม ระดับประเทศระดับโลก อีกด้วย ประชาชนก็จะมา ร่วมทำบุญ กันเป็นจำนวนมาก ฉะนั้น เราควรปรับปรุง วนอุทยานดอนเจ้าปู่ตา ให้เป็นแหล่งท่องเที่ยวเชิงธรรมชาติ เพื่อดึงดูดนักท่องเที่ยว ให้มาเที่ยวชมเรียนรู้ การเป็นอยู่ ของลิงแสมของสัตว์ป่า ควบคู่กันไปด้วย ส่วนเรื่องการทำหมันลิงแสมที่ทำกับอยู่เป็นช่วงๆนั้ย ตนเห็นว่าควรงด จะดีกว่า เพราะบรรดาลิงแสมนับวันจะหายาก ควรอนุรักษ์ไว้ ให้ลูกหลาน ได้ดู ได้ศึกษา ความเป็นอยู่ของสัตว์ป่าต่อไปในอนาคต

ภาพ/ข่าว-ทิพกร หวานอ่อน ผู้สื่อข่าวประจำจังหวัดอำนาจเจริญ รายงาน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง