ดาบตำรวจเมาโชว์ปืนกระบอกใหม่ลั่นใส่เพื่อนสนิทดับ

“ดาบตุ๋ย”ตำรวจสันติบาล อยู่ในอาการคล้ายคนเมาสุรา นำอาวุธปืนสวัสดิการที่ซื้อมาใหม่ มาโชว์เพื่อนๆ ขณะกระชากสไลค์เล่น ปืนลั่นใส่”จ่าปอนด์” เพื่อนสนิท เข้าที่ชายโครงใต้ราวนมซ้าย ได้รับบาดเจ็บ และเสียชีวิตในเวลาต่อมาที่โรงพยาบาล

พ.ต.อ.อาคม ชุมพรัตน์ ผกก.สน.ดุสิต ได้รับแจ้งเมื่อเวลา 23.00 น. วันที่ 27 ก.พ.2565 เหตุยิงกันมีผู้ได้รับบาดเจ็บบริเวณห้องประชุม ชั้น 6 กองบังคับการตำรวจสันติบาล 1 ตั้งอยู่เลขที่ 96 วังรัตนาภา ถนนเศรษฐศิริ แขวงถนนนครชัยศรี เขตดุสิต กทม.จึงรุดไปตรวจสอบพร้อมเจ้าหน้าที่กู้ภัยมูลนิธิป่อเต็กตึ๊ง และแพทย์กู้ชีพ รพ.วชิรพยาบาล

ที่เกิดเหตุอยู่บริเวณทางเดินโถงห้องประชุมใกล้อ่างล้างจาน พบผู้บาดเจ็บเป็นชาย อายุประมาณ 35-40 ปี สวมเสื้อกีฬาแขนสั้นสีแดง นุ่งกางเกงขายาวสีดำ นอนหายใจรวยริน มีบาดแผลถูกยิง ด้วยกระสุนปืนไม่ทราบขนาด เข้าที่ชายโครงใต้ราวนมซ้าย จำนวน 1 นัด เบื้องต้นแพทย์ได้ช่วยกันปั๊มหัวใจยื้อชีวิต ก่อนนำตัวส่ง รพ.วชิรพยาบาล อย่างเร่งด่วน

ด้าน พ.ต.อ.อาคม ชุมพรัตน์ ผกก.สน.ดุสิต เปิดเผยว่า ยังไม่ได้รับรายงานเรื่องชื่อและนามสกุลของผู้ได้รับบาดเจ็บ ที่ถูกส่งตัวไปรักษาที่โรงพยาบาล ขณะเดียวกันทางผู้ต้องสงสัย ก็ถูกควบคุมตัวเอาไว้แล้วพร้อมอาวุธปืนยังไม่ทราบขนาด เบื้องต้นขอสงวนรายชื่อเอาไว้ก่อนเนื่องจากข้อมูลยังไม่ชัดเจน แต่ทราบว่าทั้งคนเจ็บและผู้ต้องสงสัย ต่างก็เป็นเจ้าหน้าที่ตำรวจชั้นประทวน สังกัดกองบังคับการสันติบาลเช่นกัน ส่วนสาเหตุจะเกิดจากอุบัติเหตุอาวุธปืนลั่น หรือมีเรื่องบาดหมางกันอยู่ระหว่างการสอบสวน ก่อนรายงานให้ผู้บังคับบัญชาทราบตามลำดับชั้นต่อไป

ต่อมาเมื่อเวลา 03.30 น. วันที่ 28 ก.พ. พ.ต.อ.ศราวุฒิ วินัยประเสริฐ ผกก.3 บก.ส.1 บช.ส. เดินทางเข้าเยี่ยมอาการผู้ได้รับบาดเจ็บ ซึ่งเป็นผู้ใต้บังคับบัญชา ที่ รพ.วชิรพยาบาล หลังได้รับรายงานเหตุเจ้าหน้าที่ตำรวจ กก.3 บก.ส.1 ถูกอาวุธปืนได้รับบาดเจ็บบริเวณอ่างล้างจาน สุดทางเดินห้องประชุม ชั้น 6 กองบังคับการตำรวจสันติบาล 1 ท้องที่ สน.ดุสิต พบว่า ผู้บาดเจ็บเสียเลือดมาก เสียชีวิตแล้ว ในห้องฉุกเฉิน ทราบชื่อคือ จ.ส.ต.วราฤทธิ์ บุญพรหม หรือ”จ่าปอนด์” อายุ 50 ปี ตำแหน่ง ผบ.หมู่ กก.3 บก.ส.1 บช.ส. มีบาดแผลถูกกระสุนปืนขนาด 9 มม. ยิงเข้าที่ชายโครงซ้ายใต้ราวนม 1 นัด เบื้องต้น จึงได้ประสานญาติของผู้เสียชีวิตเข้ามา ทำเรื่องฝากศพไว้รอการผ่าชันสูตรที่ห้องนิรามัย รพ.วชิรพยาบาล

พ.ต.อ.ศราวุฒิ เปิดเผยว่า เหตุการณ์ดังกล่าวเป็นอุบัติเหตุ ตนยืนยันว่า ผู้เสียชีวิตและเจ้าของอาวุธปืนคือ ด.ต.ชัยวัฒน์ ชัยวิริยะวารี หรือ “ดาบตุ๋ย” ตำแหน่ง ผบ.หมู่ กก.3 บก.ส.1 บช.ส. เป็นเพื่อนสนิทกันดี โดยก่อนเกิดเหตุทั้งคู่ ไม่ได้เข้าเวรปฏิบัติหน้าที่ โดยระหว่างที่ จ.ส.ต.วราฤทธิ์ ผู้ตายกำลังนั่งคุยกับเพื่อนๆ ในสังกัดเดียวกันบริเวณโซนนั่งเล่นอยู่ในที่พักสวัสดิการ ของ กก.3 บก.ส.1 จู่ๆ ด.ต.ชัยวัฒน์ ซึ่งอยู่ในอาการคล้ายคนเมาสุรา ก็เดินเข้ามาทักทาย และนำอาวุธปืนสวัสดิการ จำนวน 2 กระบอก เป็นปืนยาวขนาด .22 ยี่ห้อรูเกอร์ และปืนสั้นขนาด 9 มม.ยี่ห้อเทารัส ที่เจ้าตัวเพิ่งซื้อและได้รับมาหมาดๆ เมื่อวันศุกร์ที่ 25 ก.พ.มาโชว์เพื่อนๆ เมื่อเห็นดังนั้น ทุกคนที่กำลังนั่งคุยนั่งเล่นกันอยู่ จึงเอ่ยปากเตือนให้ ด.ต.ชัยวัฒน์ เอาอาวุธปืนไปเก็บ แต่ ด.ต.ชัยวัฒน์ ไม่เชื่อฟัง ซ้ำยังกระชากสไลค์ปืนสั้นเล่น จนเกิดการลั่นใส่ จ.ส.ต.วราฤทธิ์ ซึ่งนั่งอยู่ใกล้ที่สุด เข้าที่อวัยวะสำคัญจนบาดเจ็บสาหัสและเสียชีวิตในเวลาต่อมา

ยืนยันอีกครั้งว่าผู้ตายและผู้ก่อเหตุไม่ได้มีความบาดหมางกัน เพราะอาวุธปืนที่ ด.ต.ชัยวัฒน์ เพิ่งรับมานั้น ก็เพราะได้รับคำแนะนำจาก จ.ส.ต.วราฤทธิ์ ผู้ตายให้เลือกซื้ออาวุธปืนสวัสดิการ 2 กระบอกนี้ เรื่องดังกล่าวเกิดจากความมึนเมาและขาดสติของ ด.ต.ชัยวัฒน์ ในขณะที่ถืออาวุธปืนซึ่งไม่ควรเกิดขึ้น เบื้องต้น ทางพนักงานสอบสวน สน.ดุสิต ได้ควบคุมตัว ด.ต.ชัยวัฒน์ พร้อมปืนของกลางเอาไว้เพื่อดำเนินคดีแล้ว รวมถึงมีการคุมตัวมาตรวจร่างกายหาปริมาณแอลกอฮอล์ที่ รพ.วชิรพยาบาล แล้วเช่นกัน ส่วนทางญาติขณะนี้ยังอยู่ในอาการโศกเศร้า จะเข้าให้การกับพนักงานสอบสวนและรับศพผู้ตายไปบำเพ็ญกุศลที่บ้านเกิด ในจังหวัดเชียงใหม่ต่อไป.” พ.ต.อ.ศราวุฒิ กล่าว.

ข่าวที่เกี่ยวข้อง