กองกำลังผาเมืองตรวจยึดยาบ้า1.17ล้านเม็ดซุกป่าชายแดนแม่สาย

เชียงราย-“กองกำลังผาเมือง” ลุยยึดยาบ้า 1.17 ล้านเม็ด ซุกป่าบริเวณกิ่วคอนางซึ่งเป็นช่องแคบของเทือกเขาดอยนางนอนเชื่อมกับประเทศเมียนมาด้าน อ.แม่สาย

เมื่อวันที่ 27 ก.พ.2565 มีรายงานว่า เมื่อกลางดึกที่ผ่านมา เจ้าหน้าที่ มว.คทร.2 ร้อย ม.คทร.กองกำลังผาเมือง จัดกำลังพลออกลาดตระเวนตามแนวชายแดนไทย-เมียนมา บริเวณกิ่วคอนางซึ่งเป็นช่องแคบของเทือกเขาดอยนางนอนเชื่อมกับประเทศเมียนมาด้าน อ.แม่สาย จ.เชียงราย เพื่อสกัดกั้นการลักลอบนำเข้ายาเสพติดต่อมาเมื่อเจ้าหน้าที่ลาดตระเวนไปถึงบริเวณหมู่บ้านสันป่าสัก หมู่ 7 ต.โป่งผา อ.แม่สาย

เจ้าหน้าที่ได้ตรวจพบกระสอบฟางสีรุ้งถูกขนมากองกันไว้ในแนวป่าใกล้ทางเดินเท้าภายในสวนโกโก้ของชาวบ้านโดยมีผ้าใบสีขาวปิดคลุมเอาไว้ แต่เมื่อเปิดผ้าใบและแกะดูภายในกระสอบพบบรรจุยาเสพติดประเภทยาบ้าเอาไว้เต็มทุกใบๆ เจ้าหน้าที่จึงได้ตรวจนับพบมีกระสอบทั้งหมด พบยาเสพติดให้โทษประเภทที่ 1 (ยาบ้า) จำนวน 9 เป้ๆ ละ 130,000 เม็ด รวมทั้งสิ้น 1,170,000 เม็ด หน่วยจึงได้นำของกลางส่งมอบให้กับ สภ.แม่สาย เพื่อดำเนินการตามกฎหมายต่อไป

อย่างไรก็ตามจากการตรวจสอบบริเวณดังกล่าวเบื้องต้นไม่พบบุคคลใดที่มีท่าทีว่าเป็นเจ้าของยาเสพติดทั้งหมด เจ้าหน้าที่จึงได้ตรวจยึดไว้เป็นของกลางและนำส่ง สภ.แม่สาย เพื่อขยายผลตามกฎหมาย

ทางด้าน พลตรี นฤทธิ์ ถาวรวงษ์ ผู้บัญชาการกองกำลังผาเมือง เปิดเผยว่า กองกำลังผาเมืองยังคงวางกำลังในการสกัดกั้นการลักลอบค้ายาเสพติด โดยเฉพาะด้านชายแดนไทยเมียนมา เนื่องจากมีแหล่งผลิดตามแนวชายแดน 12 แห่งกระจายในพื้นที่ ที่สำคัญยังมีแหล่งพักยาตามแนวชายแดน 25 แห่ง โดยเส้นทางการลำเลียงจากแหล่งผลิตมาพักคอยตามแนวชายแดน ยังคงเป็นด้านตรงข้ามจังหวัดเชียงใหม่ และด้านตรงข้ามจังหวัดเชียงราย และบางส่วนลำเลียงผ่านไปในพื้นที่ของประเทศลาว แล้วนำเข้าสู่แหล่งพักในพื้นที่ทางภาคตะวันออกเฉียงเหนือของไทย

มีรายงานว่าวันเดียวกันนี้ พ.อ.ปรีชา วงศ์สาขา รอง ผบ.ฉก.ม.3 กองกำลังผาเมือง มีกำหนดแถลงข่าวถึงรายละเอียดการตรวจยึดยาเสพติดจำนวนดังกล่าวต่อไป

ข่าวที่เกี่ยวข้อง