ทอ.เตรียมพร้อมส่งเครื่องบินไปรับคนไทยในยูเครนกลับบ้านได้ทันที

จากสถานการณ์ความขัดแย้งระหว่างรัสเซีย-ยูเครน ซึ่งพลเอก ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี มีความห่วงใยคนไทยในยูเครน และได้สั่งการให้หน่วยเกี่ยวข้องติดตามสถานการณ์อย่างใกล้ชิด ล่าสุดรัฐบาลและกระทรวงการต่างประเทศ ได้เตรียมแผนรองรับอพยพคนไทยในยูเครนเรียบร้อยแล้วหากมีสถานการณ์ฉุกเฉินที่มีความจำเป็นต้องอพยพด่วน จะใช้เครื่องบินเช่าเหมาลำ รับคนไทยกลับประเทศ

เมื่อวันที่ 24 กุมภาพันธ์ 2565 พลอากาศตรีประภาส สอนใจดี โฆษกกองทัพอากาศ เปิดเผยว่า ในส่วนของกองทัพอากาศได้เตรียมความพร้อมแล้วเช่นกัน แม้ว่าหนทางปฏิบัติในขั้นต้นจะกำหนดให้ใช้เครื่องบินเช่าเหมาลำก่อน ตามนโยบายของรัฐบาลเนื่องจากการอพยพในครั้งนี้ไม่ใช่เป็นการอพยพประชาชนออกจากพื้นที่ภัยพิบัติ เหมือนที่เคยปฏิบัติมา แต่เป็นการอพยพประชาชนออกจากพื้นที่ขัดแย้งทางทหาร ซึ่งมีความละเอียดอ่อนจึงต้องระมัดระวัง ไม่ให้เกิดความเข้าใจผิดในการใช้อากาศยานทหารเข้าไปในพื้นที่

อย่างไรก็ตาม พลอากาศเอกนภาเดช ธูปะเตมีย์ ผู้บัญชาการทหารอากาศ ได้สั่งการให้หน่วยเกี่ยวข้องเตรียมเครื่องบินลำเลียงของกองทัพอากาศให้มีความพร้อมสูงสุด และสามารถปฏิบัติภารกิจได้ทันที หากได้รับการสั่งการจากรัฐบาล และขอยืนยันว่ากองทัพไทยกองทัพอากาศพร้อมช่วยเหลือพี่น้องประชาชนทุกคนอย่างเต็มที่

ข่าวที่เกี่ยวข้อง