ชาวศรีสะเกษปลูกมะปรางหวานขาย สร้างรายได้หลักแสนบาท

ชาวศรีสะเกษปลูกมะปรางหวานขาย สร้างรายได้หลักแสนบาท
พืชเศรษฐกิจตัวใหม่อนาคตไกลสร้างรายได้คนเมืองห้วยทับทัน

โดย…เสนาะ วรรักษ์/รายงาน

ชาวบ้านเตาเหล็ก หมู่ 10 ตำบลเมืองหลวง อำเภอห้วยทับทัน จังหวัดศรีสะเกษ ในช่วงเดือนกุมภาพันธ์นี้ เป็นช่วงเที่ผลมะปรางและมะยงชิด กำลังสุกออกผลเป็นจำนวนมาก ชาวบ้านได้เริ่มเก็บผลผลิตออกจำหน่าย ให้ประชาชนได้เลือกซื้อไปรับประทานกัน สร้างรายได้ให้กับชาวสวนเป็นกอบเป็นกำทำรายได้หลักแสนบาทกันเลยทีเดียว

นาง นมนพร (นะ-มน-พร) มุ้ยโท อายุ 62 ปี ชาวบ้านเตาเหล็ก กล่าวว่า มะปรางที่ปลูกกันในหมู่บ้านเตาเหล็กแห่งนี้ เป็นมะปรางพันธุ์พื้นบ้านโบราณ ที่สมัยก่อนเมื่อ 50 ปี ที่แล้ว มีชาวบ้านได้รับต้นกล้ามะปรางหวานจากหลวงปู่เสาร์ จำนวน 2 ต้น ต่อมาได้ขยายพันธุ์ปลูกกันแทบทุกครัวเรือน ในหมู่บ้านเตาเหล็ก ซึ่งนอกจากจะปลูกมะปรางแล้วยังปลูกมะยงชิดด้วย สำหรับตนได้ปลูกมะปรางมีทั้งมะปรางหวาน และอมเปรี้ยวอมหวาน พร้อมทั้งมะยงชิด จำนวน 50 ต้น ในพื้นที่ 4 ไร่ เริ่มปลูกมาตั้งแต่ปี 2541 โดยการรดน้ำเช้าเย็น และใส่ปุ๋ยโดยจะใส่เป็นปุ๋ยอินทรีย์ ใช้เวลาปลูกประมาณ 3 ปี ก็สามารถเก็บผลมะปรางขายได้ ซึ่งมะปรางและมะยงชิดจะเริ่มออกดอกในช่วงเดือนพฤศจิกายน และจะเก็บผลขายได้ในช่วงปลายเดือนมกราคมไปจนถึงเดือนมีนาคม

ส่วนในการจำหน่ายนั้น ก็จะมีพ่อค้าแม่ค้าผลไม้เข้ามารับซื้อถึงในสวน นอกจากนั้นก็จะมีหน่วยงานราชการเข้ามาสั่งจอง ร่วมไปถึงประชาชนทั่วไปที่รู้ว่าหมู่บ้านแห่งนี้เป็นหมู่บ้านปลูกมะปรางหวานขายก็จะเข้ามาเลือกซื้อ โดยมีราคาขาย มะปรางลูกใหญ่คัดไซน์ ขายในราคากิโลกรัมละ 80 บาท ขนาดกลางขายในกิโลกรัมละ 50 บาท และผสมไซน์มีทั้งใหญ่ กลาง เล็ก ขายในกิโลกรัมละ 40 บาท ในแต่ละปีสามารถเก็บผลผลิตได้ประมาณ 10 ตัน ( หนึ่งหมื่นกิโลกรัม) ทำรายได้จากการขายมะปรางและมะยงชิดเป็นเงิน จำนวนแสนกว่าบาท (หนึ่งแสนกว่าบาท) จึงทำรายให้กับชาวบ้านได้เป็นอย่างดี

ข่าวที่เกี่ยวข้อง