ฝนตกชุก!ชาวปราจีนฯแห่เก็บเห็ดขายได้วันละ1,000 -1,500 บาท

ปราจีนบุรี-ชาวบ้านหมู่บ้านนาแขม หมู่ 3 ต.บุฝ้าย อ.ประจันตคามแห่เก็บเห็ดป่าเขาใหญ่ขายสร้างรายงามได้วันละ1,000 -1,500 บาท

เมื่อเวลา 17.30 น.วันนี้ 20 ก.พ. 65 ผู้สื่อข่าว จ.ปราจีนบุรี รายงานว่า ได้รับแจ้งจากชาวบ้านหมู่บ้านนาแขม หมู่ 3 ต.บุฝ้าย อ.ประจันตคาม จ.ปราจีนบุรี ช่วงที่มีฝนตกชุก พบชาวบ้านนาแขม ม.3ต.บุฝ้าย อ.ประจันตคาม จ.ปราจีนบุรี พื้นที่อยู่ใกล้อุทยานแห่งชาติเขาใหญ่มรดกโลก พากันออกหาเก็บเห็ดยูคาลิปตัส หรือ เห็ดผึ้งขม ที่มีมากในป่ายูคาลิปตัส

ซึ่งเป็นพื้นที่รอยต่อระหว่าง หมู่ที่ 3 และหมู่ที่7 ชาวบ้านจะพากันออกจากบ้านตั้งแต่ 06.00 น.ของทุกวันจรดเย็น ในการออกหาเก็บเห็ด นำมาทำอาหารในครัวเรือน และเหลือจากการบริโภคในครอบครัวแล้ว ก็นำไปแบ่งปันเพื่น้าน หรือขายเพื่อสร้างรายได้ให้เกิดมีในครัวเรือน

สำหรับเห็ดยูคาลิปตัส หรือเห็ดผึ้งขมนี้ จะขึ้น หรือพบมากเป็นพิเศษในเฉพาะป่ายูคาลิปตัสเท่านั้น ลักษณะจะเป็นเอกลักษณ์เฉพาะ โดยดอกเห็ด จะมีสีม่วงดอกใหญ่ประมาณ 2 นิ้ว เห็ดยูคาฯ จะออกในช่วงฝนแรก ของทุก ๆ ปี แต่ละพื้นที่จะทยอยออกเป็นระยะ ๆ บวกกับสภาพอากาศร้อนชื้น เห็ดยูคาฯ จะออกมากเป็นพิเศษตามธรรมชาติ

นางนันท์ชวัล สิโรจน์ธีรากุล ผู้รับซื้อเห็ดฯ กล่าวว่า เห็นชาวบ้านพากันออกมาหาเก็บเห็ดในป่าอยู่คาลิปตัส แต่ละคนจะเก็บเห็ดส่งขายให้กับตน วันเว้นวัน โดยรับซื้อในราคากิโลกรัมละ 50 บาท โดยชาวบ้านที่ออกมาเก็บเห็ด จะหาเห็ดได้กันคนละไม่ต่ำกว่า 10 กิโลกรัม /คน บางคนได้30กก./คนก็มี

ในการรับซื้อเห็ดยูคาฯ ไม่มีขั้นตอนยุ่งยาก ถ้าชาวบ้านเก็บเห็ดยูคาได้แล้ว ก็จะนำไปตัดส่วนโคนออกล้างน้ำให้สะอาด ใส่ถุงพลาสติกไปส่งขาย โดยจ่ายเงินสดทุกครั้ง

รสชาติของเห็ดยูคาหรือเห็ดผึ้งขม จะมีรสชาติขมนิดๆถ้าใครชอบขมน้อย ก็นำเห็ดล้างน้ำแล้วต้มกินเลย ก็จะขมน้อยกว่าสะเดาหรือ ถ้าจะให้หายขมก็นำล้างน้ำเสร็จแล้วนำไปต้มก่อน แล้วนำมาแกงเปอะ ,ผัดน้ำมันหอย แกงเลียง เป็นต้น

ชาวบ้านจากจังหวัดสระแก้วที่ข้ามเข้ามาหาเก็บเห็ดบอกว่า เข้ามาหาเก็บเห็ดเพื่อเก็บไว้กินได้เป็นปีส่วนใหญ่ทำใส่ถุงซีนแล้วใส่ช่องฟิต เป็นภูมิปัญญาชาวบ้าน ไว้รักษาเก็บได้นาน หากได้มากเหลือเก็บก็จะแบ่งขายเพื่อหารายได้เฮ้ยครอบครัว เห็ดยูคาฯจะพบไปจนถึงเดือนกรกฎาคม

มานิตย์ สนับบุญ-รายงาน/ทองสุข สิงห์พิมพ์-ภาพ /

ข่าวที่เกี่ยวข้อง