พ่อแม่สุดเศร้า!ด.ช.12ปีฉีดไฟเซอร์ดับ หมออ้างติดเชื้อกระแสเลือดไม่ใช่วัคซีน

สธ.แจงด.ช 12 ปีดับหลังฉีดไฟเซอร์ เกิดจากติดเชื้อกระแสเลือด ไม่ใช่วัคซีน พบภาวะเข่าอักเสบจากการติดเชื้อด้วย ส่วนภาพรวมเสียชีวิตจากวัคซีนโควิดจริงมี 4 ราย

เมื่อวันที่ 18 ก.พ.2565 นพ.เฉวตรสรร นามวาท ผอ.กองควบคุมโรคและภัยสุขภาพในภาวะฉุกเฉิน กรมควบคุมโรค กล่าวว่า กรณีเด็กชายอายุ 12 ปี ที่เสียชีวิตหลังฉีดวัคซีนไฟเซอร์เข็ม 1 เมื่อวันที่ 25 ม.ค. หลังฉีดปกติกลับบ้านมีไข้ ปวดเมื่อยตามตัว มีอาการปวดขาข้างซ้ายในวันเดียวกับที่ฉีด 3 วันหลังจากนั้นวันที่ 28 ม.ค. มีอาการปวดเข่า รักษาที่คลินิก อาการไม่ดีขึ้น มีอาการอ่อนแรงและปวดขามากขึ้นทั้ง 2 ข้าง วันที่ 2 ก.พ.ไปรพ.เอกชนด้วยอาการอ่อนแรง ยกขาไม่ขึ้น ขาลายมีรอยจ้ำเขียว ยกไม่ขึ้น ปัสสาวะน้อย แพทย์สงสัยภาวะติดเชื้อในกระแสเลือด ส่งต่อ รพ.กระบี่ได้ให้ยาปฏิชีวนะและน้ำเกลือ อาการไม่ดีขึ้นและเสียชีวิตในวันที่ 3 ก.พ.

“ผลตรวจในห้องปฏิบัติการพบเม็ดเลือดขาวสูง เพาะเชื้อจากเลือดพบเชื้อแบคทีเรีย คณะผู้เชี่ยวชาญสรุปผู้ป่วยเสียชีวิตจากภาวะเข่าอักเสบจากการติดเชื้อ ร่วมกับมีการติดเชื้ดในกระแสเลือด ไม่พบการติดเชื้อบริเวณที่ฉีดวัคซีน ข้อมูลการตรวจจากป้องปฏิบัติการ สรุปว่าเหตุการณ์ที่เกิดขึ้น ไม่เกี่ยวข้องกับวัคซีน แต่เป็นเหตุการณ์ร่วมที่เกิดช่วงเวลาใกล้เคียง” นพ.เฉวตสรรกล่าว

Related posts