‘ทักษิณ’ซัดค่าแรง 300 บาท ไม่พอยาไส้ อยู่ได้ต้อง 500 บาท

‘ทักษิณ’ ชี้ชัด ค่าแรง 300 บาท ไม่พอกิน ตอนนี้ต้องได้ 500 บาท ถึงจะอยู่ได้ ย้ำสมัย ‘ยิ่งลักษณ์’ ยังขึ้นค่าจ้างได้ แนะต้องสร้างรายได้ให้กับเศรษฐกิจ

นายทักษิณ ชินวัตร อดีตนายกรัฐมนตรี หรือ โทนี่ วู้ดซัม ร่วมสนทนาในรายการ Care Talk x Care ClubHouse ในหัวข้อ “จุดสิ้นสุดรัฐบาลตู่ พลิกเกมสู้ของแพง”เมื่อเวลา 20.00 น. วันที่ 15 ก.พ.65 ในช่วงตอนหนึ่ง มีผู้เข้ามาสอบถามถึงการขึ้นค่าแรงขั้นต่ำว่ามีโอกาสขึ้นได้มากกว่านี้หรือไม่ โทนี่ กล่าวว่า ตอนนายกฯ ยิ่งลักษณ์ ค่าแรงจาก 170 กว่าบาท ไป 300 บาท บอกทำไม่ได้ สุดท้ายก็ทำได้

จุดอ่อนของสังคมไทยคือไปตัดต้นทุนตัวอื่นไม่ได้ ก็เลยไปกดราคาแรงงานให้ต่ำ จะได้ไปแข่งคนอื่นได้ แต่ไม่ไปปรับประสิทธิภาพในการบริหารจัดการ การผลิต และไปตัดคนที่เป็นแรงงานแทน ครั้งนั้นพอเรายัน ทุกคนก็ต้องยอมรับ และไปปรับตัวอื่นในการบริหารจัดการให้มีประสิทธิภาพ

“ค่าแรงขั้นต่ำ 300 บาทไม่พอหรอก อย่างพปชร.บอก 400 บาท แล้วทำไม่ได้ จริงๆแล้ว ถ้าไม่ใช่ 500 ไม่พอกิน แต่ 500 บาท จะเอามาจากไหน ไม่ได้เอามาจากรัฐ แต่ต้องสร้างรายได้ให้กับเศรษฐกิจ ให้มีรายได้ในภาพรวม ถึงมีสตางค์ สระน้ำมันลดลงทุกวัน รอปลาตาย แทนที่จะเอาน้ำมาเติม เพื่อให้อาหาร แพลงตอนมาอยู่ เราไม่ได้ทำ วันนี้ต้องเพิ่มปริมาณเม็ดเงินเข้าระบบเศรษฐกิจ โดยการสร้างรายได้ กู้เงินมาทีหลัง ต้องรีบสร้างไม่ว่าวิธีไหน” โทนี ทิ้งท้าย

ข่าวที่เกี่ยวข้อง