กศน.โคราชชวนปชช.ฝ่าวิกฤติโควิดปลูก-แปรรูปสมุนไพร ชาเลิศรส

นครราชสีมา-ไม่หวงวิชา.. กศน.โคราช ชวน ปชช.ฝ่าวิกฤติโควิด ฝึกปลูก-แปรรูปพืชสมุนไพรไทย เป็นชาเลิศรสเพื่อสุขภาพ ไว้ทานลดรายจ่าย ทำขายสร้างรายได้

 

ที่ ศูนย์ฝึกอาชีพชุมชน กศน.ตำบลในเมือง กศน.อำเภอเมืองนครราชสีมา จังหวัดนครราชสีมา นางสาวปาลิดา จินดานุภาพ หัวหน้า กศน.ตำบลในเมือง พร้อมด้วย นางณิชาภรณ์ อร่ามชัย วิทยากรสอนการผลิตและแปรรูปสมุนไพรพื้นบ้าน ได้นำนักศึกษาและประชาชนที่สนใจ ฝึกวิชาชีพ หลักสูตรการปลูกและแปรรูปสมุนไพรพื้นบ้าน ซึ่งเป็นไปตามนโยบายของนางอิสราภรณ์ กิ่งกลาง ผู้อำนวยการ ศูนย์การศึกษานอกระบบและการศึกษาตามอัธยาศัยอำเภอเมืองนครราชสีมา หรือ กศน.อำเภอเมืองนครราชสีมา จังหวัดนครราชสีมา ที่มอบหมายให้ กศน.ตำบลในเมือง จัดโครงการศูนย์ฝึกอาชีพชุมชนการศึกษาแบบชั้นเรียนวิชาชีพ ในหลักสูตรการปลูกและแปรรูปสมุนไพรพื้นบ้านให้กับนักศึกษาและประชาชนทั่วไป

นางณิชาภรณ์ อร่ามชัย วิทยากรสอนการผลิตและแปรรูปสมุนไพรพื้นบ้าน เปิดเผยว่า การปลูกและแปรรูปสมุนไพรพื้นบ้านทำได้ไม่ยาก มีพื้นที่เพียงเล็กน้อยในครัวเรือนหรือที่ทำงาน ก็สามารถปลูกเพื่อนำมาใช้ประโยชน์ได้แล้ว ซึ่งพืชสมุนไพรที่จะนำมาฝึกสอนในครั้งนี้ จะเป็นการนำใบของต้นหม่อน ต้นดาวอินคา และต้นหนายเฉาเหว่ย มาแปรรูปเป็นชาชงดื่ม มีขั้นตอนไม่ยุ่งยาก สามารถทำไว้รับประทานเองได้ในครัวเรือน เพื่อลดรายจ่าย สร้างเสริมสุขภาพ และยังสามารถต่อยอดผลิตเพื่อจำหน่ายสร้างรายได้ ทำเป็นอาชีพได้อีกด้วย

โดยเริ่มจากเก็บใบชาที่ปลูกไว้ มาล้างทำความสะอาดก่อน จากนั้น ก็นำใบมาหั่นฝอย แล้วนำไปคั่วให้ออกกลิ่นหอม ก่อนจะนำไปตากหรืออบไล่ความชื้น พอแห้งก็นำมาตำหรือบดให้ละเอียด นำไปชงดื่มหรือนำไปใส่ในซองชาเก็บไว้ ซึ่งบางคนจะเอาใบที่คั่วแห้งมาชงทานแบบสดๆ กับน้ำร้อน หรือจะทำให้แห้งเพื่อเก็บไว้รับประทานได้นานๆ มีสรรพคุณช่วยลดเบาหวาน ไขมัน ความดันโลหิต และช่วยลดคลอเลสเตอรอลในเลือดได้ด้วย

ด้านนางสาวปาลิดา จินดานุภาพ หัวหน้า กศน.ตำบลในเมือง กศน.อำเภอเมืองนครราชสีมา กล่าวว่า กศน.ตำบลในเมือง เล็งเห็นความสำคัญของการดูแลรักษาสุขภาพในช่วงโควิด 19 แพร่ระบาด จึงจัดฝึกอบรมอาชีพในศูนย์ฝึกอาชีพชุมชน กศน.ตำบลในเมือง ให้กับนักศึกษาและผู้ที่สนใจ ได้มีความรู้เกี่ยวกับพืชสมุนไพรไทยที่สามารถนำมาใช้กับตนเอง และยังสร้างรายได้ให้ครอบครัวได้ด้วย โดยจะฝึกเรียนรู้ตั้งแต่ขั้นตอนการปลูกพืชสมุนไพรพื้นบ้าน และการนำผลผลิตมาแปรรูปเป็นผลิตภัณฑ์ เพื่อสร้างอาชีพ สร้างรายได้ เป็นการช่วยลดรายจ่าย บรรเทาความเดือดร้อนให้กับประชาชนที่ได้รับผลกระทบจากสถานการณ์โควิด-19 แพร่ระบาด

ซึ่งวันนี้ เป็นการฝึกการแปรรูปใบหม่อนและใบดาวอินคา ที่เก็บสดๆ มาจากต้นที่ปลูกเอาไว้ภายในสถานศึกษา มาแปรรูปเป็นผลิตภัณฑ์เพื่อสุขภาพชาใบหม่อนและชาดาวอินคาพร้อมดื่ม นอกจากนี้ กศน.ตำบลในเมือง ยังเปิดสอนฝึกอาชีพในด้านอื่นๆ ด้วย อาทิ ฝึกการตัดเย็บเสื้อผ้า สอนทำอาหาร ทำขนม เบเกอรี่ และนวดแผนไทย ซึ่งผู้ที่สนใจสามารถเข้ามาศึกษาเรียนรู้ได้โดยตรงที่ กศน.ตำบลในเมือง อำเภอเมืองนครราชสีมา จังหวัดนครราชสีมา หรือทางเพจ กศน.ตำบลในเมือง อำเภอเมืองนครราชสีมา หรือโทร.สอบถามได้ที่หมายเลขโทร 096-3290985 และ093-3945153

ข่าวที่เกี่ยวข้อง