บุกร้อง D.S.I.–บิ๊กโจ๊ก เร่งตรวจสอบสมาคมฌาปนกิจสงเคราะห์ฯโกงเงินผี

ศรีสะเกษ-ชาวบ้าน ต.แขม อ.อุทุมพรพิสัยบุกร้อง D.S.I.– บิ๊กโจ๊ก เร่งตรวจสอบสมาคมฌาปนกิจสงเคราะห์ฯ จ่ายเงินผีช้าส่อไม่โปร่งใส ขณะที่นายก ส. ไม่หวั่นพร้อมชี้แจงขาวสะอาด สมาชิกแห่มอบดอกไม้ให้กำลังใจ

นายคำตรี ใยรักษ์ อายุ 44 ปี ชาวบ้าน ต.แขม อ.อุทุมพรพิสัย จ.ศรีสะเกษ ซึ่งเป็นสมาชิกสมาคมฌาปนกิจสงเคราะห์ชมรมสาธารณสุขแห่งประเทศไทย (สชสท.) อ.อุทุมพรพิสัย จ.ศรีสะเกษ พร้อมด้วยสมาชิกรวม 9 คน เดินทางเข้ายื่นหนังสือกับ นายสมเกียรติ เพชรประดับ ผอ.ศูนย์รับเรื่องร้องทุกข์ กรมสอบสวนคดีพิเศษ หรือ D.S.I. เพื่อขอแจ้งความร้องทุกข์ดำเนินคดีอาญา กับสมาคมดังกล่าวและบุคคลที่เกี่ยวข้อง ที่ตนเป็นสมาชิกอยู่

เนื่องจากได้รับความเสียหายจากการที่ไม่ได้รับเงินสงเคราะห์ศพของบิดา คือนายสีทา ใยรักษ์ ที่เสียชีวิตไป ตามเวลากำหนดและยังมีการเลื่อนนัดจ่ายเงินสงเคราะห์ยืดออกไปอีก ส่งผลทำให้ตนและครอบครัวได้รับความเดือดร้อน จึงมาขอให้ทางเจ้าหน้าที่ D.S.I. ลงพื้นที่ตรวจสอบทั้งในเรื่องของการบริหารงาน บัญชีและเส้นทางการเงินของสมาคมฯ ซึ่งตนเห็นว่าพฤติกรรมดังกล่าวน่าจะเป็นการกระทำผิดต่อกฎหมายอันเป็นการฉ้อโกงประชาชน

จากนั้นตนและคณะได้เดินทางไปยังสำนักงานตำรวจแห่งชาติ เพื่อเข้ายื่นหนังสือร้องทุกข์กับ พล.ต.ท.สุรเชษฐ์ หักพาล ผู้ช่วย ผบ.ตร. หรือบิ๊กโจ๊ก และกระทรวงการพัฒนาสังคมและความมั่นคงของมนุษย์ (พม.) เพื่อเข้าตรวจสอบและช่วยเหลือพี่น้องสมาชิกสมาคมกังกล่าวที่ได้รับความเดือนร้อนอย่างเร่งด่วน

 

ด้าน ดร.สามัคคี เดชกล้า นายก สชสท. เปิดเผยว่า ตนไม่รู้สึกกังวลอะไร ที่ทราบว่ามีสมาชิกบางคนไปร้องทุกข์กับ D.S.I. และสำนักงานตำรวจแห่งชาติ รวมถึง พม. เพราะว่ากรณีที่เกิดปัญหาขึ้นทุกอย่างมีเหตุมีผล และเราสามารถชี้แจงได้ทุกข้อกล่าวหา พร้อมยินดีให้เจ้าหน้าที่โดยเฉพาะ D.S.I. เข้าตรวจสอบ เพราะตนจะได้เสนอเอกสารหลักฐานข้อเท็จจริงทั้งหมด เกี่ยวกับเส้นทางการเงินของสมาคมฯ จะได้เห็นความโปร่งใส ขาวสะอาด ของสมาคมฯ หากพบผิดก็ว่าไปตามผิด หากไม่ผิดขอความเมตตาคืนความเป็นธรรมให้ตนด้วย ซึ่งปัญหาที่เกิดขึ้น ตนก็ได้ชี้แจงไปแล้วว่า เกิดจากการเสียชีวิตเป็นจำนวนมากของสมาชิก เงินทองไม่ได้รั่วไหลไปไหน

เรายังพยายามหาเงินจากที่อื่นมาชดเชย ซึ่งหากสมาชิกทุกคนยังเชื่อมั่นสมาคมฯและจ่ายเงินที่จะต้องส่งชำระตามปกติ เข้าระบบมา ก็จะสามารถเคลียร์ปัญหาการจ่ายเงินสงเคราะห์ล่าช้าได้ครบทุกคน ซึ่งปัจจุบันกำลังเร่งจ่ายเงินให้กับครอบครัวสมาชิกผู้เสียชีวิตตามรอบตามคิว ยืนยันไม่มีการแซงคิว หรือลัดคิว คาดว่าจะสามรถกลับเข้าสู่ภาวะปกติได้ภายใน 1-2 เดือนนี้

อย่างไรก็ตามตนยังได้เตรียมจัดทำบุญใหญ่ เพื่อสะเดาะเคราะห์ ต่อชะตา เสริมบารมี ให้กับสมาชิกทั้ง 450,000 คน รวมทั้งพนักงานเจ้าหน้าที่ทุกคนของสมาคม เพื่อต่ออายุ ล้างอาถรรพ์ เพื่อให้สมาชิกมีสุขภาพสมบูรณ์แข็งแรง ปลอดจากโรคภัย อายุยืนยาว พร้อมบนบานสิ่งศักดิ์สิทธิ์ ขอให้จำนวนการเสียชีวิตของสมาชิกลดลง หากมีเดือนใดมีสมาชิกเสียชีวิตน้อยกว่า 50 คน จะทำพิธีเซ่นไหว้หัวหมู 9 หัว พร้อมว่าจ้างคณะหมอลำคณะใหญ่ชื่อดังของเมืองไทยมาฉลอง ในโอกาสครบรอบ 12 ปี วันก่อตั้งสมาคมฯ ในวันที่ 18 พ.ค. นี้ ด้วย

ขณะที่ นางสมรักษ์ บำรุงธรรม อายุ 45 ปี ชาว อ.เดชอุดม จ.อุบลราชธานี ซึ่งเป็นสมาชิกสมาคมฯ กล่าวว่า ตนและครอบครัวเข้าร่วมสมาคมนี้มาได้ 3 ปี แล้ว เนื่องจากมีความเชื่อมั่นในสมาคมฯ ถึงแม้ว่าขณะนี้สมาคมฯจะกำลังเกิดปัญหาแต่ตนก็เข้าใจ เพราะถ้าสมาชิกไม่ส่งเงินเข้าสมาคมฯ สมาคมฯก็ย่อมไม่มีเงินพอจ่ายให้กับญาติสมาชิกที่เสียชีวิต ซึ่งก็เป็นไปตามระเบียบข้อบังคับของสมาคมฯ ซึ่งตนยืนยันและเต็มใจที่จะรักษาสถานะสมาชิกต่อไป.

ทีมข่าว จ.ศรีสะเกษ // รายงาน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง