บุกจับโรงงานปุ๋ยปลอม ตุ๋นขายเกษตรกรนับหมื่นราย

ตำรวจ ปคบ. บุกจับโรงงานปุ๋ยปลอม ตุ๋นขายเกษตรกรนับหมื่นราย ผ่านโซเชียล เสียหายนับล้านต่อเดือน เจ้าหน้าที่เตรียมเรียกเจ้าของโรงงานรับทราบข้อหา

พล.ต.ต.อนันต์ นานาสมบัติ ผบก.ปคบ. สั่งการให้ พ.ต.อ.อภิชาติ เรนชนะ ผกก.2 บก.ปคบ. พ.ต.ท.ธีรภพ พันธุชาติ รอง ผกก.2 บก.ปคบ. พ.ต.ต.จรูญ คำมา สว.กก. 2 บก.ปคบ.ร่วมกับเจ้าหน้าที่สารวัตรเกษตร สำนักควบคุมพืชและวัสดุการเกษตร กรมวิชาการเกษตร เข้าตรวจสอบบ้านพักหลังหนึ่งในพื้นที่ ม.5 ต.ทุ่งน้อย อ.เมือง จ.นครปฐม หลังได้รับร้องเรียนว่าเป็นโรงงานผลิตปุ๋ยเคมีปลอม

จากการตรวจสอบ เจ้าหน้าที่พบปุ๋ยเคมี, สารเคมีกำจัดศัตรูพืช, สารเคมีฆ่าเชื้อรา, ฮอร์โมนพืช และ ปุ๋ยอินทรีย์ กว่า 30 รายการ ที่ไม่มีทะเบียนและฉลาก นอกจากนี้ยังพบผลิตภัณฑ์ปุ๋ยเคมีและวัตถุดิบพร้อมอุปกรณ์ที่ใช้ในการผลิต อีกกว่า 24 รายการ ทั้งนี้ก่อนหน้าทางเจ้าหน้าที่ได้รับร้องเรียนว่า โรงงานดังกล่าวมีการลักลอบจำหน่ายปุ๋ยปลอมผ่านทางช่องทางเฟซบุ๊ก ที่พบการลงโฆษณาขายอยู่ 2-3 บัญชี

โดยมีผู้เสียหายเป็นเกษตรกรที่ตกเป็นเหยื่อถูกหลอกให้ซื้อปุ๋ยปลอมรวมแล้วหลายหมื่นราย ความเสียหายหลายล้านบาทต่อเดือน แต่ขณะเข้าตรวจค้น เจ้าของโรงงานปุ๋ยดังกล่าวไม่อยู่ มีเพียงลูกจ้างที่ทำหน้าที่ผลิตเท่านั้น จึงเข้าควบคุมตัวนำส่งพนักงานสอบสวน กก.2 บก.ปคบ.หลังจากนี้ก็จะได้ออกหมายเรียกตัวเจ้าของโรงงานเพื่อให้มารับทราบข้อกล่าวหาต่อไป

ข่าวที่เกี่ยวข้อง