คลัสเตอร์ขึ้นบ้านใหม่ห้างฉัตรติดโควิดลามกว่า30คน กักตัวยกหมู่บ้าน

ลำปาง-คลัสเตอร์ขึ้นบ้านใหม่ บ้านโป่งขวาก อ.ห้างฉัตร ติดโควิดลามกว่า 30 ราย กักตัวกลุ่มเสี่ยงยกหมู่บ้านกว่า 800 คน ลุ้นผลตรวจเชื้อรอบ 2

เมื่อวันที่ 3 ก.พ. 2565 ผู้สื่อข่าวรายงานว่า สสจ.ลำปาง รายงานสถานการณ์โควิด-19 จ.ลำปาง วันนี้ พบผู้ป่วยรายใหม่ 58 ราย เป็นผู้ติดเชื้อยืนยันตรวจด้วยวิธี RT-PCR 20 ราย เป็นผู้ติดเชื้อเข้าข่ายตรวจด้วยวิธี ATK 38 ราย แยกเป็น อ.เมืองลำปาง 35 ราย อ.วังเหนือ 14 ราย อ.ห้างฉัตร 4 ราย อ.เกาะคา 2 ราย อ.งาว อ.สบปราบ และต่างจังหวัดแห่งละ 1 ราย ตั้งแต่วันที่ 1 ม.ค.-2 ก.พ.65 พบผู้ป่วยติดเชื้อสะสม 2,369 ราย อยู่ระหว่างรักษา 304 ราย รักษาหายแล้ว 2,063 ราย และเสียชีวิตสะสม 2 ราย

ทางด้านนายชัยณรงค์ ผู้ใหญ่บ้านโป่งขวาก ต.แม่สัน อ.ห้างฉัตร จ.ลำปาง เปิดเผยว่า วันนี้ชาวบ้านกลุ่มเสี่ยงสูงและกลุ่มเสี่ยงต่ำได้มาตรวจรอบ 2 ด้วยวิธี ATK ที่ศาลาประชาคมหมู่บ้าน โดยกลุ่มผู้สัมผัสเสี่ยงสูง 150 ราย กลุ่มผู้สัมผัสเสี่ยงต่ำประมาณ 660 ราย หรือเกือบทั้งหมู่บ้าน คาดว่าจะรู้ผลประมาณ 2 ทุ่มของวันนี้

ทั้งนี้ ผู้ที่ป่วยติดเชื้อครั้งแรก เป็นหญิง อายุ 47 ปี ขายของอยู่ที่ตลาดทุ่งเกวียน ต.เวียงตาล และไปช่วยงานขึ้นบ้านใหม่ พร้อมกับเพื่อนบ้านเมื่อวันที่ 22-23 ม.ค.65 และวันที่ 27 ม.ค.65 ที่ผ่านมามีอาการไม่สบายไปตรวจพบติดเชื้อโควิด-19 และกลุ่มผู้สัมผัสใกล้ชิดติดเชื้อในหมู่บ้านที่ไปร่วมงานขึ้นบ้านใหม่ ตรวจพบติดเชื้อเพิ่มขึ้นรวมกว่า 30 ราย และผู้ป่วยติดเชื้อพักรักษาตัวดูแลอาการที่บ้านตนเองทั้งหมด เนื่องจากยังไม่มีอาการข้างเคียงรุนแรง จากประชากรทั้งหมดกว่า 700 ราย จำนวน จำนวนกว่า 200 หลังคาเรือน

นายบุญเนตร เตชะอุ่น ส.อบจ.ลำปาง เขต อ.ห้างฉัตร กล่าวว่า ผลจากการตรวจคัดกรองในช่วงเช้ากว่า 100 ราย พบผู้ติดเชื้อ 7 ราย รวมปัจจุบันมีผู้ติดเชื้อแล้ว 60 ราย รอผลแถลงอย่างเป็นทางการจาก สสจ.ลำปางอีกครั้ง และมีกลุ่มเสี่ยงรอตรวจอีกกว่า 500 ราย เบื้องต้นได้ให้กลุ่มพบผู้ป่วยติดเชื้อรักษาดูแลกักตัวอยู่ในบ้าน(HI) เป็นเวลา 14 วัน

โดยทาง อบต.แม่สัน จะเป็นฝ่ายดำเนินการด้านอาหารให้กับผู้ที่ต้องกักตัว ส่วน น.ส.ตวงรัตน์ โล่สุนทร นายก อบจ.ลำปาง และคณะผู้บริหาร ได้มอบให้ตัวแทนนำน้ำดื่มมาแจกจ่ายชาวบ้าน เพื่อบรรเทาความเดือดร้อนเบื้องต้น และจะลงพื้นที่นำสิ่งของเครื่องอุปโภค-บริโภคมาแจกจ่ายชาวบ้านโป่งขวากอีกครั้งในวันที่ 6 ก.พ.65 นี้

ทั้งนี้ ศูนย์ข้อมูล COVID-19 จังหวัดลำปาง โดยนายสิธิชัย จินดาหลวง ผู้ว่าราชการจังหวัดลำปาง พร้อมด้วย นพ.ประเสริฐ กิจสุวรรณรัตน์ นายแพทย์ สสจ.ลำปาง ได้เผยสถานการณ์กรณีพบคลัสเตอร์ผู้ป่วยโควิด-19 บ้านโป่งขวาก ต.แม่สัน อ.ห้างฉัตร ว่า เมื่อวันที่ 27 ม.ค. ที่ผ่านมา พบผู้ติดเชื้อโควิด-19 จำนวน 2 ราย

จากการสอบสวนโรคได้ดำเนินการคัดกรอง พบผู้สัมผัสทั้งหมด 248 ราย ในกลุ่มผู้สัมผัสร่วมบ้าน กลุ่มผู้สัมผัสร่วมงานขึ้นบ้านใหม่และกลุ่มผู้สัมผัสในตลาดทุ่งเกวียน ในกลุ่มผู้สัมผัสเสี่ยงสูง จำนวน 71 ราย พบติดเชื้อจำนวน 18 ราย ในกลุ่มผู้สัมผัสเสี่ยงต่ำ จำนวน 177 ราย ตรวจไม่พบเชื้อ ผู้ป่วยจากคลัสเตอร์ดังกล่าว เข้ารับการรักษาแบบ Home Isolation ทุกราย

ส่วนกลุ่มผู้สัมผัสเสี่ยงสูงให้แยกกักตัว 14 วัน และวันนี้มาตรวจหาเชื้อครั้งที่ 2 อยู่ระหว่างรอผลตรวจ ส่วนกลุ่มผู้สัมผัสเสี่ยงต่ำ ให้เฝ้าระวังสังเกตอาการตนเอง และปฏิบัติตามมาตรการ DMHTT อย่างเคร่งครัด

ข่าวที่เกี่ยวข้อง