มทภ.4 ย้ำนำบทเรียนแก้ไฟใต้หลังบึ้มกว่า20จุดกลางเมืองยะลา

ปัตตานี-แม่ทัพภาคที่ 4 เดินสายให้กำลังใจเจ้าหน้าที่ กำลังพล ในพื้นที่เมืองปัตตานี เน้นให่นำประสบการณ์เป็นบทเรียนในการทำงาน หลังเกิดเหตุลอบวางระเบิด20กว่าจุดกลางเมืองยะลา

วันนี้( 2 กุมภาพันธ์ 2565) ผู้สื่อข่าวรายงานสถานการณ์ความไม่สงบในพื้นที่จังหวัดชายแดนภาคใต้และอีกสี่อำเภอของจังหวัดสงขลา หลังจากในห้วงที่ผ่านได้เกิดเหตุคนร้ายไม่ทรสบฝ่าบและกลุ่มลอบนำระเบิดแสวงเครื่องใช้ระบบตั้งเวลาลอบวางในเขตเทศบาลนครยะลามากกว่า20จุด และเกิดเหตุระเบิดยืดเยื่อ2วันติดต่กัน สร้างความหวั่นวิตกกังวลให้กับประชาชนในพื้นที่อย่างเลี่ยงไม่ได่แม้จากการตรวจสอบของเจ้าหน้าที่ระเบิดดังกล่าวไม่มีสะเก็ดระเบิดแต่อย่างใด เพื่อตื่นตัวให้กับกำลังพล และสร้างขวัญกำลังใจ พลโทเกรียงไกร ศรีรักษ์ แม่ทัพภาคที่4 ได้ออกเดินสายเยี่ยมกำลังพลในพื้นที่จังหวัดชายภาคใต้และเขตพื้นที่ย่านเศษฐกิจ ทั้งนี้เพื่อตื่นตัวของกำลังพล ในการปฏิบัติหน้าที่เพื่อไม่เกิดเหตุซ้ำรอยกรณียะลา

ล่าสุดเมื่อช่วงค่ำคืนที่ผ่านมาเวลา 19.30 น. พลโทเกรียงไกร ศรีรักษ์ แม่ทัพภาคที่ 4/ผู้อำนวยการรักษาความมั่นคงภายในภาค 4 พร้อมด้วยพลตรี คมกฤช รัตนฉายา ผู้บังคับหน่วยเฉพาะกิจปัตตานี, พลตำรวจตรี นรินทร์ บูสะมัญ ผู้บังคับการตำรวจภูธรจังหวัดปัตตานี, นายสุเทพ แก้วประดิษฐ์ นายอำเภอเมืองปัตตานี และคณะผู้บังคับบัญชาในพื้นที่ เดินทางตรวจเยี่ยมให้กำลังใจเจ้าหน้าที่ประจำจุดตรวจ ด่านตรวจ สมาชิกกองอาสารักษาดินแดน สมาชิกไทยอาสาป้องกันชาติ ประชาชน และผู้ประกอบการในพื้นที่อำเภอเมือง จังหวัดปัตตานี ประกอบด้วย จุดตรวจปัตตานีคอนกรีต, จุดตรวจพญาเมือง, จุดตรวจตลาดมะกรูด, จุดตรวจศาลหลักเมือง, จุดตรวจมัสยิดปากีสถาน

และจุดตรวจศาลเจ้าแม่ลิ้มกอเหนี่ยว เน้นย้ำนำประสบการณ์ที่ผ่านมาเป็นบทเรียนในการทำงาน เพิ่มประสิทธิภาพ เพิ่มความเชื่อมั่นให้กับพี่น้องประชาชน ก่อนเดินทางไปตรวจเยี่ยมศูนย์ควบคุม CCTV หรือศูนย์พิทักษ์ปัตตานี เทศบาลเมืองปัตตานี ซึ่งเป็นศูนย์บัญชาการสั่งการหลักในการติดตามความเคลื่อนไหว ควบคุม เฝ้าระวังในภาวะที่เกิดเหตุต่าง ๆ ที่วางกระจายอยู่ทุกซอกทุกมุมในเขตเทศบาลเมืองปัตตานี โดยแม่ทัพภาคที่ 4 ได้ให้คำแนะนำการปฏิบัติงาน ที่เจ้าหน้าที่จะต้องชิงความได้เปรียบรู้จักสังเกตุ และรายงานเหตุการณ์ อย่างทันท่วงที โดยที่ผ่านมาสามารถจับภาพเหตุการณ์ผู้ต้องสงสัยคดีอาชญากรรม ตลอดจนคดีความมั่นคงได้หลายคดี ช่วยให้เจ้าหน้าที่สามารถป้องกันเหตุนำไปสู่การขยายผลติดตามจับกุมคนร้ายได้ ก่อนมอบเครื่องอุปโภคบริโภค เพื่อเป็นขวัญและกำลังใจให้กับเจ้าหน้าที่ และกำลังพลในการปฏิบัติงานรักษาความปลอดภัยในชีวิตและทรัพย์สินให้กับพี่น้องประชาชน

พลโทเกรียงไกร ศรีรักษ์ แม่ทัพภาคที่ 4/ผู้อำนวยการรักษาความมั่นคงภายในภาค 4 กล่าวว่า “วันนี้มาเยี่ยมให้กำลังใจ ตลอดจนรับฟังข้อเสนอแนะ และมอบนโยบายการปฏิบัติงานให้กับเจ้าหน้าที่ กำลังพล และกำลังภาคประชาชนในการดูแลรักษาความปลอดภัยในพื้นที่จังหวัดปัตตานีให้เกิดประสิทธิภาพในการปฏิบัติงานมากยิ่งขึ้น จะเห็นได้ว่าทุกภาคส่วนปฏิบัติงานด้วยความมุ่งมั่น ทุ่มเท และเสียสละมีจิตอาสาทำงานเพื่อพี่น้องประชาชน ที่ผ่านมาคณะผู้บังคับบัญชาได้หมุนเวียนมาเยี่ยมเยียนให้กำลังใจ และแนะนำการทำงานต่อเนื่อง

ในวันนี้ก็เช่นกันเหตุการณ์ที่เกิดขึ้นในพื้นที่จังหวัดยะลานั้น ต้องการมาเน้นย้ำให้ทุกภาคส่วนนำสิ่งที่เกิดขึ้นมาเป็นเรียน มาศึกษา ทบทวน และนำมาปรับปรุงแก้ไขให้มีความรัดกุมมายิ่งขึ้น ปิดจุดอ่อน ช่องว่างในการปฏิบัติงานให้ได้ ตระหนักคิดอยู่เสมอว่าผู้ก่อเหตุรุนแรงมักเปลี่ยนกลยุทธ์ และวิธีการต่างๆตลอดเวลา เราเองก็จำเป็นต้องรู้จักการสังเกตุ รู้เท่าทันด้วยเช่นกัน ฉะนั้นสิ่งสำคัญคือต้องเตรียมความพร้อมในการปฏิบัติงาน และประสานการทำงานอย่างครอบคลุมทุกภาคส่วน และอยากฝากไปยังพี่น้องประชาชนได้ช่วยเป็นหูเป็นตา หากพบเห็นสิ่งผิดปกติ หรือบุคคลต้องสงสัยเข้ามาเคลื่อนไหวในพื้นที่ สามารถแจ้งได้ที่เบอร์สายตรงแม่ทัพภาคที่ 4 โทร 061-1732999 และเบอร์สายด่วน 1341 หรือหน่วยเฉพาะกิจในพื้นที่ได้ตลอด 24 ชั่วโมง”

Related posts