ตั้งแรมโบ้คุมชุดเฉพาะกิจลุยปรามปราบล็อตเตอรีแพง

คกก.แก้หวยแพง ตั้ง ‘แรมโบ้’ คุมชุดเฉพาะกิจ ทำผิดเจอจับปรับ-ยึดโควตาคืน คาดมาตรการใหม่แก้ปัญหาการขายสลากเกินราคาได้เกือบ 100%

นายอนุชา นาคาศัย รัฐมนตรีประจําสํานักนายกรัฐมนตรี ในฐานะประธานคณะกรรมการแก้ไขปัญหาผู้ที่ได้รับความเดือดร้อนจากการเสนอขาย หรือขายสลากกินแบ่งรัฐบาลในราคาเกินกว่าที่กำหนดในสลากกินแบ่งรัฐบาล ให้สัมภาษณ์ภายหลังการประชุมว่า การแก้กฎหมายคงต้องใช้เวลา แต่สิ่งที่ทำได้ทันทีในที่ประชุมมีข้อเสนอแนะว่าจะมีการกำหนดเงื่อนไขการทำสัญญา กำหนดมาตรการทางแพ่งในการตัดสิทธิหรือปรับกับผู้ทำสัญญาเป็นผู้ค้ากับกองสลาก ซึ่งเป็นมาตรการในการแก้ปัญหาขายสลากเกินราคา

นายอนุชา กล่าวต่อว่า ที่ประชุมเห็นชอบให้ตั้งคณะอนุกรรมการ ขึ้นมา 3 ชุด เพื่อแก้ไขปัญหาเป็นรูปธรรม 3 คณะ ประกอบด้วย อนุกรรมการขับเคลื่อนการแก้ไขปัญหา คณะอนุกรรมการศึกษาแนวทางมาตรการทางด้านกฎหมายและสัญญาของผู้ค้าสลากที่เกี่ยวข้อง และคณะอนุกรรมการสร้างการรับรู้ประชาสัมพันธ์ เพื่อให้ประชาชนรับรู้ข้อมูลข้อเท็จจริงที่รัฐบาลพยายามแก้ไขปัญหา

นายอนุชา กล่าวว่า ทั้งนี้ที่ประชุมเห็นว่าการขายสลากเกินราคามีความรุนแรงต่อสังคมจึงตั้งชุดเฉพาะกิจขึ้นมาให้ นายเสกสกล อัตถาวงศ์ ผู้ช่วยรัฐมนตรีประจำนายกรัฐมนตรี เป็นหัวหน้าชุดดำเนินการกับผู้กระทำผิดกฎหมาย ซึ่งเป็นพ่อค้ารายใหญ่ที่ทำกันอยู่ในขณะนี้ โดยคณะทำงานในส่วนนี้จะมีทั้งจากเจ้าหน้าที่ตำรวจ กระทรวงยุติธรรม และมีอัยการสูงสุดเป็นที่ปรึกษา คงมีการดำเนินการกับผู้ฝ่าฝืนกฎหมายที่เป็นมาตรการเร่งด่วน ส่วนในระยะยาวหากคณะกรรมการดำเนินการแล้วคงมีการแก้ไขปัญหาระยะยาวต่อไป

เสกสกล อัตถาวงศ์ ผู้ช่วยรัฐมนตรีประจำนายกรัฐมนตรี

เมื่อถามว่าการกำหนดเงื่อนไขปรับและตัดสิทธินั้นคือกรณีอะไร นายอนุชา กล่าวว่า ในขณะนี้คงไม่สามารถลงรายละเอียดได้ แต่ในเบื้องต้นคงมีการตรวจสอบผู้ค้าที่เป็นตัวแทนกว่า 2 แสนรายว่าขายเองหรือไม่อย่างไร หากมีการผิดสัญญาก็จะมีการยึดโควตาและมีการปรับต่อไป

เมื่อถามว่าจะดำเนินการสำเร็จเมื่อใด นายอนุชา กล่าวว่า ขณะนี้กองสลากกำลังเร่งดำเนินการคัดเลือกผู้ค้ารายย่อย เดือนพ.ค. เมื่อเสร็จแล้วสัญญาต่างๆ คงจะมีการหารือกันในคณะกรรมการเพื่อแก้รายละเอียด ซึ่งจะมีการทำแพตฟอร์มขึ้นมาเพื่อกำหนดไม่ให้มีการเปลี่ยนมือของสลาก คาดว่าจะสำเร็จในเร็ววันนี้ เชื่อว่าแนวทางที่ออกมาจะแก้ปัญหาการขายสลากเกินราคาได้เกือบ 100%

ข่าวที่เกี่ยวข้อง