รร.วัดสระแก้วโคราชนำร่องเปิดเรียนออนไซต์เต็มรูปแบบ 3 สายชั้น

นครราชสีมา–โรงเรียนวัดสระแก้วโคราช ประเดิมเปิดเรียนออนไซต์เต็มรูปแบบ 3 สายชั้น พร้อมจัดติวเข้มเตรียมสอบ RT, NT และ O-NET เตรียมชง ศบค.จังหวัด เปิดเรียนออนไซต์ 100% ทุกสายชั้น วันวาไลน์ไทน์นี้

จากกรณีที่ทางกระทรวงศึกษาธิการ ได้เตรียมที่จะให้โรงเรียนทั่วประเทศ เปิดเรียนออนไซต์ 100% ในวันที่ 1 ก.พ. 65 เพื่อให้นักเรียนได้มีเวลาในการเตรียมตัวสอบเลื่อนชั้น และสอบแข่งขันระดับชาติอื่นๆ เช่น สอบ RT ของชั้น ป.1, สอบ NT ของชั้น ป.3 และสอบ O-NET ของชั้น ป.6 นั้น

ล่าสุด บรรยากาศการจัดการเรียนการสอนโรงเรียนวัดสระแก้ว อ.เมือง จ.นครราชสีมา มีความคึกคักเป็นอย่างมาก เนื่องจากทางโรงเรียนวัดสระแก้ว ได้มีการทดสอบเปิดเรียนออนไซต์ 100% ของสายชั้น ป.1, ป.3 และ ป.6 เป็นวันแรก โดยนายเสรี เจริญกลาง ผู้อำนวยการโรงเรียนวัดสระแก้ว กล่าวว่า สำหรับโรงเรียนวัดสระแก้ว มีนักเรียนอยู่ทั้งหมด จำนวน 2,221 คน มีครูและบุคลากร จำนวน 162 คน โดยในภาคเรียนที่ 1-2 ประจำปีการศึกษา 2564 นั้น ภาคเรียนที่ 1 ได้ทำการเปิดเรียนเมื่อวันที่ 14 มิ.ย. 64 แต่เปิดเรียนออนไซต์ได้เพียง 9 วัน ก็ต้องปิดเรียนอีกครั้ง เมื่อวันที่ 24 มิ.ย.64 เนื่องจากเกิดการระบาดของไวรัสโควิด-19 อย่างรุนแรง

ทางนายวิเชียร จันทรโณทัย ผู้ว่าราชการจังหวัดนครราชสีมา ก็ได้สั่งให้โรงเรียนต่างๆ ทั่วทั้งจังหวัด หยุดเรียนออนไซต์ และใช้ระบบเรียนออนไลน์ 100% จนถึงวันที่ 10 ต.ค.64 ต่อมาภาคเรียนที่ 2 มีกำหนดจะเปิดเรียนวันที่ 1 พ.ย.64 แต่ ศบค.จังหวัด ระบุว่าถ้าโรงเรียนใดจะเปิดเรียนตามปกติ จะต้องมีการตรวจ ATK ครู และนักเรียนทั้งหมด 100% ก่อน ซึ่งทางโรงเรียนวัดสระแก้ว ก็มีปัญหาเรื่องงบประมาณค่าใช้จ่ายส่วนนี้ จึงเกิดความล่าช้า และเลื่อนไปเปิดวันที่ 15 พ.ย.64 แทน ซึ่งการเปิดภาคเรียนที่ 2 นั้น ใช้ระบบสลับมาเรียนเป็นกลุ่ม A กับกลุ่ม B เพื่อไม่ให้เกิดความแออัดในห้องเรียน กระทั่งหลังปีใหม่ ซึ่งเดิมทีจะเปิดเรียนวันที่ 4 ม.ค.65 แต่เกิดการระบาดโควิดอีกครั้ง จึงได้เลื่อนเปิดเรียนวันที่ 17 ม.ค.65 โดยให้เรียนออนไลน์ 100% เกือบทุกสายชั้น ยกเว้นชั้น ป.6 เนื่องจากทางโรงเรียนก็เป็นห่วงนักเรียนชั้น ป.6 ซึ่งจะต้องสอบเลื่อนสายชั้น และสอบ O-NET ด้วย ในวันที่ 12 ก.พ.65 นี้ จึงได้ทดลองเปิดเรียนออนไซต์ โดยวางแผนเป็นการติวเข้มให้นักเรียน 2 สัปดาห์เต็มๆ ต่อมาเมื่อวันที่ 24 ม.ค.65 ก็ทดลองเปิดชั้นเรียน ป.3 ให้มาเรียนออนไซต์ 100% อีกชั้น เพราะใกล้จะสอบ NT

และวันนี้ ทางโรงเรียนก็ได้เปิดชั้น ป.1 ออนไซต์ 100% เพื่อเน้นที่จะเพิ่มความรู้เตรียมตัวสอบ RT ส่วนชั้นที่เหลือก็ให้เรียนสลับวันแบบกลุ่ม A กลุ่ม B และได้ทำแบบสอบถามผู้ปกครอง ปรากฏว่าผู้ปกครองมีความต้องการให้นักเรียนมาเรียนออนไซต์มากที่สุดถึง 90.56% เลยทีเดียว เพราะการเรียนออนไลน์อยู่ที่บ้านนั้น นอกจากจะได้ผลน้อยแล้วยังเป็นภาระให้กับผู้ปกครองด้วย ทางโรงเรียนจึงเตรียมพิจารณาที่จะเสนอ ศบค.จังหวัด ขอเปิดเรียนออนไซต์ 100% ทุกชั้นเรียน ในวันที่ 14 ก.พ.65 ซึ่งตรงกับวันวาเลนไทน์พอดี เป็นการมอบความรักให้กับนักเรียนและผู้ปกครองทุกคน ถึงอย่างไรก็ตามก็จะไม่บังคับ ผู้ปกครองคนไหนมีความพร้อมก็ส่งลูกมาเรียนออนไซต์ แต่หากไม่พร้อมก็ให้เรียนออนไลน์อยู่ที่บ้านได้ เพราะทางโรงเรียนก็มีการจัดการเรียนการสอนออนไลน์ให้อย่างเต็มที่เหมือนเดิม

ส่วนการป้องกันการระบาดของไวรัสโควิด-19 นั้น ทางโรงเรียนก็ได้มีการวางแผนป้องกันไว้อย่างเข้มงวด โดยยึด 6 มาตรการหลัก 6 มาตรการเสริม 7 มาตรการเข้ม โดยเฉพาะครู นักเรียน ที่จะมาเรียนจะต้องมีการตรวจ ATK มีผลเป็นลบเท่านั้น เช่นถ้าจะมาเรียนวันจันทร์ ก็ต้องมีผลการตรวจ ATK ของวันอาทิตย์มายืนยันก่อน จึงจะให้มาเรียนได้ ซึ่งนักเรียนที่จะมาเรียนแบบออนไซต์ จะต้องมี 4 อย่าง ได้แก่ 1.จะต้องมีแมสประจำตัว 2.มีช้อนกลางประจำตัว 3.มีขวดน้ำประจำตัว และ 4.มีเจลหรือสเปรย์แอลกอฮอลล์ประจำตัว โดยจะมีอุปกรณ์วัดอุณหภูมิของครู และนักเรียน ประจำห้องต่างๆ ไว้บริการวันละ 3 ครั้ง เช้า เที่ยง บ่าย ขณะเดียวกันก็จะมีจุดพักคอยสำหรับนักเรียนที่เป็นกลุ่มเสี่ยง ให้พักดูอาการด้วย โดยจะมีเจ้าหน้าที่สถานีบริการกาชาดที่ 4 นครราชสีมา คอยให้บริการตรวจ ATK ดูอาการ และประสานกับผู้ปกครองอย่างใกล้ชิดอีกด้วย

ประสิทธิ์ ตั้งประเสริฐ ผู้สื่อข่าวนครราชสีมา

ข่าวที่เกี่ยวข้อง