คลัสเตอร์อนุบาลลำปางลามติดโควิดแล้ว 11 ราย เสี่ยงเพียบ

ลำปาง-คลัสเตอร์อนุบาล ติดโควิด 11 ราย เสี่ยงสูงอีกเพียบ สั่งครูห้องอื่นเฝ้าระวัง กำชับผู้ปกครองเตรียมความพร้อมบุตร-หลาน เข้ารับวัคซีน

นายสิธิชัย จินดาหลวง ผู้ว่าราชการจังหวัดลำปาง พร้อมด้วยนพ.ประเสริฐ กิจสุวรรณรัตน์ นายแพทย์สาธารณสุขจังหวัดลำปาง แถลงสถานการณ์โควิด-19 ว่า พบคลัสเตอร์ผู้ป่วยโควิด-19 ที่โรงเรียนอนุบาลลำปาง อ.เมืองลำปาง จำนวน 11 ราย

รายแรกพบเมื่อวันที่ 28 ม.ค. เป็นเด็กนักเรียนชาย เดินทางไปโรงเรียนแล้วมีอาการไข้ จึงเข้ารับการตรวจรักษาที่ ARI Clinic โรงพยาบาลลำปาง เพื่อตรวจหาเชื้อโควิด-19 แบบ ATK พบผลบวก

ส่วนรายที่ 2 นักเรียนชาย เป็นเพื่อนห้องเดียวกับผู้ป่วยรายแรก เมื่อผู้ปกครองทราบข่าวจึงพาผู้ป่วยไปตรวจหาเชื้อโควิด-19 แบบ ATK ที่โรงพยาบาลลำปาง พบผลบวก ซึ่งเด็กทั้ง 2 รายได้เข้ารับการรักษาแบบ Home Isolation ภายใต้การดูแลตามมาตรฐานทางการแพทย์

จากการสอบสวนโรคได้ดำเนินการคัดกรอง พบผู้สัมผัสเสี่ยงสูงทั้งหมด 71 ราย ตรวจพบเชื้อ 9 ราย รวมผู้ป่วยในคลัสเตอร์นี้ 11 ราย ทั้งหมดเข้ารับการรักษาแบบ Home Isolation ส่วนกลุ่มผู้สัมผัสเสี่ยงสูงรายอื่นได้ให้แยกกักตัวอย่างเคร่งครัด 14 วัน และนัดตรวจหาเชื้อ ครั้งที่ 2 ในวันที่ 3 ก.พ. 2565 และครั้งที่ 3 วันที่ 8 ก.พ. 2565

ทั้งนี้ ทางโรงเรียนได้ทำความสะอาดห้องเรียนและปิดห้องเรียนดังกล่าว ส่วนนักเรียนในห้องให้เรียนผ่านระบบออนไลน์ที่บ้าน รวมถึงให้ครูประจำชั้นเรียนได้เฝ้าระวังอาการนักเรียนในห้องเรียนของตนเองด้วย หากพบว่ามีอาการให้รีบไปพบแพทย์ทันที

ด้าน สสจ.ลำปาง ได้เชิญชวนพ่อ แม่ ผู้ปกครอง ซึ่งมีบุตร-หลาน อายุตั้งแต่ 5 ปีขึ้นไป เตรียมความพร้อมให้กับบุตรหลานในการเข้ารับบริการฉีดวัคซีนโควิด-19 โดยสามารถแจ้งชื่อบุตร-หลาน ที่ประสงค์จะรับวัคซีนได้ที่โรงพยาบาลใกล้บ้าน เพื่อลงทะเบียนจองฉีดวัคซีน รวมถึงประชาชนชาวลำปางที่ยังไม่ได้รับวัคซีน เข้ารับบริการฉีดวัคซีนโควิด-19 ในส่วนของผู้ที่ฉีดครบ 2 เข็มแล้ว สามารถเข้ารับบริการฉีดกระตุ้นเข็มที่ 3 ได้ที่โรงพยาบาลใกล้บ้าน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง