ชัยภูมิ : ไฟปริศนาไหม้ ระทึกหวิดเผาวอดบ้าน-วิทยาลัยสงฆ์ กว่า50ไร่(คลิปข่าว)

ชัยภูมิ : ไฟปริศนาไหม้ ระทึกหวิดเผาวอดบ้าน-วิทยาลัยสงฆ์ กว่า50ไร่

 

เกิดไฟไหม้ป่าใกล้กับบ้านเรือนชาวบ้าน และใกล้วิทยาลัยสงฆ์ จ.ชัยภูมิ เกิดควันไฟปกคลุมเป็นบริเวณกว้าง หน่วยดับไฟในพื้นที่เข้าดับไฟป่า ใช้เวลาดับไฟป่าเกือบ 1 ชั่วโมง จึงควบคุมเพลิงไว้ได้ ก่อนจะลามเข้าไหม้บ้านเรือนประชาชน พื้นที่ป่าถูกไฟไหม้ในครั้งนี้กว่า 50 ไร่

(31 ม.ค.65) ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ช่วงกลางดึกที่ผ่านมา หน่วยดับเพลิง อบต.นาฝาย อ.เมือง จ.ชัยภูมิ ได้รับแจ้งว่าเกิดไฟไหม้ป่าที่บริเวณชายป่าใกล้กับบ้านโนนเหลี่ยม หมู่ที่ 14 ต.นาฝาย อ.เมือง จ.ชัยภูมิ ระหว่างหลัก กม.ที่ 2-3 ใกล้กับวิทยาลัยสงฆ์ จ.ชัยภูมิ ถนนสายชัยภูมิ- หนองบัวแดง หน่วยดับไฟของ อบต.นาฝาย จำนวน 2 คัน ได้นำเจ้าหน้าที่ออกดับไฟกว่า 10 คน

ในที่เกิดเหตุพบเพลิงไฟกำลังโหมไหม้ลุกลามชายป่าอย่างรุนแรงเป็นบริเวณกว้าง และมีบางจุดเข้าไปลึกห่างไกลจากถนนใหญ่ ประจวบกับเป็นเวลากลางคืน รถดับเพลิงไม่สามารถเข้าไปยังบริเวณไฟไหม้ได้ ทำได้เพียงใช้สายยางฉีดน้ำไม่ให้ลุกลามไปยังพื้นที่วิทยาลัยสงฆ์

 

เจ้าหน้าที่ดับเพลิง อบต.นาฝาย จึงช่วยกันระดมแบ่งทีมเข้าใช้ไม้ตบไฟที่กำลังโหมไหม้เป็นจุด ๆ แต่เนื่องจากไฟได้ไหม้ป่าเป็นบริเวณกว้าง และเกิดควันไฟปกคลุม เจ้าหน้าที่ต้องวิ่งรอบดับไฟป่าเป็นเวลานานเกือบ 1 ชั่วโมง จึงสามารถควบคุมไฟไหม้ป่าในครั้งนี้ได้ ไม่ให้ลุกลามเข้าไปยังพื้นที่บ้านเรือนราษฎรที่อยู่ใกล้ชายป่า มีพื้นที่ป่าถูกไฟไหม้ในครั้งนี้กว่า 50 ไร่ และยังไม่มีใครทราบว่าต้นเพลิงไหม้ในครั้งนี้มาจากที่ใด

ซึ่งในช่วงนี้ในพื้นที่มีหญ้าแห้งตามชายป่าจำนวนมาก เมื่อเกิดไฟป่าแล้วยากต่อการควบคุมให้อยู่ในวงจำกัด เนื่องจากมีใบไม้แห้งจำนวนมาก ซึ่งจะส่งผลเสียหายต่อสภาพสิ่งแวดล้อมอย่างมหาศาล ทั้งเกิดมลพิษทางอากาศ ต้นไม้ขนาดเล็กหรือสัตว์ป่ามักจะถูกไฟไหม้ล้มตายจำนวนมาก
ส่วนสาเหตุการไหม้นั้น ชาวบ้านส่วนหนึ่งเชื่อว่าน่าจะมาจาก มีคนมือบอนจุดไฟเผาป่าริมทาง หรือทิ้งก้นบุหรี่ข้างทางแล้วทำให้ลุกลามเข้าไปไหม้ในพื้นที่ป่า เพื่อให้ง่ายต่อการเข้าไปหาของป่า โดยไม่คำนึงถึงผลกระทบที่เป็นผลเสียตามมาอีกมากมาย และทำให้ค่ามลพิษทางอากาศ หรือค่า PM2.5สูงขึ้น อีกด้วย ///

Channel News Thailand “พื้นที่ข่าวทั่วไทย ออนไลน์ทั่วโลก”

 

 

ข่าวที่เกี่ยวข้อง