ตรุษจีนนี้แย่!หมูแพงหูฉี่เขียงหมูโคราชครวญลูกค้าหดหาย

นครราชสีมา -บรรยากาศวันจ่ายตรุษจีนโคราชคึกคัก แต่ยอดขายซึม ขณะที่เขียงหมูโอดหมูราคาแพงทำลูกค้าหาย

วันนี้ (30 ม.ค.65) ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ที่ตลาดแม่กิมเฮง ต.ในเมือง อ.เมือง จ.นครราชสีมา มีประชาชนชาวโคราชที่มีเชื้อสายจีนพากันแห่ออกมาซื้อของเซ่นไหว้เทศกาลตรุษจีนกันอย่างคึกคัก ต่างเลือกซื้อของเซ่นไหว้หลากหลายชนิด เช่น กระดาษไหว้ ขนมเทียน ขนมเข่ง หมู เป็ด ไก่ และผลไม้

โดยที่ราคาของเซ่นไหว้ส่วนใหญ่ไม่มีการปรับราคาขึ้นแต่อย่างใด อาทิ หมูสำหรับไหว้(บะแซ) กิโลกรัมละ 250 บาท ไก่บ้านต้มตัวละ 250 บาท ไก่พันธุ์ต้มตัวละ 150 บาท เป็ดตัวละ 300 บาท และผลไม้ที่มีการคาดการว่าจะขึ้นราคามีเพียงกล้วยหอมทองเท่านั้นที่มีการปรับราคาขึ้นจากหวีละ 120 เป็น 140 บาท

ขณะที่สถานการณ์ราคาหมูที่มีการปรับราคาสูงขึ้นอย่างต่อเนื่องในช่วงที่ผ่านมาส่งผลกระทบทำให้ประชาชนส่วนหนึ่งเลือกที่จะซื้อหมูที่จะใช้ในการประกอบพิธีไหว้เจ้าในปริมาณที่ลดลง โดยนางชุติมา ทำงามชัยพร อายุ 65 ปี เจ้าของเขียงหมู บอกว่า วันจ่ายปีนี้ขายหมูไม่ค่อยดีลูกค้าไม่ค่อยมาซื้อโดยถ้าเป็นอย่างหลายปีที่ผ่านมาลูกจะเยอะมากทำให้ตนขายหมูได้จนถึงช่วงบ่ายโมงกว่าลูกค้าจะหมด

นอกจากนี้ลูกค้าส่วนหนึ่งมีการลดปริมาณในการซื้อลงอีกจากบางคนเคยซื้อหมู 7-8 กิโลกรัม แต่ตอนนี้ลดลงเหลือเพียง 3 กิโลกรัมเนื่องเศรษกิจไม่ค่อยดีทำให้คนประหยัดกันมากขึ้น ประกอบกับหมูที่มีราคาแพงในช่วงที่ผ่านมายิ่งทำให้ลูกค้าไม่ค่อยจะกล้าที่จะซื้อหมูไปใช้ในช่วงตรุษจีน.

ประสิทธิ์ ตั้งประเสริฐ ผู้สื่อข่าวจังหวัดนครราชสีมา

ข่าวที่เกี่ยวข้อง