เทศกาลตรุษจีนขอนแก่นคึกคัก-ไก่ต้มตัวละ200 ขนมเข่งชิ้นละ7บาท

ขอนแก่น-ชาวขอนแก่น ซื้อของไหว้เนื่องในเทศกาลตรุษจีน คึกคัก ตลาดคุมเข้มมาตรฐานความปลอดภัยด้านสาธารรสุขอย่างเข้มงวด ขณะที่ราคาจำหน่ายยังคงเท่าเดิมไก่ต้มเริ่มต้นที่ตัวละ 200 บาท ขนมเทียน-ขนมเข่งชิ้นละ 7 บาท

เมื่อเวลา 10.30 น. วันที่ 30 ม.ค.2565 ผู้สื่อข่าวลงพื้นที่สำรวจบรรยากาศวันจ่าย เนื่องในเทศกาลตรุษจีนปีนี้ ที่ตลาดสดบางลำภู เขตเทศบาลนครขอนแก่น พบว่าชาวขอนแก่นเชื้อสายจีนทยอยกันมาซื้อชุดไหว้ ไม่ว่าจะเป็นเป็ด, ไก่, หมู ขนมเทียน ขนมเข่ง ขนมมงคล รวมไปถึงผลไม้ชนิดต่างๆกันอย่างคึกคักมาตั้งแต่ช่วงเช้าที่ผ่านมา ท่ามกลางมาตรการควบคมและป้องกันการแพร่ระบาดของเชื้อไวรัสโควิด-19 อย่างเข้มงวด ซึ่งจากการตรวจสอบของทีมข่าวพบว่าราคาสินค้าในปีนี้ไม่แตกต่างจากปีที่ผ่านมา จากการขอความร่วมมือของตลาดในการให้ผู้ประกอบการตรึงราคาสินค้าช่วงเทศาลตรุษจีน โดยราคาไก่ไหว้เริ่มต้นที่ตัวละ 200 บาทเป็นไหว้ต้มเริ่มต้นที่ตัวละ 350 บาท ขนมเทียนและขนมเข่ง เริ่มต้นที่ชิ้นละ 7 บาทเท่านั้น

น.ส.อารยานี เนียมประดิษฐ์ ผู้จัดการตลาดบางลำภู ขอนแก่น บรรยากาศวันจ่ายปีนี้คึกครื้นและคึกคักอย่างมาก ภายใต้มาตรฐานความปลอดภัยด้านสาธารรสุขอย่างเข้มงวด โดยในวันจ่ายวันนี้จะเห็นว่าชาวขอนแก่น ออกมาจับจ่ายเลือกซื้อสินค้ากันอย่างมาก ซึ่งแม้ราคาวัตถุดิบและสินค้าแต่ละชนิดจะขยับตัวสูงขึ้นแต่ทางตลาดได้ขอร้องให้ผู้ประกอบการได้ช่วยตรึงราคาเพื่อช่วยเหลือผู้บริโภค ด้วยการขายในราคาที่ใกล้เคียงกับช่วงเทศกาลตรุษจีนของปีที่ผ่านมา

” พ่อค้า แม่ค้า และผู้ประกอบการต่างให้ความร่วมมือในการช่วยตรึงราคาจำหน่าย ซึ่งพบว่าราคาจำหน่ายนั้นใกล้เคียงกับปีที่ผ่านมา ไก่ไหว้ต้ม เริ่มต้นที่ตัวละ 200 บาทเท่านั้น ขณะที่ในปีนี้การไหว้ตรุษจีน ไม่แตกต่างจากปีที่ผ่านมาเพราะว่าฟ้ากำลังจะเปิด ทุกอย่างใกล้จะกลับเข้าที่เข้าทางและกลับมาอยู่ในสภาวะปกติ ทุกคนจึงต้องไหว้ช่วยกันขอพร อีกอย่างประเพณีตรุษจีนเป็นประเพณีแห่งความกตัญญู ไหว้พระ ไหว้เจ้า และไหว้บรรพบุรุษด้วย ที่จัดเป็นประเพณีที่รวมทุกสิ่งทุกอย่างไว้ด้วยกันและรวมอยู่ในวันตรุษจีน

ดังนั้นคนขอนแก่นเชื้อสายจีน รวมไปถึงประชาชนทั่วไปจึงนิยมไหว้ในช่วงเทศกาลตรุษจีน แม้แต่เสื้อผ้าต้องใส่สีสันสดใส เพราะสีสันที่เป็นมงคลยิ้มแย้มแจ่มใสมีความสุข และเทศกาลตรุษจีนเป็นการเริ่มต้นปีใหม่เริ่มอะไรดีๆ ความโชคดีมีชัยก็มีไปกว่าครึ่ง”น.ส.อารยานี กล่าว

จักรพันธ์ นาทันริ ผู้สื่อข่าวขอนแก่น

ข่าวที่เกี่ยวข้อง