หนุ่มเมืองน่านดัดแปลงรถีบเป็นบาร์ขายกาแฟ อาชีพเสริมเพิ่มรายได้ยุคโควิด

หนุ่ม ปภ.เมืองน่านนำความชื่นชอบส่วนตัว หันมาสร้างอาชีพเสริมเพิ่มรายได้ยุคโควิด
ดัดแปลงรถถีบเป็นบาร์ขายกาแฟ ตระเวนขายตามแหล่งท่องเที่ยว ถูกใจนักท่องเที่ยว

โดย…ระรินธร เพชรเจริญ

บาริสต้าและเจ้าของกาแฟรถถีบ คือนายทอมสันต์ ชัยศรี นายช่างเครื่องกลชำนาญงาน สำนักงานป้องกันและบรรเทาสาธารณภัยจังหวัดน่าน ใช้เวลาว่างวันเสาร์ – อาทิตย์ นำรถถีบจักรยานโบราณ ซึ่งได้รับตกทอดมาจากรุ่นพ่อ ดัดแปลงเป็นบาร์ขายกาแฟรถถีบชายป๊อด ที่บริเวณศูนย์บริการนักท่องเที่ยว ตรงข้ามวัดภูมินทร์ อ.เมืองน่าน ด้วยสไตล์ร้านที่ทำจากรถถีบที่สะดุดตา เป็นเอกลักษณ์ และรสชาติของกาแฟ ถูกปากคอกาแฟทั้งขาประจำ และนักท่องเที่ยว ต้องต่อแถวรอลิ้มลองรสชาติ

นายทอมสันต์ ฯ เล่าว่า เนื่องด้วยความชอบส่วนตัวเรื่องกาแฟ ทั้งศึกษาสายพันธุ์กาแฟ ลองผิดถูกมาหลายปี จนได้รสชาติที่อร่อย ถูกปากคอกาแฟหลายคน จึงอยากแบ่งปัน และแลกเปลี่ยนความรู้เรื่องกาแฟ รวมไปถึงอยากประชาสัมพันธ์ให้นักท่องเที่ยวได้รู้จักกาแฟที่ปลูกในจังหวัดน่าน ส่วนการนำจักรยานโบราณมาดัดแปลงเป็นบาร์ขายกาแฟ ก็มาจากความชอบของโบราณ และเพื่อให้สอดคล้องกับการท่องเที่ยวในเขตเมืองเก่าน่านด้วย

สำหรับเมนูของทางร้านหลักๆ จะเป็นเมนูกาแฟสด เอสเปรสโซ่ มอคค่า โดยเมล็ดกาแฟสดที่ร้านคือจะใช้เมล็ดกาแฟจากชุมชนบ้านห้วยขวาก อ.บ่อเกลือ ที่คั่วเอง บดมือเอง และผ่านน้ำร้อนด้วยหม้อกาต้มมอคค่าพอท โดยมีเมนูซิกเนเจอร์ ที่คิดสูตรเอง และจะแนะนำวิธีดื่มแต่ละขั้นตอน เพื่อให้ได้รสชาติที่หลากหลายถึง 5 รสชาติในแก้วเดียว ส่วนราคาก็เริ่มที่ 30-40 บาท ซึ่งก็ได้การตอบรับดี มีทั้งขาประจำและนักท่องเที่ยวแวะเวียนมาพูดคุยแลกเปลี่ยนเรื่องกาแฟ และชิมรสชาติ โดยวันหนึ่งขายได้ประมาณเฉลี่ย100 – 150 แก้ว ถือว่าเป็นอาชีพเสริมเพิ่มรายได้เข้าครอบครัว และยังมีความสุขกับสิ่งที่ชอบในระหว่างชงกาแฟอีกด้วย

โดย นักท่องเที่ยว บอกว่า กาแฟรสชาติดี ละมุน นุ่มคอ หอมกลิ่นกาแฟ โดยเฉพาะเมนูซิกเนเจอร์ ที่มีความแปลกใหม่ของรสชาติ ที่มีหลายรสชาติในแก้วเดียว รวมไปถึงวิธีการดื่มในแต่ละขั้น ทำให้ได้ความสนุก ตื่นเต้นระหว่างดื่มไปด้วย นอกจากนี้ยังได้ความรู้ เทคนิคต่างๆของชงกาแฟอีกด้วย

สำหรับใครที่สนใจอยากรองชิมรสชาติกาแฟสดแบบคั่วมือ มาชิมได้ที่ร้าน “กาแฟรถถีบ ชายป๊อด” ตั้งขายอยู่ที่บริเวณศูนย์บริการนักท่องเที่ยว ตรงข้ามวัดภูมินทร์ เทศบาลเมืองน่าน ขายตั้งแต่เวลา 05.00 – 12.00 น. เฉพาะวันเสาร์-อาทิตย์ และวัดหยุดนัขตฤกษ์ หรือ ติดตามได้ที่ FB แฟนเพจ กาแฟสด รถถีบ ชายป๊อด น่าน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง