สนธิกำลัง3ฝ่ายสกัดจับ 48 แรงงานเมียนมาลอบเข้าเมืองซุกป่าพบพระ

ตาก-ทหารสนธิกำลังตำรวจและฝ่ายปกครองสกัดจับขบวนการขนแรงงานต่างด้าวเข้าเมืองที่อำเภอพบพระโดยผิดกฎหมายกลางดึกที่ผ่านมา

เมื่อวันที่ 30 มกราคม 2565 ช่วงเช้ามืดที่ผ่านมา หน่วยเฉพาะกิจกรมทหารราบที่ 14 แม่สอด บก.ควบคุม ได้ จัดกำลัง 1 ชุดปฎิบัติการ. ร่วมกับ ชุดปฏิบัติการลาดตระเวนไกล กองกำลังนเรศวร (กกล.นเรศวร) , เจ้าหน้าที่ตำรวจภูธร สภ.พบพระ , และ จนท.ฝ้ายปกครอง อ.พบพระ ปฏิบัติภารกิจในการซุ่มเฝ้าตรวจฯ ในบริเวณพื้นที่ บ้านป่าคาเก่า (MU 856256) ต.คีรีราษฏร์ อ.พบพระ จ.ตาก ตามที่ได้รับแจ้งจากแหล่งข่าวว่า จะมีกลุ่มขบวนการนำพาแรงงานต่างด้าว สัญชาติเมียนมา หลบหนีเข้าเมืองโดยผิดกฎหมาย เพื่อเข้าสู่พื้นที่ชั้นใน ในระหว่างปฏิบัติภารกิจ ได้ตรวจพบกลุ่มบุคคลต้องสงสัยจำนวนหนึ่งขับรถยนต์ จำนวน 3 คัน เข้ามาในบริเวณพื้นที่ดังกล่าว

หน่วยจึงได้แสดงตัว เพื่อทำการตรวจสอบ/ตรวจค้นฯ จากการตรวจสอบพบว่า กลุ่มบุคคลต้องสงสัยจำนวนดังกล่าว เป็นกลุ่มขบวนการนำพาแรงงานต่างด้าวฯ และกลุ่มแรงงานต่างด้าวหลบหนีเข้าเมืองโดยผิดกฎหมาย พร้อมทั้งตรวจยึดของกลางจำนวนหนึ่ง โดยมีรายละเอียด ผลการปฏิบัติงานได้ควบคุมตัวกลุ่มผู้นำพาแรงงานต่างด้าวฯ จำนวน 3 คน เป็นชาย คือนายบุ ……..ชาวไทย บ้านอยู่ ต.รวมไทยพัฒนา อ.พบพระ จ.ตาก,นายศักดิ์ สัญชาติไทย บ้านอยู่ ต.คีรีราษฎร์ อ.พบพระ จ.ตาก , นายสร สัญชาติไทย บ้านอยู่ ต.รวมไทยพัฒนา อ.พบพระ จ.ตาก

เจ้าหน้าที่ชุดจับกุมได้ ควบคุมตัวกลุ่มแรงงานต่างด้าวฯ สัญชาติเมียนมา ที่ไม่มีเอกสารหลักฐานแสดงตนตามกฎหมาย จำนวน 48 คน เป็น ชาย 33 คน, และเป็นหญิง 15 คน โดยได้ตรวจยึดของกลาง จำนวน 5 รายการ ดังนี้
1) รถยนต์กระบะ (ปิคอัพ) ยี่ห้อ โตโยต้า รุ่น วีโก้ สี เขียว หมายเลขทะเบียน ตาก จำนวน 1 คัน
2) รถยนต์กระบะ (ปิคอัพ) ยี่ห้อ อีซูซุ รุ่น ดีแมกซ์ สี บอร์น – เงิน หมายเลขทะเบียน เชียงราย จำนวน 1 คัน
3) รถยนต์กระบะ (ปิคอัพ) ยี่ห้อ โตโยต้า รุ่น วีโก้ สี บอร์น – เงิน หมายเลขทะเบียน ตาก จำนวน 1 คัน
4) โทรศัพท์มือถือ จำนวน 3 เครื่อง
5) แผ่นป้ายทะเบียนรถยนต์ (ปลอมแปลง) จำนวน 2 ชุด

เจ้าหน้าที่ชุดจับกุมจึงได้ทำการควบคุมตัวกลุ่มผู้นำพาแรงงานต่างด้าว, กลุ่มแรงงานต่างด้าวฯ และตรวจยึดของกลางจำนวนดังกล่าว พร้อมทั้งประสานการปฏิบัติส่งมอบให้กับพนักงานสอบสวน สภ.พบพระ เพื่อประสานหน่วยงานส่วนราชการที่เกี่ยวข้องมาทำการตรวจหาเชื้อไวรัสCovid- 19. และดำเนินคดีตามกฎหมายต่อไป

ข่าวที่เกี่ยวข้อง