พิษโควิด-วัตถุดิบแพงขนมเข่งเบตงเซ่นไหว้ตรุษจีนยอดสั่งซื้อหดหาย

ยะลา – ตรุษจีนปีนี้โควิด-19 กระทบเศรษฐกิจใน อ.เบตง จ.ยะลา อย่างหนัก ส่งผลให้ยอดสั่ง ขนมเข่ง หายไปกว่าครึ่ง หากเทียบกับเมื่อปี ที่ผ่านมา ซึ่งมียอดสั่งประมาณกว่า 2 พันกิโลกรัม แต่ตรุษจีนปีนี้เหลือเพียง หลักร้อยกิโลกรัมเท่านั้นเหตุ ประชาชนรัดเข็มขัดกันมากขึ้น ซื้อไหว้บรรพบุรุษเหมือนเดิมแต่ลดจำนวนลงลูกค้ามาเลย์หาย

เมื่อวันที่ 26 ม.ค. 65 ช่วงใกล้เทศกาลตรุษจีนที่ อ.เบตง จ.ยะลา ที่บ้านเลขที่ 32 ถ.ตัณฑ์วีระ ในเขตเทศบาลเมืองเบตง อ.เบตง จ.ยะลา ซึ่งเปิดเป็นบ้านทำขนมเข่งขายในช่วงเทศกาลตรุษจีนมายาวนานกว่า 20 ปี ซึ่งคนในพื้นที่เบตงต่างรู้จักกันเป็นอย่างดี ว่าเมื่อถึงช่วงใกล้เทศกาลตรุษจีน สามารถไปหาซื้อและสั่งจอง ขนมเข่งได้ที่นี่

นางพิลัยพร ธนพงศ์ฐกรณ์ อายุ 67 ปี แม่ค้าขนมเข่ง บอกว่า ยอดขายขนมเข่งปีนี้ซบเซากว่าทุกปีที่ผ่านมา ปกติช่วงก่อนเทศกาลตรุษจีน จะมียอดสั่งไม่ต่ำกว่า 2 – 3 พันกิโลกรัม จากลูกค้าทั้งในพื้นที่ อ.เบตง และจาก ร้านค้าในมาเลเซีย แต่ปีนี้ยอดสั่งเข้ามาหายไปกว่าครึ่ง ทำให้ยอด ออร์เดอร์ ช่วงเทศกาลตรุษจีนในปีนี้หายไปกว่า 50% เหลือเพียง หลักร้อยกิโลกรัมเท่านั้น สำหรับปีนี้เริ่มลงมือทำขนมเข่ง ตามออเดอร์ที่ลูกค้าสั่งเท่านั้นสาเหตุที่ยอดสั่ง ลดลง เนื่องจากพิษโควิด-19 วัตถุดิบต่างๆ ก็ปรับขึ้นราคา ต้องปรับขึ้นราคา 5 บาท เป็นกิโลกรัมละ 135 บาท โชคดีมีลูกค้าฝั่งมาเลย์มาสั่งบ้าง

นางพิลัยพร ธนพงศ์ฐกรณ์ อายุ แม่ค้าขนมเข่ง บอกอีกว่า ตัวเองทำขนมเข่งขายมากว่า 20 ปี ขายตั้งแต่ขนมเข่งราคากิโลกรัมละ 30 – 40 บาท จนมาถึงปัจจุบันตอนนี้ขายในราคากิโลกรัม 135 บาท ซึ่งขึ้นราคาจากปีที่แล้ว 5 บาท เนื่องจากวัตถุดิบต่างๆ ก็ปรับขึ้นราคาไม่ว่าจะเป็นข้าวเหนียว ใบตอง น้ำตาลทราย แพงขึ้นจากเดิม ปีนี้ทำขนมเข่งขายเพียง 400-500 กิโลกรัมเท่านั้น แล้วก็ตามลูกค้าสั่ง จากที่เคยทำขายปีที่ผ่านมาก่อนการระบาดโควิด-19 ทำไม่ต่ำกว่า พัน กิโลกรัม ขนมเข่งที่เคยทำขายมี 3 ขนาด มีขนาด ครึ่งกิโลกรัม, 1 กิโลกรัม และ 2 กิโลกรัม มีทั้งข้าวเหนียว และข้าวเหนียวดำ

สำหรับลูกค้าส่วนใหญ่ก็จะเป็นลูกค้าประจำในพื้นที่เบตงที่เคยมาซื้อเคยสั่งกันมาในช่วงเทศกาลตรุษจีนทุกปีแต่สำหรับปีนี้ยอดขายยอดสั่งซื้อขนมเข่งลดลงมาก เพราะสถานการณ์แพร่ระบาดของไวรัสโควิด-19 ทำให้ลูกค้าประจำของตนที่เป็นชาวมาเลเซีย ไม่สามารถเดินทางเข้ามาซื้อได้ แต่ก็ยังมีลูกค้าบางส่วนที่อยู่ในประเทศมาเลเซียและต่างจังหวัดโทรศัพท์มาสั่งซื้อ โดยได้แพ็กใส่กล่องกระดาษส่งไปให้ เพื่อนำไปไหว้เจ้าในวันตรุษจีน

สำหรับ ขนมเข่ง มีความหมายคือ ชีวิตที่หวานชื่นและราบรื่น โดยเฉพาะขนมเข่งที่ใส่ในชะลอมจะหมายถึงความหวานชื่นอันสมบูรณ์ ขนมเข่ง ในภาษาจีนเรียกว่า เหนียนเกา แปลตรงๆ คือ ขนมเค้กปีใหม่ คือ ขนมที่ใช้ไหว้ในเทศกาลต่างๆ รวมไปถึงกินกันเป็นปกติธรรมดา แม้ไม่ได้มีเทศกาลใด ขนมเข่งในภาษาจีนพ้องเสียงกับคำว่า “เหนียนเกา” ซึ่งมาจากคำว่า “เหนียนเหนียนเกา” แปลว่า แต่ละปีที่ดีขึ้นกว่าปีก่อน ขนมเข่งจึงมีความหมายดีๆ เหมาะกับการนำมาไหว้เจ้า

ขนมเข่งยังมีความหมายมงคล ที่สื่อถึงความหวานชื่น ความราบรื่น และความอุดมสมบูรณ์ในชีวิตอีกด้วย การนำขนมเข่งไปไหวเจ้า ไหว้บรรพบุรุษในวันตรุษจีน ก็จะทำให้ชีวิตมีความหวานชื่นเหมือนขนมเข่ง.

เจษฎา สิริโยทัย อ.เบตง จ.ยะลา รายงาน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง