คนฐานรากสิ้นหวัง!ของแพงทั้งแผ่นดินรัฐช่วยอะไรไม่ได้เลย

นครราชสีมา – เครื่องเซ่นไหว้ตรุษจีนเมืองโคราชพาเหรดขึ้นราคาทุกชนิดสินค้า ชาวบ้านโอดรัฐช่วยอะไรไมได้เลยปล่อยให้สินค้าขยับราคาโดยไม่มีมาตรการควบคุม

เมื่อวันที่ 24 ม.ค.2565 ผู้สื่อข่าวลงพื้นที่สำรวจราคาสินค้าอุปโภค บริโภคและของไหว้ในช่วงเทศกาลตรุษจีน ในตลาดเขตเทศบาลนครนครราชสีมา พบว่าสินค้าอุปโภค บริโภคหลายชนิดมีการขึ้นราคา โดยเฉพาะของไหว้ในช่วงเทศกาลตรุษจีน เช่น ประทัด กระดาษไหว้บางชนิด รวมไปถึงบรรดาพวก หมู เห็ด เป็ด ไก่ ก็มีการปรับราคาสูงขึ้น หมูสามชั้นชิ้นละประมาณครึ่งกิโลกรัมขายชิ้นละ 180 บาท จากเคยขาย 150-160 บาท หัวหมูหัวละ 750-800 บาท จากเคยขาย 450-600 บาท แล้วแต่ขนาด ซึ่งแม่ค้าในตลาดหลายรายบอกว่าก่อนถึงเทศกาลตรุษจีนอาจจะมีการปรับราคาเพิ่มสูงขึ้นอีกในส่วนของหมู

นอกจากนี้พวกขนมไหว้ต่างๆก็มีการปรับราคาสูงขึ้นด้วยเช่นกัน โดยเฉพาะขนมจันอับ ที่มีการรวมขนมมงคล 5 อย่างคือ ถั่วตัด (เต้าปัง) งา(อิ้วมั่วปัง) ข้าวพอง (บีปัง) ถั่วลิสงเคลือบน้ำตาลสีขาว-แดง (ซกซา) และฟักเชื่อม(ตังกวยแฉะ) เข้าด้วยกัน โดยมีการปรับราคาขึ้นจากเดิมถุง 50 บาท เป็น 60 บาท โดยขึ้นมา 10 บาท นอกจากขนมจันอับแล้วขนมเปียะก็มีการปรับราคาจากโรงงานมาแล้วแต่แม่ค้าบางรายยังไม่ขึ้นราคา นอกจากของคาวและของหวานแล้วผลไม้ก็เป็นอีกหนึ่งของไหว้ที่ใช้ในเทศกาลตรุษจีนเช่นกัน ซึ่งตอนนี้ที่มีการปรับราคาขึ้นแล้วก็คือ องุ่น และยังมีส้ม และกล้วยห้อมที่จ่อปรับราคาสูงขึ้น อย่างกล้วยหอมตอนนี้ขายอยู่ที่หวีละ 120 แต่ในช่วงเทศกาลตรุษจีนอาจมีการปรับราคาเป็น หวีละ 150 บาท

จากสถานการณ์สินค้าอุปโภค บริโภคที่ยังแพงอยู่แบบนี้ทำให้ชาวบ้านได้รับความเดือดร้อนจากราคาสินค้าที่แพงขึ้น โดย นางอุดม ใบสันเทียะ อายุ 66 ปี ชาวบ้านอำเภอเมืองนครราชสีมา บอกว่า จากสถานการณ์ของที่แพงขึ้นในขณะนี้ ทำให้ตอนนี้ก็ต้องทนรับสถานการณ์ไปเรื่อยๆ ไม่รู้จะมีใครมาช่วยเราได้ รัฐบาลก็ช่วยเราไม่ได้ในเมื่อเค้าก็มีเรื่องวุ่นวายกันอยู่แบบนี้ มีแต่คนเอาผลประโยชน์เข้าตัวเองกันทั้งนั้นมีแต่ประชาชนที่จะอดตายกันตอนนี้ อยากถูกล็อตตารีรางวัลที่ จะได้อยู่ได้หมดหนี้หมดสิน แต่ตอนนี้ยังไงก็ต้องทนไปก่อน

ประสิทธิ์ ตั้งประเสริฐ ผู้สื่อข่าวจังหวัดนครราชสีมา

 

ข่าวที่เกี่ยวข้อง