เลือดไหลยังไม่หยุด!’เรืองไกร’ลา’พปชร.อ้างสอบ’บิ๊กตู่’ไม่เป็นอิสระ

“เรืองไกร” เตรียมยื่นใบลาออกจากพปชร. 24 ม.ค.นี้ เผย ไม่เป็นอิสระ ลั่น ขอเดินหน้าตรวจสอบ “บิ๊กตู่”พร้อมรัฐมนตรี-ส.ส. จวก ฝ่ายค้านมีแต่ฝีปาก

เมื่อวันที่ 23 ม.ค.2565 นายเรืองไกร ลีกิจวัฒนะ สมาชิกพรรคเพื่อไทย กล่าวว่า ตนสมัครเป็นสมาชิกพรรคพลังประชารัฐ (พปชร.) ได้ประมาณ 8 เดือน ได้โอกาสทำงานที่ชอบคือ กมธ.วิสามัญร่างพระราชบัญญัติงบประมาณรายจ่ายประจำปีงบประมาณ 2565 ในสัดส่วนของพปชร. แต่หลังจากเป็น กมธ.ดังกล่าวแล้ว ก็ไม่ได้ช่วยทำงานอื่นให้พรรค จะทำก็เฉพาะงานตรวจสอบเจ้าหน้าที่ของรัฐและพรรคการเมืองต่าง ๆ ในนามส่วนตัวตามความถนัด อย่างมีอิสระ

นายเรืองไกร กล่าวต่อว่า แต่ตนได้รับการร้องขอให้ชะลอเรื่องการจะตรวจสอบเรื่องวาระการดำรงตำแหน่งของ พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี จะครบ 8 ปี ตามที่ได้ให้ข่าวไปเมื่อต้นปี กรณีนี้ทำให้ตนรู้สึกไม่อิสระ แต่ก็รอได้เพราะยังมีเวลาอีกประมาณ 7 เดือน และนายกฯอาจจะพ้นจากตำแหน่งไปก่อนก็เป็นไปได้มาก

นายเรืองไกร กล่าวอีกว่า และจากตรวจสอบข้อมูลต่าง ๆ ตลอดเวลา ยังมีหลายเรื่องหลายประเด็นที่ควรร้องขอให้หน่วยงานที่มีหน้าที่และอำนาจดำเนินการต่อไป โดยจะมีทั้งนายกฯ รัฐมนตรี ส.ส. และเจ้าหน้าที่รัฐ รวมทั้งพรรคการเมืองต่าง ๆ โดยเฉพาะพล.อ.ประยุทธ์ มีประเด็นสำคัญหลายเรื่องที่อาจทำให้หลุดจากตำแหน่งหรือถูกดำเนินคดีตามมาได้ หากตนยังอยู่พรรคพปชร. ต่อไป เรื่องตรวจสอบคงทำได้ไม่อิสระ

นายเรืองไกร กล่าวว่า ดังนั้น เพื่อให้การทำงานตรวจสอบของตน ดำเนินการได้อย่างอิสระ ตนคิดว่าควรลาออกจากพปชร.น่าจะเหมาะสมกว่า ดังนั้นตนจะเดินทางไปยื่นหนังสือลาออกด้วยตนเองที่พรรคพปชร. วันที่ 24 ม.ค.นี้ เวลา 10.00 น.

“ที่ผ่านสถานการณ์ทางการเมืองมีความไม่มั่นคง สภาล่มบ่อย รัฐบาลได้รับการติติงมาก แต่ฝ่ายค้านส่วนมากก็ไร้ฝีมือมีแต่ฝีปาก ไม่สามารถตรวจสอบรัฐบาลได้อย่างที่คุยโว และค้านแบบไม้หลักปักขี้เลนมีแต่สำนวน ไร้สาระ ไร้น้ำยา ผมเห็นประเด็นสำคัญหลายเรื่อง จึงมีงานที่ต้องทำและน่าจะทำได้ดีกว่าฝ่ายค้าน ในช่วงเวลานี้” นายเรืองไกร กล่าว

ข่าวที่เกี่ยวข้อง