เนื้อหมู-ไก่แพง คนโคราชล่าปลาหนองน้ำทำเมนูเด็ดลดค่าครองชีพ

นครราชสีมา –ชาวบ้านโคราช ออกหาจับปลาหนองน้ำแห้งทำอาหารสารพัดเมนูเด็ดลดค่าใช้จ่ายหลังหมูและไก่ราคาแพงจนต้องประหยัด

เมื่อวันที่ 22 มกราคม 2565 ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ชาวบ้านในพื้นที่บ้านหนองหว้า ต.ครบุรีใต้ อ.ครบุรี จ.นครราชสีมา กลุ่มหนึ่งรวมตัวกันออกหาปลาตามแหล่งน้ำที่เริ่มจะแห้งขอด จากสถานการณ์ภัยแล้งในขณะนี้ เพื่อพากันจับปลากลับไปประกอบอาหารเลี้ยงครอบครัวลดค่าใช้จ่าย หลังจากที่ในช่วงนี้ต้องประสบปัญหาจากภาวะเนื้อสัตว์ราคาแพง โดยเฉพาะเนื้อหมูที่ปรับราคาสูงขึ้นกิโลกรัมละมากกว่า 200 บาท

นายนัด แช่มครบุรี อายุ 57 ปี กล่าวว่า ชาวบ้านจะเลือกบริเวณแหล่งน้ำตามทุ่งนาที่มีน้ำเหลือน้อยหรือเกือบแห้งขอด เพื่อช่วยกันสูบน้ำและจับปลา เนื่องจากจะเป็นจุดที่มีปลามารวมกันเป็นจำนวนมาก ก่อนจะนำมาแบ่งปันกันนำกลับบ้านเพื่อประกอบอาหารเลี้ยงครอบครัวลดภาระค่าใช้จ่ายในช่วงที่เนื้อสัตว์อย่างหมูและไก่ที่มีการปรับราคาสูงขึ้นในตอนนี้ หากได้มากเหลือจากบริโภคก็จะนำไปจำหน่ายเป็นรายได้เสริม

สำหรับปลาที่ได้ส่วนใหญ่ก็จะเป็นปลาพื้นบ้านที่หาได้จากท้องทุ่งทั่วไป อย่างเช่นปลาช่อน ปลาหมอ ปลาดุก และปลาขาว เป็นต้น แต่ที่เป็นที่นิยมอย่างมากของชาวบ้านในพื้นที่ก็จะเป็นปลาไหล ซึ่งจะไม่สามารถใช้มือจับได้เหมือนปลาทั่วไป ก็จะมีการนำอุปกรณ์อย่างเหล็กแหลมมาช่วยในการจับ โดยจะใช้เหล็กแหลมที่มีความยาวประมาณเมตรเศษ ซึ่งมีปลายแหลมสองแง่งลักษณะคล้ายส้อม แทงไปตามริมตลิ่งที่เป็นดินอ่อนๆ ซึ่งจะเป็นที่อยูอาศัยของปลาไหล

เมื่อโดนตัวก็จะโกยดินโคลนตามแนวเหล็กแหลมแล้วจับตัวปลาขึ้นมา จะได้มากน้อยก็แล้วแต่ทำเล โดยปลาชนิดนี้เป็นที่นิยมอย่างมากของชาวบ้านแถบนี้ เพราะเป็นปลาที่มีเนื้อเยอะ รสชาติดี สามารถไปทำอาหารได้หลากหลายเมนู อาทิ ต้ม ย่าง หรือผัดเผ็ดเป็นต้น ทำให้ราคาจำหน่ายสูงถึงราคากิโลกรัมละ 200 บาทเลยทีเดียว.

ข่าวที่เกี่ยวข้อง