ผู้ว่าสงขลาฯปูพรมตรวจยึดห้องเย็นตุนเนื้อหมูเก็งกำไร

สงขลา-ผู้ว่าสงขลาฯ ตรวจสอบบริษัทห้องเย็น หลังปศุสัตว์พบมีเนื้อสุกรจาก จ.พัทลุง ถูกนำมาฝากไว้ที่ห้องเย็นในบริษัท อ.จะนะ จ.สงขลา มากกว่า 2 แสนกิโลกรัม ในช่วง 3 เดือน ที่ผ่านมา แต่ถูกนำออกไปเพียงเล็กน้อยเท่านั้น ว่า เกี่ยวข้องกับการกักตุนทำให้เนื้อสุกรมีราคาสูงด้วยหรือไม่ และพร้อมให้ความเป็นธรรมทั้งบริษัท ที่เป็นเจ้าของ และบริษัทรับฝากห้องเย็น

ความคืบหน้ากรณีทางจังหวัดสงขลา ปศุสัตว์จังหวัดสงขลา และหน่วยงานที่เกี่ยวข้องเข้าตรวจสอบห้องเย็นบริษัทใหญ่ อ.จะนะ จ.สงขลา ตามแผนการปฏิบัติงานตามข้อสั่งการของนายกรัฐมนตรี ในการตรวจสอบห้องเย็นกรณีที่อาจมีการกักตุนสินค้าประเภทเนื้อสุกร และพบว่าในระยะเวลา 3 เดือน ที่ผ่านมามีการนำเนื้อสุกรจาก บริษัท เบทาโกรเกษตรอุตสาหกรรม จ.พัทลุง เข้ามาเก็บรักษาไว้ที่ห้องเย็นดังกล่าวจำนวน 211,361 กก. และจากการลงพื้นที่ตรวจสอบวานนี้ (19 ม.ค.) พบว่า มีเนื้อสุกรคงคลัง 201,650 กิโลกรัม ทางปศุสัตว์จังหวัดจึงได้สั่งอายัดไว้ เพื่อรอการตรวจสอบที่ชัดเจนว่าการส่วนเกี่ยวข้องกับการกักตุนทำให้เนื้อสุกร หรือเนื้อหมูมีราคาแพงด้วยหรือไม่นั้น

เมื่อเวลา 14.00 น. วันที่ 20 ม.ค. 65 นายเจษฎา จิตรัตน์ ผู้ว่าราชการจังหวัดสงขลา พร้อมด้วยนายสัตวแพทย์ ณัฐชัย วรสุทธิ์ หัวหน้าด่านกักกันสัตว์สงขลา พล.ต.ต.อาชาน จันทร์ศิริ ผบก.ภ.จว.สงขลา เจ้าหน้าที่กรมปศุสัตว์ พาณิชย์จังหวัด และหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง ได้เดินทางมาตรวจสอบเนื้อสุกรที่แช่อยู่ในห้องเย็น บริษัท ปิติซีฟูดส์ จำกัด ตั้งอยู่เลขที่ 125/1 หมู่ 5 ถนนสงขลา-ปัตตานี ต.บ้านนา อ.จะนะ จ.สงขลา ซึ่งได้สั่งอายัดเนื้อสุกรเอาไว้แล้ว 201,650 กิโลกรัม ตั้งแต่วานนี้ โดยห้ามเคลื่อนย้ายจนกว่าการตรวจสอบจะแล้วเสร็จ

โดยในการหารือกันช่วงแรกทางผู้ว่าราชการจังหวัดสงขลา และหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง ได้เข้าไปประชุมร่วมกับทางบริษัทห้องเย็น และทางบริษัทที่เป็นเจ้าของเนื้อสุกร เป็นการภายในก่อนในช่วงแรกโดยยังไม่อนุญาตให้สื่อมวลชน เข้าไปข้างในในการหารือเกือบ 1 ชั่วโมง

นายเจษฎา จิตรัน์ ผู้ว่าราชการจังหวดสงขลา เปิดเผยว่า ในเบื้องต้นเนื้อสุกรที่ถูกแช่แข็งไว้ 201,650 กิโลกรัม นั้นกำลังอยู่ในขั้นตอนของการตรวจสอบตั้งแต่ต้นทางจาก บริษัทผู้รับฝาก และเจ้าของเนื้องสุกรจาก จ.พัทลุง คือบริษัท เบทาโกร และ บริษัท ปิติซีฟูดส์ ใน อ.จะนะ จ.สงขลา ที่ทำหน้าที่ให้บริการห้องเย็น ทั้งในส่วนของเอกสารรับส่งทั้งหมด เนื่องจากเบื้องต้นพบว่า มีการนำเนื้อสุกรเข้ามาเป็นจำนวนมากในช่วง 3 เดือน ที่ผ่านมา แต่มีการนำออกไปเพียงแค่เล็กน้อยประมาณ 10,000 กิโลกรัม

โดยขณะนี้ได้มอบหมายให้ นายอำพล พงศ์สุวรรณ รองผู้ว่าราชการจังหวัดสงขลา และหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง กำลังอยู่ระหว่างการประชุมกับทางบริษัททั้ง 2 แห่ง เพื่อยืนยันทั้งในส่วนของเอกสารที่เกี่ยวข้องทั้งหมด ซึ่งตอนนี้ยังไม่สามารถที่จะระบุได้ว่า เข้าข่ายการกักตุนหรือไม่ ซึ่งหากมีความผิดก็จะถูกดำเนินคดีกันทั้ง 2 บริษัท แต่อย่างไรก็ตามทางเจ้าหน้าที่จะเป็นความเป็นธรรม และตรวจสอบอย่างตรงไปตรงมา โดยคาดว่า การประชุมร่วมกันน่าจะพอได้ข้อสรุปในช่วงเย็นนี้

นายเจษฎา ยังกล่าวอีกว่า ทางจังหวัดสงขลาและหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง จะยังคงมีการเข้าตรวจสอบห้องเย็นทั้งหมดที่ตั้งอยู่ใน จ.สงขลา ไปจนถึงช่วงสิ้นเดือนมกราคมนี้ ตานโยบายของรัฐบาล ซึ่งในพื้นที่ จ.สงขลา พบว่า มีหลายบริษัทที่เปิดให้บริการห้องเย็นในลักษณะเดียวกันนี้ แต่ส่วนมากจะเป็นสินค้าประเภทอื่น โดยเฉพาะอาหารทะเลเป็นส่วนใหญ่.

ข่าวที่เกี่ยวข้อง