3คลัสเตอร์เมืองเลยลามไม่หยุดติดเชื้อโควิดวันเดียว 94 ราย

เลย-สามคลัสเตอร์โควิดยังแรงไม่หยุดทั้งหมอลำซิ่ง ร้านอาหาร งานแต่ง วันเดียวติดเชื้อพุ่ง 94 ราย ทำแพร่ระบาดไปหลายอำเภอ อยู่ระหว่างตามผู้สัมผัสเสี่ยงสูงกว่า 100 ราย

เมื่อวันที่ 19 ม.ค.2565 ผู้สื่อข่าวรายงานว่า สถานการณ์การติดเชื้อโควิด-19 ในจังหวัดเลย ยังคงแพร่ระบาดเป็นวงกว้าง รติดเชื้อเป็นกลุ่มใหญ่ในหลายคลัสเตอร์ ล่าสุดมีการติดเชื้อกลุ่มใหญ่จากงานแต่งงาน ในช่วงวันที่ 13-16 ม.ค.ที่ผ่านมา ติดเชื้อและแพร่ระบาดเป็นวงกว้างไปในหลายอำเภอ ส่วนคลัสเตอร์หมอลำ ร้านอาหารในอำเภอเมืองเลย ยังมีผู้ติดเชื้อเพิ่มขึ้น

จากการรายงานของศูนย์ปฏิบัติการฉุกเฉินด้านการแพทย์และสาธารณสุขจังหวัดเลย ในวันนี้พบผู้ป่วยรายใหม่จำนวน 94 ราย ในพื้นที่ 92 ราย นอกพื้นที่ 2 ราย มีผู้เสี่ยงสูงที่ต้องติดตามจำนวน 617 ราย มีผู้สัมผัสเสี่ยงสูงสะสมจำนวน 8,092 ราย

ในส่วนคลัสเตอร์งานแต่งงาน ที่จัดขึ้นหลายแห่งในช่วงวันที่ 13-16 ม.ค. มีผู้ติดเชื้อโควิด-19 จำนวนหลายรายและอยู่ระหว่างการเฝ้าดูอาการ โดยมีผู้ติดเชื้อเป็นบริเวณกว้างในหลายอำเภอ อย่างเช่นงานแต่งงาน บ้านทุ่งสีทอง ต.ป่วนพุ อ.หนองหิน จ.เลย พบผู้ติดเชื้อตั้งแต่วันที่ 15 ม.ค. มีผู้ติดเชื้อจากคลัสเตอร์นี้ไปแล้ว 11 ราย และอยู่ระหว่างติดตามผู้สัมผัสเสี่ยงสูงกว่า 100 ราย

ขณะที่คลัสเตอร์ร้านอาหารในเขตอำเภอเมืองเลย แพร่ระบาดมีผู้ติดเชื้อไปกว่า 13 อำเภอ แพร่ระบาดเป็นวงกว้าง ติดรายใหม่เพิ่มขึ้นอีก 22 ราย รวมมีผู้ติดเชื้อจากคลัสเตอร์นี้ไปแล้ว 168 ราย

ส่วนคลัสเตอร์หมอลำ ที่งานวัดป่าสัมมานุสรณ์ บ้านโคกมน ต.ผาน้อย อ.วังสะพุง พบติดเชื้อลามไปถึงเด็กนักเรียนของโรงเรียนศรีสงครามวิทยา อ.วังสะพุง จนทางโรงเรียนมีคำสั่งงดจัดการเรียนการสอนที่โรงเรียน (On site) ให้จัดการเรียนการสอนแบบออนไลน์แทน 100% ทุกระดับชั้น โดยมีนักเรียนติดเชื้อจากคลัสเตอร์นี้ จำนวน 6 ราย และมีผู้สัมผัสเสี่ยงสูงจำนวนมาก เจ้าหน้าที่เร่งตรวจค้นหาลงตรวจ ATK ความเสี่ยงสูงรวมทั้งเพื่อนในห้องเรียน อาจารย์ และบุคลากรในโรงเรียน

ส่วนด้านสำนักงานสาธารณสุขจังหวัดเลยเตรียมความพร้อมตั้งศูนย์ CI หรือศูนย์โควิดชุมชนระดับอำเภอขึ้นอีกแห่ง ที่มณฑลทหารบกที่ 28 ค่ายศรีสองรัก ขึ้นเพื่อเตรียมพร้อมรองรับผู้ป่วย ที่คาดว่าจะมีผู้ป่วยเพิ่มขึ้น

ข่าวที่เกี่ยวข้อง