พ่อค้าขายไก่อบโอ่งยิ้มแก้มปลิหมูแพงดันยอดพุ่งรายได้วันละ5พัน

นครราชสีมา–ไก่อบโอ่งขายดีหลังเนื้อหมูแพงทำพ่อค้ายิ้มออกหลังทำรายได้เฉลี่ยวันละ5พันบาทแถมมีลูกค้าสั่งจองไว้ล่วงหน้าเพียบ

จากกรณีที่ข้าวของแพงในช่วงนี้โดยเฉพาะราคาเนื้อหมูที่ปัจจุบันราคาพุ่งสูงขึ้นกิโลกรัมละ 220บาท ส่งผลทำให้คนส่วนใหญ่หันมารับประทานเนื้อไก่แทนเพราะแบกรับพาระค่าใช้จ่ายไม่ไหว เนื่องจากบางคนมีอาชีพรับจ้างทั่วไปค่าแรงขั้นต่ำอยู่ที่ 300บาท แต่ราคาเนื้อหมูอยู่ที่กิโลกรัมละ 220 บาท บางคนแทบจะไม่ได้กินเนื้อหมู จึงทำให้คนส่วนใหญ่ต้องปรับตัวเองตามสภาพเศรษฐกิจที่ข้าวของแพง หันมาเลือกซื้อข้าวของที่ถูกกว่า

โดยเฉพาะไก่อบโอ่งของนายสุเทพ บัวกลาง อายุ 44ปี ชาวตำบลมะค่า อำเภอโนนสูง จังหวัดนครราชสีมา พ่อค้าขายไก่อบโอ่ง บอกว่า ตนเองทดลองขายไก่อบโอ่งมานานหลายเดือนแล้ว โดยก่อนหน้านี้ ไก่อบโอ่งแทบจะขายไม่ได้เลย เพราะราคาเริ่มต้นที่ตัวละ 100-150 บาท แต่ในปัจจุบันนี้ เนื้อหมูมีราคาแพงสูงขึ้นหลายเท่าตัว ได้ส่งผลดี ทำให้ไก่อบโอ่งของตนเองได้ดีมาก ในแต่ละวันจะขายไก่อบโอ่งได้วันละ 20-30 ตัว หรือ เฉลี่ยวันละ 4,000-5,000บาท


เนื่องจากไก่อบโอ่งสูตริที่ตนเองหมักเอง คิดค้นสูตรเอง ทำให้มีลูกค้าขาประจำเป็นจำนวนมาก เพราะเนื้อไก่ที่ใช้สำหรับอบโอ่ง เป็นเนื้อไก่บ้าน เนื้อแน่น มีรสชาติอร่อย อีกทั้งไก่บ้านมีราคาถูกกว่าไก่พันธุ์เนื้อ เพราะชาวบ้านส่วนใหญ่เลี้ยงเอง ขยายพันธุ์เอง ทำให้ต้นทุนไม่สูงมาก นับว่าจากวิกฤติที่เนื้อหมูแพงนี้ ได้ส่งผลดีต่ออาชีพไก่อบโอ่งเป็นอย่างมากเลยทีเดียว

ข่าวที่เกี่ยวข้อง