สลด!คอกวัวเพลิงลุกไหม้ลามกองฟางหวิดคลอกวัวทั้งฟาร์ม

นครราชสีมา-ลมกรรโชกแรง สะเก็ดไฟงลุกไหม้ลามกองฟางหวิดคลอกวัวทั้งฟาร์มที่บ้านโนนทอง ตำบลกุดโบสถ์ อำเภอเสิงสาง

เจ้าหน้าที่ฝ่ายป้องกันและบรรเทาสาธารณภัย อบต.ตำบลกุดโบสถ์ อำเภอเสิงสาง จังหวัดนครราชสีมา รับแจ้งมีเหตุเพลิงไหม้คอกวัว ที่เกิดเหตุเป็นถนน กลางไร่มันสำปะหลัง อยู่ที่บ้านโนนทอง ตำบลกุดโบสถ์ อำเภอเสิงสาง จังหวัดนครราชสีมา จึงได้นำกำลัง และรถดับเพลิงพร้อมด้วยประสานขอรถ ดับเพลิง ในเขตพื้นที่ใกล้เคียงร่วมสนับสนุนที่เกิดเหตุ

เมื่อไปถึงที่เกิดเหตุ พบเป็นคอกวัวที่กำลังสร้าง และ เพลิงลุกไหม้บริเวณโกดังเก็บก้อนฟาง ที่มีก้อนฟางอยู่รวม 1 หมื่นก้อน กำลังถูกเพลิงลุกไหม้อย่างรุนแรง เจ้าหน้าที่ได้เร่งฉีดน้ำสะกัดเพลิงใช้เวลานานกว่าครึ่งชั่วโมงเพลิงจึงสงบ

จากการสอบถามนายสมาน เสาสี อายุ 56 ปี เจ้าของฟาร์มวัวดังกล่าวเล่าให้กับผู้สื่อข่าวฟังว่า ขณะเกิดเหตุตนเองกำลังต่อเติมคอกวัว เพื่อที่จะ เตรียมตัวนำวัวนมเข้ามาอยู่ ซึ่งการต่อเติมนั้นก็มีการตัดเหล็กและก็การเชื่อมเหล็ก ตนเองก็เห็นแล้วว่ามีกองฟางก็ได้มีการเตรียมถังน้ำเตรียมอุปกรณ์ในการป้องกันเหตุที่จะเกิดไฟลุกไหม้ขึ้น

แต่ในขณะ กำลังเชื่อมเหล็กอยู่นั้น เกิดมีลมกรรโชกแรงและ สะเก็ดไฟจากการเชื่อมเหล็กได้กระเด็นไปถูกกองฟาง ด้วยความแห้งแล้งของอากาศ และลม ทำให้ เพลิง ลุกไหม้อย่างรวดเร็วตนเองและคนงานพยายามที่จะนำถังน้ำ มาดับไฟแต่ก็ไม่ทัน ทำให้เพลิงลุกไหม้อย่างรวดเร็วจนเห็นท่าไม่ดีจึงประสานขอรถน้ำของทางอบต.กุดโบสถ์ ไปช่วยมา ดับ เพลิงที่กำลังไหม้กองฟางแต่โชคยังดีที่ตนเองนั้นยังไม่นำวัวเข้ามาอยู่อาศัยเ พราะหากนำเข้ามาอยู่แล้วอาจจะทำให้เกิดความเสียหายไปมากกว่านี้

จากการตรวจสอบที่เกิดเหตุพบว่าเพลิงยังลุกไหม้ก้อนฟางคลุกกรุ่นอยู่เจ้าหน้าที่ดับเพลิงต้องใช้รถตักขนาดใหญ่เพื่อที่จะมาเคลื่อนย้ายกองฟางที่กำลังลุกไหม้กระจายกันออกมาเพื่อที่จะได้ควบคุมเพลิงได้ง่ายขึ้น ซึ่งเจ้าหน้าที่ก็ใช้เวลา กว่า 3 ชั่วโมงจึงสามารถควบคุมเพลิงเอาไว้ได้ส่วนความเสียหายนั้นไม่ต่ำกว่า 3 แสนบาท

ข่าวที่เกี่ยวข้อง