ไก่ย่างหมักเกลือสูตรโบราณไม้ละ 2 บาท ทางเลือกใหม่ยุคหมูแพง

ไก่ย่างหมักเกลือสูตรโบราณไม้ละ 2 บาท ขวัญใจคนขอนแก่นทางเลือกใหม่ยุคหมูแพง ลูกค้าแวะเวียนมาซื้อไม่ขาดสาย ขายหมดทุกวันแถมกำไรอีกเท่าตัว

โดย…จักรพันธ์ นาทันริ

ที่ตลาดหนองไผ่ ต.ศิลา อ.เมือง จ.ขอนแก่น พบร้านไก่ย่างหมักเกลือโบราณไม้ละ 2 บาทกำไรเป็นที่นิยมและได้รับความสนใจจากลูกค้าชาว จ.ขอนแก่น ที่มายืนรอต่อคิวเลือดซื้อกันจำนวนมาก ด้วยเหตุเพราะราคาจำหน่ายไม่แพง รสชาติอร่อยโดนใจรับประทานได้ทุกเพศทุกวัยและที่สำคัญคือเป็นเมนูทางเลือกในยุคหมูแพง ที่อร่อย สะดวก รวดเร็วและราคาไม่แพงอีกด้วย

นางเทวี วงศ์ชาชุม อายุ 59 ปี แม่ค้าขายไก่ย่างหมักเกลือสูตรโบราณขอนแก่น กล่าวว่า ก่อนหน้านี้ประกอบอาชีพรับจ้างทั่วไป แต่ด้วยยุคที่โควิดระบาดงานมีน้อยลงจึงหันหาอาชีพที่พอเลี้ยงครอบครัวได้ เริ่มแรกทำการทดลองทำหมูย่างขาย แต่ไม่ไหวราคาเนื้อหมูแพง จึงหันมาทำไก่ย่างหมักเกลือตามสูตรโบราณที่ได้เรียนรู้จากคุณพ่อและคุณแม่มาทดลองขาย ซึ่งได้รับการตอบรับจากลูกค้าเป็นอย่างมากและเริ่มมีลูกค้าประจำมากขึ้นเรื่อย ๆ ด้วยราคาย่อมเยาว์เพียงไม้ละ 2 บาทลูกค้าจะเลือกซื้อได้แบบไม่อั้น

” ลูกค้าบางคนซื้อรับประทานให้กับเด็กและตนเองไม่กี่ไม้ก็อิ่ม ขณะที่บางคนซื้อเป็นมัดๆละ 10 ไม้ ในราคามัดละ 20 บาท ซึ่งแม้จะมีราคาถูกแต่ก็มีคุณภาพคับแก้วเพราะใช้เนื้ออกไก่หมักเกลือและเครื่องปรุงรสโดยไม่ใส่ผงชูรส ทำให้ลูกค้าส่วนใหญ่บอกว่าติดใจในรสชาติและยังราคาถูกอีกด้วย”

นางเทวี กล่าวต่ออีกว่า ในแต่ละวันจะทำไก่ย่างมาจำหน่ายวันละ 700 ไม้เท่านั้น ซึ่งขายหมดทุกวัน ได้กำไรวันละ 500-1,000 บาท ขึ้นอยู่กับราคาเนื้อไก่ในแต่ละวัน โดยร้านจะยังคยืนยันในการที่จะตรึงราคาจำหน่ายอย่างนี้ต่อไปเพราะไม่อยากซ้ำเติมลูกค้า ในภาวะหมูแพง ข้าวของต่างๆแพงขึ้น ให้ทุกคนได้อิ่มท้อง อิ่มใจได้รับประทานไก่ย่างได้ในราคาไม่แพง และร้านยังคงมีแนวคิดที่จะนำเนื้อหมูมาย่างขายอีกด้วยถ้าราคาต้นทุนของเนื้อหมูลดลงกว่านี้

ข่าวที่เกี่ยวข้อง