มอบตัวแล้ว! 4 พรานล่าเสือโคร่งทองผาภูมิ อ้างแค้นวัวถูกกัดตายจึงกำจัดทิ้ง

กาญจนบุรี -4 นายพรานที่ลักลอบล่าเสือโคร่ง ในเขต อช.ทองผาภูมิ แล้วชำแหละเนื้อ ถลกหนังเสือ เข้ามอบตัว สภ.ปิล๊อก แล้ว พบเป็นชาวบ้านธรรมดา เบื้องต้นอ้างเหตุเสือมากัดวัวตายไปหลายตัว จึงอยากแก้แค้น หาทางกำจัด

เมื่อวันที่ 13 ม.ค.2565 ผู้สื่อข่าวรายงานความคืบหน้ากรณี 4 นายพราน ตั้งแคมป์นำวัวมาเป็นเหยื่อล่อสัตว์ออกจากป่ามากินเป็นอาหาร แล้วใช้อาวุธปืนซุ่มยิงเสือโคร่ง 2 ตัวเสียชีวิต แล้วนำมาแล่เนื้อถลกเอาหนัง ขณะพนักงานพิทักษ์ป่าอุทยานแห่งชาติทองผาภูมิ กำลังเข้าจับกุม แต่กลุ่มนายพรานเกิดไหวตัวทัน วิ่งหลบหนีไปได้อย่างหวุดหวิด เหตุเกิดที่บริเวณป่าห้วยปิล๊อก หมู่ 4 ต.ปิล๊อก อ.ทองผาภูมิ จ.กาญจนบุรี ในเขตอุทยานแห่งชาติทองผาภูมิ และป่าสงวนแห่งชาติเขาช้างเผือก ช่วงวันที่ 8-11 ม.ค. 65 แต่ในวันนี้ กลุ่มนายพรานเตรียมเข้ามอบตัวต่อพนักงานสบสวน สภ.ปิล๊อก ในเวลา 10.00 น.

พ.ต.ท.ณวัสพล สารีบุตร สว.สภ.ปิล๊อก เปิดเผยเพียงสั้นๆ ว่า หลังจากมีข่าวว่ากลุ่มผู้ต้องหาจะเข้ามอบตัวในเวลา 10.00 น.นั้น ล่าสุดเมื่อถึงเวลายังไม่มีใครเข้ามามอบตัวต่อพนักงานสอบสวนแต่อย่างใด

ขณะเดียวกันคณะเจ้าหน้าที่ได้นำซากเสือโคร่งทั้ง 2 ตัว รวมทั้งชิ้นเนื้อเสือโคร่งที่ถูกหั่นออกเป็นชิ้นๆ ลักษณะคล้ายกับเนื้อแดดเดียว และของกลางทั้งหมดมาไว้ที่ที่ทำการอุทยานแห่งชาติทองผาภูมิ เพื่อให้เจ้าหน้าที่พิสูจน์หลักฐานตำรวจ ทำการถ่ายภาพพร้อมเก็บตัวอย่างเพื่อนำไปตรวจ DNA เพื่อใช้เป็นหลักฐานทางด้านนิติวิทยาศาสตร์

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า หลังจากที่ นายอานนท์ ถนอมวงษ์ ส.อบจ.เขต อ.ทองผาภูมิ ทราบข่าว จึงประสานไปยัง นายประสาท แดงเถิน ผู้ใหญ่บ้านหมู่ 4 ต.ปิล๊อก เพื่อขอให้นำพาลูกบ้านที่กระทำผิดเข้ามอบตัว ซึ่งก็ได้รับความร่วมมือจากผู้ใหญ่บ้านเป็นอย่างดี จนนำมาสู่การมอบตัว แต่ขอมอบตัวที่ สภ.ทองผาภูมิ แทน สภ.ปิล๊อก

ด้านเจ้าหน้าที่ตำรวจ สภ.ทองผาภูมิ นำโดย พ.ต.อ.สันติ พิทักษ์สกุล ผกก.สภ.ทองผาภูมิ พ.ต.ท.เกียรติศักดิ์ วิเศษสิงห์ รอง ผกก.ป.สภ.ทองผาภูมิ พ.ต.ต.ภาวัช ธรรมวิเศษ สว.สส.สภ.ทองผาภูมิ พร้อมเจ้าหน้าที่ ตร.สภ.ทองผาภูมิ และชุดปฏิบัติการทางน้ำอุทยานแห่งชาติทองผาภูมิ ได้นำรถตู้เดินทางไปรับตัวผู้ต้องหาที่บริเวณจุดตรวจเชิงเขาบ้านไร่ ต.ปิล๊อก อ.ทองผาภูมิ ซึ่งขณะนี้ได้เดินทางมาถึง สภ.ทองผาภูมิแล้ว และอยู่ระหว่างการสอบปากคำเพิ่มเติม สำหรับผู้ต้องหาที่ลงมือยิงเสือโคร่งนั้นมีจำนวน 4 คน ไม่ใช่ 5 คน ตามที่เจ้าหน้าที่ให้ข้อมูลต่อสื่อมวลชนในครั้งแรกแต่อย่างใด

สำหรับผู้ต้องหาทั้ง 4 คน ประกอบด้วย 1.นายกูกือ ยินดี ถือบัตรประจำตัวคนซึ่งไม่มีสัญชาติไทย อายุ 37 ปี ชาวบ้านหมู่ 4 ต.ปิล๊อก อ.ทองผาภูมิ 2.นายจอแห่ง พนารักษ์ อายุ 38 ปี ชาวบ้าน 39/พ หมู่ 4 ต.ปิล๊อก อ.ทองผาภูมิ จ.กาญจนบุรี 3.นายศุภชัย เจริญทรัพย์ อายุ 34 ปี ชาวบ้านหมู่ 4 ต.ปิล๊อก อ.ทองผาภูมิ จ.กาญจนบุรี และ 4.นายรัชชานนท์ เจริญทรัพย์ อายุ 30 ปี เป็นน้องชายของนายศุภชัย เจริญทรัพย์

เบื้องต้น 4 ผู้ต้องหาให้การว่า พวกตนมีอาชีพเลี้ยงวัว ช่วงประมาณ 2 เดือนที่ผ่านมานั้น วัวของชาวบ้านและพวกตนถูกเสือโคร่งมากินและกัดตายไปร่วม 20 ตัว พวกตนไม่รู้จะทำอย่างไร จึงนำซากวัวที่ถูกเสือกัดตายมาเป็นเหยื่อล่อเสือออกมา ส่วนอาวุธปืนที่ใช้ยิงเสือเป็นอาวุธปืนแก๊ป ส่วนอาวุธปืนลูกซอง 5 นัด พวกตนยืมมาจากเจ้าหน้าที่ อปพร. เพื่อนำมาป้องกันตัวเท่านั้น หากมีความคืบหน้าจะรายงานให้ทราบต่อไป

ข่าวที่เกี่ยวข้อง